Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã vượt Philippines, chỉ còn sau Singapore, Malaysia và Thái Lan

22/06/2016 08:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2016 đã vượt qua Philippines, chỉ còn sau 3 quốc gia Singapore, Malaysia và Thái Lan trong khu vực Đông Nam Á.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã vượt Philippines, chỉ còn sau Singapore, Malaysia và Thái Lan
Ảnh minh họa. Nguồn: Foxsports.

Theo báo cáo Doing Business 2016 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), thứ hạng môi trường kinh doanh Việt Nam xếp hạng 90/189 quốc gia.

Trong khi đó, Philippines đã tụt hạng, xếp thứ 103. Inquirer của Philippines nhìn nhận việc kinh doanh ở nước này đã trở nên khó khăn hơn so với các quốc gia khác.

Với kết quả này, Việt Nam lọt top 5 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất Đông Nam Á, sau Singapore (đứng đầu), Malaysia (thứ 18), Thái Lan (49) và Brunei (84).

Các chỉ số Việt Nam có cải thiện gồm:

- Khởi sự kinh doanh: Thời gian đăng ký kinh doanh chỉ còn 10 ngày với 5 thủ tục

- Tiếp cận điện năng: Thời gian tiếp cận giảm 56 ngày, nhưng thứ hạng vẫn thấp xa so với các nước trong ASEAN 4. Hiện thứ hạng về tiếp cận điện năng của Việt Nam là 108, cách khá xa so với Malaysia (đứng thứ 13), Philippines (19), Singapore (6), và Thái Lan (11)

- Nộp thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH): Giảm 102 giờ, còn 770 giờ, nhưng số giờ nộp thuế và BHXH tại Việt Nam vẫn gấp 3 lần Thái Lan, gấp 4 lần Philippines và gấp 9 lần số giờ tại Singapore

- Giải quyết phá sản doanh nghiệp: Tăng 2 bậc, nhưng vẫn ở thứ hạng thấp (123/189 quốc gia). Thời gian giải quyết phá sản ở Việt Nam là 5 năm, trong khi thời gian này ở Malaysia là 1 năm và Singapore là 9,5 tháng

Thuế nước nào cũng có, nhưng tại sao doanh nghiệp Việt Nam lại tốn nhiều thời gian nộp thuế như vậy, còn doanh nghiệp các nước khác lại không? Tại sao cũng trên cơ sở thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp… mà các nước khác nộp thuế lại đơn giản hơn Việt Nam?”, bà Hoàng Thị Lan Anh –Phó trưởng ban Ban cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế, đặt dấu hỏi.

“Để đạt được ngang bằng ASEAN 4 là thách thức không nhỏ đối với chúng tôi. Khởi điểm năm 2015, từ 872 giờ nộp thuế và BHXH buộc giảm xuống 168 giờ thì không thể còn con đường nào khác, buộc chúng ta phải cải cách mạnh mẽ”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều chỉ tiêu khác có chiều hướng đi xuống như cấp phép xây dựng kéo dài 166 ngày trải qua 10 bước thủ tục (thời gian cấp phép năm 2015 là 114 ngày).

Trong đó, thủ tục ngốn nhiều thời gian nhất là cấp giấy phép xây dựng, mất tới 82 ngày. Thủ tục này năm 2015 chỉ mất 30 ngày.

Chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới hiện cũng đang giảm 1 bậc mỗi năm do những bất cập trong quản lý chuyên ngành. Thời gian thực hiện thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu lâu hơn Singapore lần lượt từ 5 – 10 lần.

Theo mục tiêu của Chính phủ, đến hết năm 2016, môi trường kinh doanh Việt Nam sẽ đạt trung bình ASEAN 4 (gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, và Philippines) trên 3 nhóm chỉ tiêu: Hoàn thuế; Thanh tra, kiểm tra thuế; Thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế.

Đến năm 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam có thể đạt trung bình ASEAN 3 (gồm Singapore, Malaysia và Thái Lan) trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm