Lý do Alibaba của Jack Ma khó có thể lấy lại ánh hào quang năm xưa dù cổ phiếu đang tăng trở lại

24/06/2022 10:28 AM | Kinh doanh

Dù đang có những tín hiệu tích cực nhưng các chuyên gia nhận định, Alibaba không thể nào lấy lại hào quang năm xưa.

Lý do Alibaba của Jack Ma khó có thể lấy lại ánh hào quang năm xưa dù cổ phiếu đang tăng trở lại

Tờ Bloomberg nhận định rằng, tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York và Hong Kong, tâm trạng tươi sáng hướng tới những công ty công nghệ Trung Quốc là điều rất dễ nhận thấy: Với việc các cổ phiếu như của Alibaba và Tencent đang tăng trở lại sau nhiều năm chứng kiến đà giảm mạnh, những lời đồn đoán về một thị trường giá lên đang dần râm ran.

Tuy nhiên, trò chuyện với những nhà lãnh đạo, doanh nhân và nhà đầu tư quỹ mạo hiểm có liên đới tới lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, bức tranh u sầu hơn đang hiện ra. Cuộc phỏng vấn với hơn 10 đơn vị trong ngành đã cho thấy triển vọng lạc quan vẫn còn khá xa mặc dù các tín hiệu cho thấy rằng Trung Quốc đang giảm bớt các lệnh trừng phạt với những công ty công nghệ lớn.

Những người trong ngành dường như nhận thức rõ rằng tốc độ tăng trưởng mạnh trong 2 thập kỷ qua dường như sẽ không bao giờ quay trở lại.

Alibaba và Tencent đang dự tính đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 1 chữ số vào năm 2022, mức cực kỳ khiêm tốn sau nhiều năm mở rộng mạnh. Một nhà sáng lập startup tiềm năng nói rằng anh này đã phải từ chối tiền đầu tư từ những công ty như Alibaba và Tencent bởi lo sợ sẽ bị chú ý. 

Một doanh nhân thứ 3 ở Bắc Kinh gần đây đã bán cổ phần của mình tại một kỳ lân công nghệ và nói rằng anh đang lưỡng lự về việc khởi đầu một startup mới cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn từ các nhà chức trách.

"Áp lực pháp lý với những công ty công nghệ Trung Quốc có thể đang hãm phanh thời gian này do nền kinh tế ảm đạm nhưng cũng không thể vì thế mà nghĩ rằng các nhà chức trách sẽ nới lỏng gọng kìm của họ với những công ty nền tảng".

Trong nhiều buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh vài tuần trước, những nhà lãnh đạo hàng đầu tuyên bố về một kỷ nguyên mới mà họ có thể một lần nữa tập trung vào xây dựng sản phẩm và lợi nhuận. Lấy Koolearn – một nền tảng học online là một ví dụ, vốn hóa công ty này đã bị thổi bay gần như hoàn toàn vào mùa hè năm ngoái khi chính phủ cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận. Sau khi họ tập trung sang thương mại điện tử và gây sốt trên mạng xã hội, cổ phiếu công ty đã tăng gấp đôi trong chỉ 1 ngày.

Bắc Kinh "đang dần dần đưa ra một vài tín hiệu về chính sách mới. Nhưng một sự trở lại với những ngày tháng 'cưỡi ngựa mà không cần dây cương' là không thể".

Tuy nhiên, các ông chủ startup cũng đã cảnh báo các nhà đầu tư về việc đừng quá thoải mái. Sau khi các nhà chức trách cho hủy thương vụ IPO của Ant vào năm 2020, nó đã tạo ra một hiệu ứng sốc trên toàn thị trường vốn. Cho tới giờ, các tỷ phú như Jack Ma vẫn phải ở ẩn.

"Tôi cảm thấy rằng đang bắt đầu có một vài tín hiệu cho thấy các nhà chức trách đang nới lỏng gọng kìm", theo Guo Changchen, nhà sáng lập Keeko Robot Technology. "Miễn là có các quy định và những quy định là rõ ràng, chúng tôi hoàn toàn có thể làm việc trong hệ thống đó".

Ngoài việc giá cổ phiếu giảm, Trung Quốc vẫn lo về sự sụt giảm đầu tư vốn mạo hiểm mặc dù từng có lúc vượt cả thung lũng Silicon. Giá trị những thỏa thuận trong nước giảm gần 40% so với 1 năm trước xuống còn 34 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2022. Trong khi đó, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ tư nhân đã huy động được 6,2 tỷ USD, giảm hơn 90% so với 5 tháng đầu năm của năm ngoái.

Dù trong viễn cảnh tốt nhất, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hiện cũng chỉ đang dự tính tốc độ tăng trưởng 1 chữ số. 

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/ly-do-alibaba-cua-jack-ma-kho-co-the-lay-lai-anh-hao-quang-nam-xua-du-co-phieu-dang-tang-tro-lai-20220624095219234.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm