Mới 18 tuổi, nam sinh người Do Thái đã gọi vốn thành công 3,5 triệu USD nhờ mô hình kinh doanh cả Google và Microsoft chưa nghĩ tới

24/11/2016 16:28 PM | Công nghệ

Ý tưởng về mô hình kinh doanh của nam sinh người Do Thái 18 tuổi được đánh giá là khá mới mẻ, và phù hợp với xu hướng công nghệ hiện tại.

RapidAPI là nhóm startup 2 năm tuổi có trụ sở tại San Francisco, chuyên giúp các nhà phát triển có thể tìm kiếm, kiểm tra và quản lý các API được tích hợp vào ứng dụng của họ.

Mới đây, nhóm này đã vượt qua các bài đánh giá từ hội đồng gồm những cái tên lừng danh như Martin Casdo của công ty Andreessen Horowitz, FundersClub, SV Angel, Green Bay Advisors hay 500 Startups để dành lấy số vốn đầu tư 3,5 triệu USD.

Khi tìm hiểu về công ty, hội đồng còn bất ngờ hơn nữa khi người sáng lập chỉ là một cậu nhóc mới 18 tuổi người Israel, có tên Iddo Gino.

Xuất phát điểm của Gino là một cuộc thi hackathon địa phương. Với sự thể hiện vượt trội, Gino đã lọt vào mắt xanh của Dov Moran, huyền thoại người Israel đã phát minh ra USB.

Từ đó, nhiều nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng ở Israel cùng nhau tài trợ cho Gino, giúp cậu có thể cùng tham gia nghiên cứu tại viện Technion với Dov Moran, và đài thọ cậu bé sang Mỹ hồi đầu năm nay.

Ý tưởng về phương thức hoạt động của RapidAPI là khá mới và phù hợp với thị trường công nghệ hiện tại, nhờ đó nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng, cũng như các nhà đầu tư.

Gino tiết lộ, cậu thường xem những chức năng trong một ứng dụng là những khối gạch có thể xếp cùng với nhau, để xây dựng thành một bức tường.

"Mỗi công ty đều có ngôn ngữ riêng cho mình. Vì vậy, chúng tôi thường phải nghiên cứu các ứng dụng lớn giao tiếp như thế nào, phân chia và chuyển chúng thành từng ngôn ngữ riêng, rồi đóng gói lại thành một API.

Chúng tôi lặp lại điều đó với nhiều công ty ứng dụng, với nhiều bộ phận khác nhau trong cùng 1 công ty. Đó là cách chúng tôi thu gom, phân chia các API".

Theo các chuyên gia, RapidAPI đang đi đúng hướng, bởi thay vì phải lưu trữ từng phần mềm và cơ sở dữ liệu đồ sộ cho từng công ty, chúng ta có thể chuyển chúng thành các API để dễ lưu trữ và chuyển giao nếu cần thiết.

Giờ đây, hầu hết các công ty phần mềm đều sử dụng phương thức API để làm việc.

Cốt lõi của việc sản xuất 1 phần mềm là nhiều nhóm, thậm chí là nhiều công ty cùng xây dựng. Giống như xây dựng căn nhà hoàn chỉnh thì cần tới kĩ sư, thợ hồ và cả những người trang trí nội thất.

Do đó, API như một môi trường làm việc chung mà các nhóm lập trình viên khác nhau có thể hiểu được công việc cần làm.

Họ sẽ làm việc, liên lạc, trao đổi với nhau qua một nhóm chat. Mỗi nhóm hay mỗi công ty đóng góp một API.

Ví dụ như ở eBay, hàng trăm API được tạo ra bởi các tiêu chuẩn, ngôn ngữ và giao thức khác nhau. Vậy làm sao để chúng có thể đồng bộ hóa mà hoạt động trơn tru?

Đó là lúc RapidAPI "ra tay". Họ cung cấp miễn phí các mã nguồn mở giúp kết nối các API kia lại. Nhưng để sử dụng được chúng cùng với nhau, bạn sẽ phải trả phí cho RapidAPI.

Hiện tại, công ty của Gino đang hỗ trợ hơn 200 API. Mục tiêu của nhóm startup chỉ có 16 thành viên này là tiến tới con số 2.000 trong vòng 1 năm.

Được biết, API được tìm kiếm và "thuê" nhiều nhất trên website RapidAPI là API tìm kiếm trên Google và API Spotify, một API giúp xem lại lịch sử đã tìm kiếm hay sử dụng.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM