Lùm xùm trong công ty sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới

18/06/2021 21:29 PM | Kinh doanh

WH Group, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, đã loại con trai của chủ tịch công ty ra khỏi hội đồng quản trị và chấm dứt công việc của ông này vì lý do có hành vi hung hăng chống lại công ty.

Theo tờ South China Morning Post, ông Wan Hongjian, 52 tuổi, con trai của chủ tịch kiêm CEO Wan Long, 80 tuổi, bị tước bỏ các chức vụ giám đốc điều hành, phó chủ tịch và phó giám đốc hôm 17-6 dựa trên các điều khoản liên kết "đã được sửa đổi và điều chỉnh" của công ty.

Thông báo của WH Group cho biết ông Wan không thể hoàn thành nhiệm vụ với tư cách là giám đốc "do hành vi sai trái gần đây của ông đối với tài sản của công ty".

Thông báo không đề cập chi tiết vấn đề này. “Hội đồng quản trị cho rằng việc loại bỏ ông Wan sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực đáng kể nào đến hoạt động của tập đoàn" - công ty này nói thêm.

Động thái này diễn ra trong vòng chưa đầy 2 tuần sau khi WH Group tuyên bố dành ra gần 1,93 tỉ USD để mua lại 13% cổ phần của công ty ở mức cao hơn vì cổ phiếu công ty đã kém khả quan trên thị trường kể từ năm 2020.

Lùm xùm trong công ty sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông Wan Hongjian. Ảnh: SCMP

WH Group đã chịu áp lực trong 2 năm vừa qua khi phải vật lộn với tình trạng giá thịt heo tăng vì sự bùng phát của dịch tả châu Phi.

Ông Wan Long, người sở hữu 23,34% cổ phần công ty vào cuối năm 2020, là một nhân vật kỳ cựu có thâm niên 52 năm trong ngành chế biến thịt của Trung Quốc. Ông đã biến Nhà máy Liên hợp Chế biến Các sản phẩm thịt Henan Luohe, thuộc sở hữu nhà nước trước đây, thành một gã khổng lồ quốc tế.

WH Group, có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, cũng sở hữu nhà sản xuất thịt lợn có trụ sở tại Mỹ Smithfield Foods. Công ty này được WH Group mua lại vào năm 2013.

Ông Wan Hongjian được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của WH Group vào tháng 6-2018 và được bổ nhiệm làm phó chủ tịch 2 tháng sau đó. Ông chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của WH trước khi bị cách chức.

Theo báo cáo hàng năm của công ty, tổng gói lương của ông Wan Hongjian lên tới 1 triệu USD vào năm 2020.

Bảo Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM