Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị mức án 20 năm tù

27/11/2019 16:58 PM | Xã hội

Chiều 27/11, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên ( VKS) nêu quan điểm luận tội bị cáo Trần Thị Hiền và 4 đồng phạm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy xảy ra năm 2017

Với hành vi phạm tội của các bị can, vị đại diện VKS nhận định: Do các bị cáo hám lời, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, nhận thức được việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý mua ma túy về bán kiếm lời. Tính chất phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Khi giao dịch mua bán ma túy, các bị cáo chọn nơi vắng người, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Bị cáo Lường Văn Hùng đã bị kết án chưa được xóa án tích, nay lại phạm tội mới do cố ý. Do vậy, cơ quan công tố xác định đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị can.Trước đó, bị cáo Vì Thị Thu và Vì Văn Toán đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý.

Các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ là trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, Công còn tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm.

Chính vì vậy, VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy; riêng bị cáo Vì Văn Toán phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về hình phạt, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Vì Thị Thu mức án tù chung thân; 3 bị cáo Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền, Lường Văn Hùng bị đề nghị xử phạt 20 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Vì Văn Toán bị đề nghị xử phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và 7 – 8 năm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt bị cáo Toán phải chấp hành cho cả hai tội danh từ 27 – 28 năm tù.

Theo Sông Yên

Cùng chuyên mục
XEM