Mảng kinh doanh smartphone thua kém tại Trung Quốc, Samsung chuyển sang sản xuất pin và linh kiện điện tử cho xe hơi

24/07/2019 14:04 PM | Kinh doanh

Samsung có vẻ đã hiểu được mình cần làm gì tại Trung Quốc. Hãng không còn theo đuổi mục tiêu chiếm thị phần trên thị trường smartphone Trung Quốc nữa mà chuyển sang sản xuất các sản phẩm tiềm năng như pin và linh kiện cho xe hơi.

Samsung đang chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao bao gồm pin và tụ điện tại Trung Quốc. Trái ngược lại, Samsung cũng sắp chuẩn bị đóng cửa một số nhà máy sản xuất tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tính đến những hướng đi mới tại thị trường tỷ dân. Một trong số đó là chuyển sang sản xuất các sản phẩm như pin và tụ điện. Bên cạnh đó, hãng sẽ tiếp tục đóng cửa một số nhà máy tại Huệ Châu, Quảng Đông vào tháng 9 tới. Đây cũng là nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc.

Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất smartphone chỉ là bước khởi đầu cho những kế hoạch mới của Samsung. Hãng dự kiến sẽ đầu tư 2,4 tỷ USD để xây dựng các nhà máy pin và tụ điện mới ở Thiên Tân vào tháng 12/2019.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, Samsung đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone nội địa Trung Quốc như Huawei, Oppo, Viov và Xiaomi. Đó là lý do Samsung muốn nắm bắt những cơ hội mới ngoài smartphone. Và Samsung đã nhận thấy sức hấp dẫn của pin xe điện và thiết bị điện cho xe hơi.

Mặc dù Samsung không trả lời bất cứ thông tin nào về việc đóng cửa nhà máy ở Huệ Châu. Tuy nhiên chỉ mới tuần trước, tài khoản WeChat của Samsung đã đăng thông tin tuyển dụng cho nhà sản xuất xe hơi BYD hay nhà cung cấp pin Desay Corp.

Trước đó vào tháng 12/2018, Samsung đã đóng cửa nhà máy ở Thiên Tân nhằm cải tổ lại bộ máy và nâng cao hiệu quả sản xuất. Cũng trong năm 2018, Samsung đã đóng cửa một nhà máy ở Thâm Quyến vào tháng 4/2018.

Mảng kinh doanh smartphone thua kém tại Trung Quốc, Samsung chuyển sang sản xuất pin và linh kiện điện tử cho xe hơi - Ảnh 1.

Ngoài sản xuất smartphone tại Trung Quốc, Samsung cũng sản xuất các thiết bị điện tử khác tại Việt Nam và Ấn Độ. Trong vài năm trở lại đây, công ty đã tăng mức đầu tư ở Việt Nam khi đầu tư tới 8 nhà máy sản xuất với tổng số vốn lên tới 17,3 tỷ USD.

Tuy là hãng smartphone số một thế giới nhưng doanh số bán smartphone của Samsung tại thị trường Trung Quốc vẫn rất lẹt đẹt. Thậm chí đã có thời điểm thị phần của Samsung tại thị trường này còn chưa nổi 1%.

James Yan, giám đốc nghiên cứu tại hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint chia sẻ: "Samsung đang điều chỉnh chiến lược tại Trung Quốc vì doanh số bán smartphone chậm chạp và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ ở thị trường nội địa. Hiệu quả kinh doanh kém ở thị trường Trung Quốc với chỉ 1% thị phần không thể tạo động lực mở rộng sản xuất".

Yan cho biết thêm, Samsung sẽ tận dụng cơ hội thay đổi này để chiếm lĩnh ngành công nghiệp xe hơi, bao gồm việc cung cấp pin xe điện và linh kiện điện tử gắn trên xe.

Jia Mo, một nhà phân tích khác tại hãng nghiên cứu Canalys nhận định, việc Samsung đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc chủ yếu do chi phí sản xuất ngày càng tăng tại quốc gia tỷ dân. Tất nhiên Samsung sẵn sàng chấp nhận mất thêm thị phần tại thị trường smartphone Trung Quốc để có một tương lai tươi sáng hơn ở thị trường này.

Theo Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM