Máy bay chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới

03/10/2022 16:49 PM | Sống

Máy bay điện Alice đã cất cánh thành công tại Washington (Mỹ). Máy bay chở được 9 hành khách và có thể bay khoảng 800 km sau khi sạc 30 phút.

Công ty Eviation Aircraft (Israel) đã vận hành thành công máy bay điện Alice tại Sân bay Quốc tế Hạt Grant, bang Washington (Mỹ). Máy bay không phát thải này đã di chuyển ở độ cao 1066 m trong chuyến bay đầu tiên kéo dài 8 phút.

Với công nghệ pin tương tự ô tô điện hay điện thoại di động, sau khi sạc 30 phút, máy bay điện Alice chở được 9 hành khách và có thể bay trong 1 – 2 giờ với khoảng 815 km.

Máy bay có tốc độ tối đa là 462 km/h. Trong khi đó, tốc độ tối đa của một chiếc Boeing 737 là 946 km/h.

Eviation Aircraft được thành lập vào năm 2015 và đã phát triển Alice kể từ đó đến nay. Công ty hy vọng sẽ sử dụng thông tin thu thập được trong chuyến bay thử để cân nhắc các bước tiếp theo và giao máy bay cho khách hàng vào năm 2027.

Gregory Davis, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Eviation Aircraft cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra hàng terabyte dữ liệu bằng hệ thống thu thập dữ liệu trên máy bay. Do đó, chúng tôi sẽ mất vài tuần xem xét để đánh giá máy bay hoạt động như thế nào so với các mô hình và phân tích của chúng tôi”.

Công ty dự kiến phát triển mẫu máy bay đủ điều kiện đạt được chứng nhận từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vào năm 2025. Sau đó sẽ bay thử nghiệm một hoặc hai năm trước khi giao cho khách hàng. Hiện nay, Eviation Aircraft đặt mục tiêu đưa Alice đi vào hoạt động vào năm 2027.

Theo đúng kế hoạch, chuyến bay đầu tiên của Alice phải diễn ra vào năm 2021. Tuy nhiên, Eviation Aircraft gặp phải rào cản về doanh thu điều hành và một loạt các vấn đề thời tiết cản trở tiến độ thử nghiệm, từ đó làm trì hoãn tiến độ của cả dự án.

Có 3 phiên bản Alice đang ở giai đoạn phát triển nguyên mẫu thử nghiệm, bao gồm phiên bản chở khách thông thường, phiên bản cao cấp và phiên bản chở hàng.

Phiên bản chở khách gồm 9 vị trí ngồi cho hành khách, 2 phi công và 385 kg hàng hóa. Phiên bản cao cấp chỉ có sáu ghế hành khách, cung cấp không gian rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, máy bay chở hàng có thể tích khoảng 13 mét khối.

Theo Bích Diệp

Cùng chuyên mục
XEM