"Mặt tối" của môi trường hoàn hảo Google: Đồng nghiệp giỏi đến mức bạn làm 8 năm vẫn chưa lên chức!

01/01/2018 09:52 AM | Kinh doanh

“Tôi đang làm việc tại Google.” – Câu nói đáng để ganh tỵ và chắc hẳn đến từ một người cực kỳ may mắn. Google luôn được mệnh danh là môi trường làm việc tốt nhất thế giới, nên chắc chắn ở đây mọi người đều hạnh phúc và sẵn sàng làm việc đến khi về hưu. Đó là những gì bạn đang nghĩ khi nói về môi trường tại Google đúng không nào.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu series "Văn hóa công ty". Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của các doanh nhân về văn hóa công ty của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Nhưng gần đây tại một diễn đàn chia sẻ nổi tiếng, các nhân viên và cựu nhân viên Google đã cùng nhau chia sẻ những "mặt tối" ít ai biết về môi trường "hoàn hảo" này. Trên thực tế, văn hóa Google còn nhiều điều ẩn giấu ngoài đồ ăn miễn phí và các dịch vụ chăm sóc tận răng.

Bạn được cung cấp mọi thứ trên đời, nhưng dần bạn sẽ không thể tồn tại nếu thiếu Google.

Joe Cannella, cựu quản lý khách hàng cho biết: "Một khi đã trở thành nhân viên của Google, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình để ăn uống tại Google, giao lưu với đồng nghiệp Google, sử dụng các thiết bị của Google, nói chuyện bằng các thuật ngữ Google, gửi email qua Google trên một chiếc điện thoại Google, bạn dần đánh mất con người thật của chính mình và cuộc sống của bạn dần chỉ còn xoay quanh Google. Bạn có thể phát điên nếu một ngày không được đụng đến Google."

Không thể nào nói thật với đồng nghiệp

Vlad Patryshev, cựu kỹ sư phần mềm: "Gần như không thể chia sẻ suy nghĩ thật của mình trừ khi đang nói chuyện với một người bạn rất thân. Việc chia sẻ ý kiến cá nhân gần như là không tồn tại vì mỗi nhân viên Google đều đang "làm chủ" lĩnh vực của mình và họ quá giỏi để có thể chấp nhận góp ý của người khác, trừ khi góp ý đó là từ cấp trên hoặc các nhân vật quan trọng."

Ai cũng nghĩ rằng làm việc tại Google là sướng nhất quả đất

Katy Levinson, cựu kỹ sư hệ thống: "Mọi người luôn hỏi tại sao bạn nghỉ việc và đều ra sức thuyết phục bạn rằng Google là môi trường tốt nhất thế giới trong khi họ thậm chí chưa bao giờ đặt chân vào văn phòng Google. Mọi người thậm chí còn mong đợi bạn chia sẻ về công việc hằng ngày của mình bằng một giọng điệu đầy đam mê và luôn mong muốn bạn cống hiến cho Google đến già. Nếu bạn "cả gan" chê Google ở một khía cạnh nào đó, tất cả mọi người từ bố mẹ cho đến tài xế Uber của bạn sẽ ngay lập tức phản kháng ý kiến đó."

Tất cả đồng nghiệp đều quá giỏi

Mặt tối của môi trường hoàn hảo Google: Đồng nghiệp giỏi đến mức bạn làm 8 năm vẫn chưa lên chức! - Ảnh 2.

Một tài khoản nặc danh: "Các thủ khoa tại Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới có thể đầu quân vào một vị trí chăm sóc khách hàng tại Google, hoặc thậm chí là dành cả ngày để gỡ các bình luận bị báo cáo trên Youtube". Tại Google, khả năng và kiến thức của mọi người đều vượt quá công việc hằng ngày của họ.

Và chỉ hoàn thành nghĩa vụ thôi vẫn là chưa đủ, theo một tài khoản nặc danh khác. "Các dự án tại Google có thể bị chấm dứt bất cứ lúc nào và các nhân vật "tay to" một thời có thể dễ dàng trở thành một đồng nghiệp "quá giỏi" kế bên bạn."

"Tôi có một người bạn đã làm đúng vị trí đó hơn 8 năm trời nhưng vẫn không được cân nhắc lên chức, đơn giản là vì những đồng nghiệp của anh ta quá giỏi".

Paul Buttery, kỹ sư phân tích sản phẩm cho hay: "Tuần đầu tiên khi tham gia Google, tôi luôn cảm giác mình như người ngoài cuộc. Các đồng nghiệp của tôi cực kỳ thông minh và luôn sở hữu đầy rẫy chiến công. Không đơn giản là "tôi luôn được 10 điểm tại trường Đại học", các nhân viên tại đây dường như nói với tôi rằng "tôi đã học cách viết phần mềm và có một chục bằng bảo hộ ý tưởng trước khi đến tuổi uống bia"."

Khu vực làm việc có thể trở nên quá nhỏ

Anne K. Halsall, nhân viên thiết kế: "Diện tích làm việc cực kỳ thiếu thốn tại các văn phòng chính. Không lấy làm lạ khi bạn có thể bắt gặp 3 đến 4 nhân viên cùng chia sẻ một cái bàn nhỏ. Với không gian ăn uống, trò chơi và hội họp lúc nào cũng đông nghẹt, gần như không thể nào kiếm được một vị trí yên lặng để suy nghĩ và làm việc."

Google quá lớn để bạn có thể để lại dấu ấn

Một cựu nhân viên Google khác cho hay: "Tôi đã làm việc tại Google hơn 3 năm và tôi không để lại được bất kỳ một thành tích nào tại đây. Google ngày nay đã trở thành một cỗ máy in tiền khổng lồ nhờ vào sự thống trị của mình, trừ khi bạn là một kỹ sư thần đồng với những sáng kiến phi thường, những thành viên còn lại đơn giản chỉ là một con ốc nhỏ trong một bộ máy khổng lồ."

Các quản lý cấp trung không thật sự ấn tượng

Mặt tối của môi trường hoàn hảo Google: Đồng nghiệp giỏi đến mức bạn làm 8 năm vẫn chưa lên chức! - Ảnh 3.

"Google chỉ thuê một dạng nhân viên, cho hết vị trí này đến vị trí khác," một bình luận cho hay "Kiến thức như nhau, tốt nghiệp trường như nhau, cùng một tầm nhìn và sở thích. Chỉ trong một năm đầu làm việc tại Google, tôi đã gặp đến hơn 100 vận động viên ba môn kết hợp tại đây."

"Và điều kỳ lạ nhất là, rất nhiều nhân viên được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý cấp trung không vì khả năng quản lý của họ, mà vì họ đặc biệt giỏi nhưng không có một vị trí nào để họ phát triển tiếp," một cựu quản lý kỹ thuật cho hay. "Vì thế, có một loạt các quản lý rất giỏi kỹ thuật nhưng cực kỳ kém về khả năng quản trị tại Google."

"Đa phần quản lý của Google hàng ngày chỉ biết tập trung vào các chỉ số và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Họ không biết cách sáng tạo sản phẩm mới, họ không biết cách nâng cao tinh thần của nhân viên, họ chỉ là những người quản trị số liệu."

Lê Thanh Sang

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM