Một loại quả được mệnh danh là "vua dinh dưỡng": Ăn sống rất ngon nhưng nấu lên còn hấp dẫn hơn nhiều

17/10/2024 06:45 AM | Sức khỏe

Khi ăn loại quả này, bạn cần chú ý đến số lượng vì nếu ăn nhiều có thể gây tác dụng ngược.

Nội dung chính:

  • Công dụng của quả bơ
  • Cách chế biến thịt lợn xào bơ
  • Cách chế biến cơm trộn bơ cá hồi
  • Cách chế biến trứng nướng bơ
  • Lưu ý

Quả bơ được coi là "vua dinh dưỡng" vì nó chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm Vitamin K, C, B5, B6, E, folate và Kali, cùng với axit oleic và lutein. Axit oleic (axit béo không bão hòa) giúp giảm cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, trong khi lutein bảo vệ mắt khỏi các bệnh như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, lượng chất xơ trong bơ còn góp phần vào việc cải thiện hệ tiêu hóa.

Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận, bơ giúp quản lý cân nặng, ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường, làm đẹp da… Đặc biệt, folate trong bơ còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Loại quả này cũng có chứa các hợp chất chống viêm giúp hỗ trợ người bị viêm khớp và có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trong ẩm thực, bơ có thể chế biến thành nhiều món ăn và thức uống khác nhau. Không chỉ để ăn sống, bơ còn có thể nấu chín. Dưới đây là một số công thức chế biến bơ mà bạn có thể tham khảo.

Thịt lợn xào bơ

Nguyên liệu: thịt lợn, bơ (chọn loại vừa chín tới, quả vẫn còn cứng), vừng trắng, rượu nấu ăn, bột bắp, gia vị ướp và nêm nếm cơ bản.

  1. Sơ chế nguyên liệu, rửa thịt lợn và bơ rồi để ráo. Cắt thịt lợn và bơ thành từng miếng vừa ăn. Trộn thịt với 1 thìa sốt thịt nướng, 1 thìa rượu nấu ăn và 1 thìa bột bắp. Cuối cùng, thêm dầu ăn và ướp trong nửa giờ.
  2. Đổ dầu ăn vào chảo rồi chiên thịt trên lửa lớn cho đến khi đổi màu vàng đẹp.
  3. Cho bơ vào và đảo đều tay trong 1 phút, giảm lửa, thêm gia vị và tiếp tục đảo cho ngấm.
  4. Cuối cùng, khi thấy món ăn đã chín đều thì rắc hạt vừng và bày ra đĩa.

Cơm trộn bơ cá hồi

Nguyên liệu: bơ, cá hồi, hành baro, vừng trắng, nước chanh, tiêu đen, cơm nóng, các loại gia vị cơ bản.

  1. Cá hồi làm sạch, cắt thành miếng lớn và ướp với nước xốt, cắt nhỏ hành baro.
  2. Đun nóng dầu, cho từng miếng cá hồi vào, vặn lửa vừa và chiên cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu thì cho hành baro, rưới hỗn hợp nước ướp cá trước đó vào nấu cho đến khi nước cạn.
  3. Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng lớn. Thêm nước cốt chanh và hạt tiêu đen vào rồi trộn đều. 
  4. Cho bơ vào bát cơm, đổ cá hồi bơ lên ​​cơm nóng, rắc mè và nêm gia vị vừa với khẩu vị rồi trộn đều là có thể thưởng thức.

Trứng nướng bơ

Nguyên liệu: bơ, trứng gà, thịt xông khói, cà chua bi, bánh mì nướng, gia vị cơ bản.

  1. Đầu tiên, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ, đập trứng vào tô, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
  2. Sau đó, cắt đôi quả bơ và bỏ hạt, khoét một lỗ nhỏ sao cho lòng đỏ trứng có thể nằm gọn ở trong mà không bị chảy ra ngoài. Rắc một chút muối và tiêu đen trên bề mặt cho vừa ăn và nướng trong lò khoảng 15 phút.
  3. Cuối cùng, chiên thịt xông khói và cắt nhỏ, rắc lên trứng bơ và nêm một chút muối và hạt tiêu. Bạn cũng có thể thêm nước sốt yêu thích của mình và dọn ra bàn.

Khi chọn và chế biến quả bơ, có một số lưu ý quan trọng như sau.

  • Chọn những quả có độ mềm nhất định khi nhẹ nhàng bấm vào cuống.
  • Bơ tròn thường có hạt to và ít xơ, trong khi bơ dáng dài thì hạt nhỏ nhưng thịt dày và có thể có xơ.
  • Một phần của quả bơ khi chín là hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc có thể là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu hạt lăn quá rõ thì quả bơ đó thịt sẽ mỏng.
  • Tránh bỏ phần thịt xanh sát vỏ vì đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Khi ăn bơ để giảm cân, nhớ rằng bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh và không nên lo lắng về việc tăng cân nếu ăn với lượng vừa phải.
  • Để giữ bơ tươi lâu và không bị thâm, có thể bôi một chút dầu ăn lên bề mặt bơ đã cắt.








Theo Thùy Anh (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM