Mỗi ngày 1 chén nhỏ những thứ này, giảm 16% nguy cơ chết sớm

24/09/2020 08:11 PM | Sống

Nghiên cứu kéo dài 13 năm của Mỹ cho thấy nếu chịu khó bổ sung đầy đủ vitamin K – thứ rất dễ tìm trong thực phẩm, người lớn tuổi sẽ đẩy lùi bệnh tim mạch và nguy cơ chết sớm.

Mỗi ngày 1 chén nhỏ những thứ này, giảm 16% nguy cơ chết sớm

Công trình được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts (USDA HNRCA) và Trung tâm y tế Tufts (Mỹ). 4.000 tình nguyện viên từ 54-76 tuổi, đa sắc tộc, đã tham gia nghiên cứu và được theo dõi sát sao nồng độ vitamin K trong máu cũng như sức khỏe tổng thể trong suốt 13 năm.

 Mỗi ngày 1 chén nhỏ những thứ này, giảm 16% nguy cơ chết sớm - Ảnh 1.

Cải bó xôi, bông cải, trứng... là những thực phẩm chứa nhiều vitamin K dễ tìm - ảnh minh họa từ Internet

Kết quả được công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy những người có nồng độ vitamin K trong máu thấp tử vong nhiều hơn những người bổ sung đầy đủ vitamin K tới 19% trong suốt thời gian nghiên cứu. Điều này có nghĩa ăn đầy đủ vitamin K giúp một người giảm 16% nguy cơ chết sớm .

Thiếu hụt vitamin K cũng làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao và đó cũng là nguyên nhân hàng đầu của các cái chết sớm trong nghiên cứu. Theo nhiều thống kê trước đây, bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân gây chết sớm hàng đầu ở đa phần các quốc gia trên thế giới.

Theo tiến sĩ Kyla Shea, tác giả chính của nghiên cứu, các protein trong mô mạch máu rất cần vitamin K để hoạt động. Chúng giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong lòng mạch, vấn đề vốn dẫn tới xơ vữa động mạch, hẹp động mạch.

Tịn mừng là bổ sung vitamin K không khó. Chúng có nhiều nhất trong các loại rau lá xanh, một số loại dầu thực vật và cả các sản phẩm động vật phổ biến.

Theo một nghiên cứu năm ngoái cũng của Đại học Tulfts, việc bổ sung đầy đủ vitamin K còn giúp giảm nguy cơ hạn chế vận động và khuyết tật ở người cao tuổi. Vitamin K tự nhiên bao gồm vitamin K1 và K2.

Vitamin K1 có nhiều trong rau màu xanh lá và mỗi người chỉ cần ăn khoảng hơn nửa chén cải bó xôi, hay lưng chén cải xoăn hoặc bông cải… là đủ lượng cho một ngày. Vitamin K2 có nhiều trong thịt, trứng, sữa đông, phô mai và các sản phẩm đậu nành lên men (đậu phụ, tương, chao…).

A. Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm