Mì chính nhà giàu: Gia vị 'vàng ròng' 5 triệu đồng/kg

19/12/2016 08:55 AM | Xã hội

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ. Theo đó, món sá sùng được dân giàu ví như món “gia vị vàng ròng” bởi chúng có giá lên đến 4,5-5 triệu đồng/kg.

Gia vị đắt hơn vàng ròng

Tết này, ngoài măng khô, miến dong và nấm hương là đặc sản đặt mua từ Cao Bằng, hay hạt dổi hiếm có từ Tuyên Quang gửi xuống, chị Đoàn Thùy Trang ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) còn tìm mua được một loại gia vị độc đáo, siêu đắt đỏ. Đó chính là sá sùng khô để nêm nếm cho món canh của mình.

Chị Trang chia sẻ, hè vừa rồi, một đồng nghiệp sau khi đi du lịch ở Quảng Ninh về có tặng chị một gói nilon nhỏ, bên trong có khoảng 20 con trông như cá khô, mỗi con bằng ngón tay trỏ. Chị được dặn đi dặn lại, rằng mỗi nồi canh cho không quá 2 con sẽ ngọt lừ, nồi lẩu 3-4 con là có thể đánh bay hết thảy các loại mì chính, hạt nêm, thậm chí, ninh xương ống thì độ ngọt cũng khó sánh bằng.

“Tôi thấy hoài nghi nhưng nghe theo lời bạn, bỏ 2 con sá sùng nhỏ vào nồi cháo hạt sen rồi ninh kỹ. Đến bữa bắc nồi cháo ra thấy thơm phức, ăn thử thì ngon, ngọt vô cùng. Chồng tôi còn nghi ngờ vợ đã cho quá tay mì chính”, chị nói.

Hỏi người tặng, chị Trang được biết đó là sá sùng, loại đặc sản cực hiếm ở Việt Nam. Đem sá sùng nấu canh thì nước canh ngọt thanh mà đậm đà, không một loại gia vị nào sánh được. Vì thế, chị quyết tâm lùng mua 1kg sá sùng khô để dành Tết này nấu cho cả nhà, nhưng rất khó vì hàng ngon không có nhiều.

Phải mãi đến cuối tháng 10, một người bạn ở Quảng Ninh mới đồng ý tìm mua giúp chị với giá 4,2 triệu đồng/kg.

Tương tự, chị Hà Thị Bích Loan ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, chị vừa đặt mua 2 kg sá sùng khô của một người quen ở Vân Đồn (Quảng Ninh) với giá 4 triệu đồng/kg để đem biếu Tết bố mẹ hai bên một ít, còn lại thì giữ cho gia đình ăn dần.

“Nhà tôi không ưa dùng mì chính mà chỉ ninh xương lấy nước ngọt nấu canh nên mỗi lần nấu rất mất thời gian. Song, giờ không mất công ninh nấu mà bát canh vẫn ngon ngọt tuyệt vời”, chị nói.

Theo đó, nếu nấu canh bí, canh rau dền hay lá lốt trong bữa cơm gia đình thì chỉ cần bỏ 1-2 con, nấu phở cho 2-4 con tùy nồi to nhỏ. Thỉnh thoảng nhà có khách quý, chị đem độ khoảng nửa lạng sá sùng khô đi chiên giòn hay nướng lên làm món nhậu thì không gì ngon hơn, bởi sá sùng càng nhai càng ngọt, vị đậm mà thơm, không một chút mùi tanh.

“Nhưng không phải lúc nào cũng mua được, như tôi nhờ mỏi cả miệng mới có 2kg loại ngon về nấu canh và làm mồi nhậu cho ông xã nhấm nháp Tết này”, chị Loan khoe.

Theo Hải Dương

Cùng chuyên mục
XEM