Một công ty Trung Quốc vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

21/01/2021 04:07 PM | Thời sự

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Metro Hà Nội lựa chọn đơn vị trúng thầu gói hỗ trợ quản lý khai thác là một Công ty Trung Quốc.

Một công ty Trung Quốc vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc trúng thầu

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, sau khi dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được đánh giá an toàn, Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án lại cho TP Hà Nội quản lý vận hành. Vì vậy, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) đã tổ chức đấu thầu quốc tế công khai minh bạch phát thông báo rộng rãi việc mời thầu gói thầu Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Sau khi kết thúc quá trình chấm thầu, Metro Hà Nội đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu gói thầu tư vấn, hỗ trợ quản lý vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.

 Một công ty Trung Quốc vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông? - Ảnh 1.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Gói thuộc dự án hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được đánh giá là rất quan trọng trong quá trình vận hành khai thác thương mại. Đơn vị trúng thầu sẽ hỗ trợ Metro Hà Nội chuẩn bị và thực hiện công tác vận hành, khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đảm bảo an toàn trong thời gian đầu, từng bước xây dựng năng lực cho Công ty đủ để vận hành khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Liên quan tới việc Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc trúng thầu, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu là do phía Hà Nội tổ chức, Bộ GTVT ko tham gia vào việc này. Việc đấu thầu, lựa chọn thầu gói thầu trên diễn ra như thế nào thì phải hỏi bên phía Metro Hà Nội".

"Sau khi dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoàn thành, được đánh giá an toàn đủ điều kiện để vận hành khai thác, Bộ GTVT sẽ bàn giao lại cho TP Hà Nội quản lý vận hành khai thác. Do đó, việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành là do Hà Nội quyết định", đại diện Bộ GTVT khẳng định.

 Một công ty Trung Quốc vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông? - Ảnh 2.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành vận hành thử.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lùi đến 31/3/2021

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành công tác vận hành thử toàn tuyến.

Hiện, Ban Quản lý dự án đường sắt đang làm việc cùng Hội đồng nghiệm thu nhà nước, tổng thầu, tư vấn đánh giá độc lập về an toàn, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị tiếp nhận dự án) và các đơn vị liên quan để chuẩn bị công tác nghiệm thu, hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho UBND TP Hà Nội khai thác, sử dụng.

Do vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài. Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện hoàn thành đến 31/3/2021.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống trong tháng 12/2020 với hơn 70.000 km và hàng nghìn lượt tàu chạy. Thời gian qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhưng đến nay đã hoàn thành vận hành thử nên không thể tiếp tục kéo dài. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt cần hết sức tập trung, ưu tiên đặc biệt cho việc hoàn thành dự án.

Thế Anh

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shopee bị phía Mỹ cáo buộc bán hàng giả với “mức độ rất cao”, không điều tra bên bán hàng và vi phạm bản quyền toàn cầu

Các nền tảng thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á gồm Bukalapak, Tokopedia và Shopee bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc chống hàng giả và vi phạm bản quyền toàn cầu.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Cùng với Shopee và phimmoi, 2 chợ lớn của Việt Nam là Đồng Xuân và Bến Thành cũng bị Mỹ cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn

Hai khu chợ ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn và các nỗ lực của chính quyền không thể ngăn chặn hết tình trang này.

Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

Đọc thêm