Mắc lỗi thiết kế cơ bản, Apple đã không còn hoàn hảo và chỉn chu như xưa?

01/07/2020 16:11 PM | Công nghệ

Với Apple, mọi sai lầm trong thiết kế, dù là nhỏ nhất, cũng để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bản sắc mà họ đã xây dựng được trong nhiều năm qua.

Apple vốn nổi tiếng cực kì khắt khe, tỉ mỉ trong khâu thiết kế sản phẩm. Dù là hình dáng bên ngoài của iPhone, iPad, hay giao diện phần mềm bên trong, hoặc cả không gian của từng cửa hàng Apple Store, tất cả đều được thực hiện một cách trau chuốt và cực kì chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ nhất. Chính điều này đã góp phần làm nên bản sắc riêng biệt cho nhà Táo, giúp họ dễ dàng chinh phục được những người dùng phổ thông, những người tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo, và cả những khách hàng không quá hiểu biết sâu rộng về công nghệ.

Đó chính là lý do vì sao trong những ngày gần đây, dân tình đã tỏ ra hết sức kinh ngạc trước 1 thay đổi siêu nhỏ trong thiết kế icon Digital Color Meter trên phiên bản macOS Big Sur, và trông nó có vẻ hơi sai sai. Đây vốn là ứng dụng rất phổ biến dùng để đo sắc độ tất cả các màu hiển thị trên màn hình máy tính. Để có được cái nhìn khách quan nhất, trước khi đi vào chi tiết, mời bạn cùng xem bức ảnh so sánh giữa 2 icon này trên bản Catalina và Big Sur. Liệu bạn có nhận ra điểm bất hợp lý nào hay không?

Người dùng Twitter Roel Van Gils chính là người đầu tiên phát hiện ra vấn đề này: Chiếc ống nhỏ giọt (hay còn là ống pipet, ống hút trong thí nghiệm hóa học) đã được chỉnh lại theo 1 góc độ có phần dựng đứng hơn, không còn nghiêng ngả như trên Catalina nữa. Nhưng điều đáng nói chính là phần chất lỏng ở bên trong ống: Tại sao ống đã gần như dựng đứng rồi mà nó vẫn còn “ngả ngớn” thế kia? Liệu đây là 1 lỗi thiết kế cơ bản, hay là có vấn đề gì đã xảy ra với lực hút của Trái Đất tại văn phòng của Apple vậy?

Van Gils vốn là 1 tư vấn viên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website và ứng dụng chuyên dành cho người khuyết tật. Vì thế mà anh cực kì nhạy cảm với những lỗi phi logic thế này và gần như có thể phát hiện ra ngay lập tức sau khi chỉ quan sát thoáng qua.

Mắc lỗi thiết kế cơ bản, Apple đã không còn hoàn hảo và chỉn chu như xưa? - Ảnh 1.

Cư dân mạng đã nhanh chóng nhìn ra điểm bất hợp lý sau bài đăng của Van Gils.

Chia sẻ với Cult of Mac, anh cho biết: “Tôi bị mắc chứng rối loạn sắc giác, chứng bệnh hiếm gặp về mắt mà chỉ 1/40.000 mới bị. Điều đó có nghĩa là tôi mù màu 100%. Tôi nhìn nhận thế giới bên ngoài, bao gồm cả icon này, trong 1 tone màu xám xịt. Trong công việc, tôi thường xuyên sử dụng bút chấm màu (color picker) để nhận diện các mảng màu sắc đang hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, có lẽ cũng chính vì khiếm khuyết này mà tôi lại tự hình thành điểm mạnh về độ chi tiết, tỉ mỉ. Khi làm về thiết kế, tôi sẽ chú ý đến nhiều yếu tố khác hơn thay vì tập trung vào màu sắc. Đó chắc là lý do giúp tôi dễ dàng nhìn ra tính phi lý trong chiếc icon này”.

Sai lầm này có thể là nhỏ đối với nhiều thương hiệu, nhưng với Apple thì ngược lại, nếu không muốn nói là đặc biệt nghiêm trọng đối với 1 nhãn hàng tỉ mỉ đến từng chi tiết trong hàng chục năm qua. Thậm chí Van Gils còn đùa rằng: “Nếu Steve Jobs còn sống thì thanh niên designer này bị sa thải là cái chắc”. Một lỗi không thể chấp nhận được đối với nhà Táo.

Mắc lỗi thiết kế cơ bản, Apple đã không còn hoàn hảo và chỉn chu như xưa? - Ảnh 2.

Steve Jobs chắc chắn sẽ không hài lòng với lỗi thiết kế này.

Hiện tại, chúng ta chưa thể khẳng định liệu Apple có sửa lại icon của Digital Color Meter hay không. Nhưng cư dân mạng thì đã nảy ra nhiều sáng kiến táo bạo để khắc phục sai lầm này rồi. Nổi bật nhất trong số đó chính là cực cầm nghiêng chiếc MacBook khoảng 20 độ là xong, mọi sự phi lý về trọng lực nêu trên sẽ hoàn toàn biến mất.

Mắc lỗi thiết kế cơ bản, Apple đã không còn hoàn hảo và chỉn chu như xưa? - Ảnh 3.

Đây không phải là lỗi của Apple, do người dùng sử dụng MacBook sai cách thôi.

Van Gils cũng không nghiêm trọng hóa vấn đề này. Anh cho biết: “Big Sur hiện vẫn đang trong giai đoạn Beta, nên tôi tin rằng Apple sẽ còn tiếp tục tiến hành nhiều chỉnh sửa, trong đó có thể bao gồm cả chiếc icon nêu trên. Nó cũng đâu có gì quá to tát phải không, chỉ là 1 icon thôi mà. Nhưng thú thật là tôi đã cực kỳ kinh ngạc khi đây lại là sản phẩm do Apple tạo ra đấy”.

DG

Cùng chuyên mục
XEM