Mặt bằng ế ẩm mùa COVID-19, chủ nhà "đỏ mắt" tìm khách thuê

27/07/2021 21:41 PM | Xã hội

6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản cho thuê đang đứng trước cột mốc trầm lắng nhất thập kỷ. Không ít mặt bằng cho thuê bị bỏ trống, không có khách thuê.

Đà giảm giá thuê kéo dài từ năm 2020 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại do những tác động khó lường của dịch bệnh.

Kể từ đầu tháng 5, đa phần chủ sở hữu mặt bằng kinh doanh cho thuê lại tiếp tục phải điều chỉnh giảm giá thêm từ 20 - 30%, áp dụng ngắn hạn trong đợt giãn cách, nhưng tình trạng bỏ trống hàng loạt vẫn diễn ra.

Khung cảnh vắng vẻ, những mặt tiền cửa đóng then cài, những dãy nhà phố im lìm, chi chít thông báo cho thuê mặt bằng. Từng là biểu tượng thành công nhất của loại hình bất động sản cho thuê, hiện nay, nhà phố đứng trước cơn khủng hoảng kép khi làn sóng trả mặt bằng kinh doanh mạnh mẽ chưa từng có.

"Cửa hàng nhà mình để không, chả bán gì cả, 5 triệu người ta cũng không thuê. Bắt đầu trước COVID-19 được 3 tháng cầm tiền xong là thôi, người ta bảo giữ chỗ 5 triệu người ta cũng không làm được", bà Nguyễn Thị Huệ (Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) chia sẻ.

Mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại cũng chịu chung "số phận". Doanh nghiệp phải đóng cửa, không có doanh thu, việc phải thắt lưng buộc bụng mùa dịch khiến họ giảm chi phí thuê xuống mức tối thiểu. Điển hình như chuỗi cà phê của chị Huyền, vốn đã có kế hoạch mở thêm 2 cửa hàng trong năm nay, nhưng đã phải tạm hoãn.

"Đã xem rất nhiều mặt bằng khác, nhưng dịch bệnh cứ liên tục, khả năng để mở các nhà hàng là rất khó. Khách hàng không có. Với lượng doanh thu thế này mà phải trả giá thuê nhà cao như vậy thì không tồn tại được", Phó Giám đốc Công ty cổ phần D'Art Trần Thanh Huyền cho hay.

Tìm kiếm khách thuê hiện tại là không dễ dàng. Theo các chuyên gia, đến đợt dịch thứ 4 này, giá mặt bằng cho thuê lao dốc, khách thuê dần dần dẵn dắt thị trường, trong khi chủ sở hữu bất động sản lại đang giảm dần sự lạc quan và bắt đầu tiếp nhận việc thương lượng để có thể cho thuê mặt bằng.

"Trong thời gian giãn cách xã hội, trung tâm thương mại phải đóng cửa thì chủ đầu tư phải giảm 100% tiền thuê mặt bằng cho khách thuê. Còn với nhà phố, khi làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 ập đến, chủ nhà phố đã phải giảm giá đến 50 - 60%", Phó Giám đốc phụ trách mảng bán lẻ CBRE Việt Nam Võ Thị Phương Mai cho biết.

Ngoài việc giảm tiền thuê, linh hoạt về thời gian thanh toán, các hình thức cho thuê cũng được hai bên thương lượng. Ví dụ, trước đây chỉ có hình thức giá thuê cố định, nhưng hiện nay, hai bên đã phải nhìn nhận lại vấn đề, suy nghĩ đến việc cùng nhau làm, cùng chia sẻ doanh thu, tức là làm bao nhiêu trả bấy nhiêu. Khách thuê sẽ cam kết trả tiền phí thuê nhà dựa trên phần trăm thu nhập.

Điệp Anh

Cùng chuyên mục
XEM