Những điều có thể bạn chưa biết về các lớp đào tạo quý tộc dành cho giới nhà giàu Trung Quốc

15/11/2016 20:50 PM | Sống

Không chỉ gia tăng nhanh chóng về mặt số lượng, giới nhà giàu Trung Quốc còn đang tích cực cải thiện cả về chất lượng, để chứng minh được "đẳng cấp quý tộc" và chỗ đứng của mình trong xã hội.

Ông Tào Đức Vượng, một vị tỷ phú giàu có ở Trung Quốc từng nói: "Có tiền rồi thì nên dành ra chút thời gian học hành, bồi dưỡng để biến "phú" (phú quý) thành "quý" (quý tộc)."

Cùng với sự phát triển kinh tế như vũ bão, số lượng người giàu và triệu phú, tỷ phú của Trung Quốc hiện đang ngày một tăng cao. Theo số liệu thống kê của tạp chí Hồ Nhuận (Hurun Report) năm 2012, chỉ tính riêng 3 tỉnh thành Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, cứ 451 người thì có 1 người là triệu phú trở lên.


Một lớp học dạy cách ăn uống sang chảnh dành cho tầng lớp lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc.

Một lớp học dạy cách ăn uống "sang chảnh" dành cho tầng lớp lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc.

Song song với việc tạo ra tiền bạc, giới nhà giàu Trung Quốc đang ngày càng chú trọng đến "khí chất của tầng lớp thượng lưu". Họ nhận ra rằng, chỉ có tiền thôi là chưa đủ, mà cần phải tôi luyện bản thân để có thể trở thành một vị quý tộc thực thụ, bất luận là trên phương diện văn hoá, ứng xử hay phong cách sống.

Chính vì vậy, các lớp bồi dưỡng quý tộc ra đời ngày một nhiều hơn ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Một số người thậm chí còn mạnh tay thuê các chuyên gia hàng đầu về lễ giáo của nước ngoài về dạy dỗ con em mình, với mong muốn cải thiện khí chất và bản lĩnh, để cho các thế hệ đi sau của họ toát lên được phong thái của những người có tiền.

Hồ Nhuận Bách Phú (Hurun Report) là một tạp chí nổi tiếng ở Trung Quốc do Rupert Hoogewerf (tên tiếng Trung là Hồ Nhuận) sáng lập. Rupert Hoogewerf đã nhận được bằng ACCA (The Association Of Chartered Certified Accountants) do Hiệp hội Kế Toán Công Chứng Anh quốc ACCA cấp. Hồ Nhuận chuyên theo dõi những biến động về cơ cấu của các doanh nhân ở Trung Quốc. Năm 1999, Hồ Nhuận lần đầu lập ra "Bảng xếp hạng tỷ phú" mang tính đột phá tại quốc gia này. Đây được coi là bảng xếp hạng đáng tin cậy và có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại khu vực Trung Quốc Đại lục.

Nếu trước kia giới nhà giàu Trung Quốc chỉ biết khoe tiền bằng cách mua nhà lầu, xe hơi thì giờ đây họ đã chú trọng hơn đến các lễ giáo, văn hoá ứng xử để có thể khẳng định đẳng cấp của mình. Các tỷ phú Trung Quốc rất ưa chuộng và thích học hỏi các nghi lễ của giới quý tộc Anh.

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp tỷ phú, các lớp học nghi lễ quý tộc ở Trung Quốc cũng mọc lên ngày một nhiều với chi phí vô cùng đắt đỏ.

Đối tượng chủ yếu của những lớp học đắt tiền này là giới quan chức, con nhà giàu, lưu học sinh, các ông chủ doanh nghiệp, phu nhân của các đại gia...

Những đứa trẻ con nhà giàu được bố mẹ cho theo học tại các trung tâm bồi dưỡng quý tộc từ rất sớm. Chi phí cho một buổi học như thế này rẻ mạt cũng vào khoảng 3.800 tệ (tương đương 12,7 triệu đồng).

Giới nhà giàu Trung Quốc ở nước ngoài luôn thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận bởi sự chịu chơi và hào phóng của họ. Những bữa tiệc xa hoa với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng là một trong các hoạt động ưa thích của những cậu ấm, cô chiêu nước này.

Họ không ngại ngần chi cả đống tiền để được góp mặt trong những bữa tiệc "hạn chế người tham gia".

Những tiểu thư, công tử nhà giàu của Trung Quốc rất tích cực đến những nơi mà giới quý tộc nước ngoài thường lui tới.

Dường như những buổi vũ hội sang trọng sẽ tạo cho họ cảm giác như được thăng cấp thành các công chúa, hoàng tử trong truyện cổ tích.

Bên cạnh lớp học dành cho người giàu thì những học viện đào tạo các dịch vụ 5 sao cũng phát triển như vũ bão.

Quản gia dành cho nhà giàu cũng là một nghề đang lên ở Trung Quốc. Tất nhiên, những người này sẽ được đào tạo theo một tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe.

Song song với việc tạo ra tiền bạc, giới nhà giàu Trung Quốc đang ngày càng chú trọng đến "khí chất của tầng lớp thượng lưu".

Trước đây nhiều người giàu có ở Trung Quốc chọn đánh golf là bộ môn "thể hiện đẳng cấp", nhưng giờ họ lại dần chuyển sang cưỡi ngựa đánh bóng polo.

Những buổi đi săn bằng chuyên cơ riêng ở nước ngoài cũng là một cách để họ chứng minh chỗ đứng của mình trong xã hội.

Những người lắm tiền nhiều của đã nhận thức sâu sắc rằng, chỉ có tiền thôi là chưa đủ, mà họ cần phải tôi luyện bản thân để có thể trở thành một vị quý tộc thực thụ, bất luận là trên phương diện văn hoá, ứng xử hay phong cách sống.

Cùng chuyên mục
XEM