Lời khuyên nghề nghiệp cho những ai đang muốn tạo ra đột phá trong công việc

03/07/2022 10:28 AM | Kinh doanh

Theo các chuyên gia, nghỉ việc sau 10 – 20 năm cống hiến có thể đem lại nhiều lợi ích cho người lao động.

Greg Wilson đã dành phần lớn thời gian của mùa thu năm 2021 để ngồi làm việc bên laptop trong khi vợ và 3 đứa con nhỏ của anh đến sở thú hay một sân chơi gần nhà. Mỗi khi trở về nhà, họ đều rất vui vẻ và tràn đầy năng lượng tích cực.

Người đàn ông 43 tuổi nói: "Tôi luôn ghen tị với họ. Ngày nào họ cũng có nhiều niềm vui và tôi cũng muốn tham gia cùng". Tuy nhiên, với tư cách là giám đốc chương trình tại một công ty môi giới tài chính lớn – công việc mà Greg đã làm từ năm 20 tuổi, anh cảm thấy mình không thể có thời gian thư giãn. Vì vậy, tháng 11 năm ngoái, anh quyết định nghỉ việc để bắt đầu viết blog về phong cách sống.

Allison Gabriel, giáo sư quản lý và tổ chức tại Đại học Arizona, cho biết tình trạng của Greg không phải là hiếm. Bà là một trong số những chuyên gia tâm lý khuyên rằng người lao động nên xem xét lại sự nghiệp sau khi cống hiến nhiều năm trong một lĩnh vực.

"Chúng tôi nhận thấy rằng không ít người đang có xu hướng thử một thứ gì đó hoàn toàn mới sau 10 năm (hoặc hơn) làm cùng một công việc", bà cho biết.

Lời khuyên nghề nghiệp cho những ai đang muốn tạo ra đột phá trong công việc - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, tâm lý cơ bản của con người là sự hài lòng của họ sẽ giảm dần với những thỏa thuận hay công việc từng được coi là "hời". Thời gian gần đây, xu hướng cân nhắc lại công việc đã tăng lên vì đại dịch Covid-19 đã tạo cơ hội để người lao động có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về giá trị, sở thích cũng như sự hài lòng của họ.

Nghiên cứu của nhóm Allison cho thấy môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng sâu sắc đến thái độ của bạn về công việc. Do đó, điều quan trọng là bạn cần hiểu điều gì tạo nên sự không hài lòng của mình.

Allison gợi ý bạn có thể làm mới công việc hiện tại hoặc thậm chí là làm công việc khác. "Những thay đổi này có thể cải thiện cách bạn cảm nhận về công việc", bà cho biết.

Trong trường hợp bạn vẫn cảm thấy lăn tăn, Paul French, giám đốc tại công ty tuyển dụng Intri Internal Executive Search, khuyên rằng bạn nên xem xét đổi việc sau mỗi 10 năm. "Ưu điểm của việc này nhiều hơn hẳn so với nhược điểm. Bạn vừa có thể tích lũy thêm kinh nghiệm ở một ngành hoặc một nơi khác lại vừa mở rộng các mối quan hệ. Để phát triển, bạn cần tạo dựng nhiều mối quan hệ và thay đổi công việc là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó", ông chia sẻ.

Lời khuyên nghề nghiệp cho những ai đang muốn tạo ra đột phá trong công việc - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, Paul khuyên mọi người nên dành thời gian để trau dồi thêm kỹ năng, dù là trực tiếp hay trực tuyến. Will Hailer, đối tác quản lý của EStVentures ở Washington, đã bỏ sự nghiệp chính trị hơn chục năm của mình để tham gia vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và gặt hái được không ít thành công. Ông cho biết: "Hãy xác định những điểm yếu của bạn và làm việc siêng năng để thu hẹp khoảng cách".

Theo một nghiên cứu, một lý do khiến nhiều người muốn tìm việc mới thay vì được thăng chức ở nơi làm việc cũ là vì vị trí cao hơn thường khiến họ cảm thấy xa rời những thứ ban đầu từng thu hút họ vào công việc này.

Về phần mình, sau một thời gian cân nhắc, Greg Wilson đã nghe theo lời khuyên chuyển sang lĩnh vực mới của một người bạn là doanh nhân. Thay vì triển khai các dự án kinh doanh, anh đã mua lại một blog về lối sống thanh đạm và làm việc trên đó.

Cho đến nay, mọi việc vẫn đang diễn ra tốt đẹp. Anh khuyên mọi người nên thực hiện một bước nhảy vọt trong sự nghiệp. "Nếu không thành công, bạn vẫn có thể quay trở lại công việc cũ", anh nói.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM