Mới lớp 5, hai bé gái Ninh Bình đã lên ý tưởng làm máy thu bão: vừa hút hết gió xuống lòng đất, vừa tạo ra điện năng sử dụng

17/10/2016 02:47 PM | Công nghệ

Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của Minh Nguyệt và Quỳnh Ngân đã vượt qua 450.000 ý tưởng khác của các bạn học sinh tiểu học toàn quốc trong cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2016, để giành giải nhất khối lớp 4 - 5.

Mới lớp 5, hai bé gái Ninh Bình đã lên ý tưởng làm máy thu bão: vừa hút hết gió xuống lòng đất, vừa tạo ra điện năng sử dụng

Là hai người con của vùng đất Ninh Bình giàu truyền thống lịch sử - văn hoá và đặc biệt vô cùng hiếu học, cô bé Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh cùng học lớp 5 trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Tam Điệp đã sáng tạo ra mô hình máy thu - xử lý bão trong lòng đất, với mong muốn giảm thiệt hại do bão gây ra, biến gió, nước mưa thành nguồn năng lượng phục vụ con người.

Cả hai cô bé đều trông rất nhỏ nhắn so với lứa tuổi của mình, nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn và thông minh. Cô Bùi Thị Phương, giáo viên chủ nhiệm hai em chia sẻ, Minh và Ngân là đôi bạn cùng tiến trong lớp, hai em học đều tất cả các môn.

Đặc biệt, 2 em có chung cùng sở thích là sáng tạo khoa học. Nhà trường phát động bất cứ cuộc thi nào, Minh và Ngân đều hăng hái tham gia.

Năm học 2015-2016, được nhà trường phổ biến cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hai em mạnh dạn trình bày ý tưởng máy thu và xử lý bão thì nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của thầy cô.

Nguyệt Minh chia sẻ, khi nghe bố kể chuyện bếp Hoàng Cầm sử dụng trong kháng chiến đun một nơi, khói ra một nơi khác để đánh lạc hướng quân địch, Minh đã ứng dụng ngay vào công trình đang làm.

Tuy vậy, quá trình biến ý tưởng thành mô hình của hai cô bé cũng gặp không ít khó khăn khi tìm nguyên lý hoạt động cho bộ phận xử lý bão trong lòng đất vì các em chưa được học về nguồn điện và kiến thức vật lý chuyên sâu.

Thế nhưng, dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Phạm Sơn Thu sau hơn một tháng thực hiện, mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của Ngân và Minh đã hoàn thành.

Lý giải về nguyên lý hoạt động của máy thu và xử lý bão, Ngân cho hay, máy có hai phần chính là: bộ phận đặt trong lòng đất thu - xử lý gió bão, và bộ phận đặt trên mặt đất để thu sấm chớp.

“Khi có cơn bão đến, gió bão sẽ được các quạt của máy thu vào bên trong bình chứa (nén áp suất). Từ đây gió được chuyển đến một bộ phận làm quay tua-bin phát ra điện, điện sẽ được tích ở bộ phận nguồn sau đó truyền tải đến cho người dân sử dụng. Lượng gió dư thừa sẽ theo các ống dẫn và thoát ra trên mặt đất theo kiểm soát của van tự động. Việc thu và xử lý nước cũng tương tự.

Còn bộ phận thu sấm chớp cũng sẽ thực hiện thu sấm chớp thông qua các cột đặt trên mặt đất, sau đó cũng làm quay tua-bin biến chúng thành điện năng”, em Ngân nói.

Em Minh chia sẻ thêm: “Máy sẽ được lắp đặt ở khu vực bờ biển, vì đây là vị trí bão thường đổ bộ vào đất liền đầu tiên. Khi bão qua đây sẽ bị máy thu và xử lý làm suy giảm sức gió, tránh được sự tàn phá cho con người và nhà cửa. Đây cũng là mong muốn lớn nhất của chúng em khi làm chiếc máy này”.

Nguyên vật liệu của mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất là những phế liệu rẻ tiền hoặc đồ chơi bỏ đi như ống nước, giấy màu, vỏ chai, cánh quạt… Tổng chi phí làm mô hình chỉ hết 500.000 đồng.

Thầy Lê Xuân Thắng, hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú rất tự hào về hai cô trò nhỏ khi nhận xét: “Đó là ý tưởng độc đáo, mới mẻ vì trên thế giới chưa từng có chiếc máy như vậy”.

Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của Minh Nguyệt và Quỳnh Ngân đã vượt qua 450.000 ý tưởng khác của các bạn học sinh tiểu học toàn quốc trong cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2016, để giành giải nhất khối lớp 4-5.

Với phần thưởng 20 triệu đồng, hai cô bé đã có hành động vô cùng đáng yêu là trích ra một phần để liên hoan và mua sách vở tặng các bạn khó khăn trong lớp.

Chang Hè

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm