Loại rau bị coi là cỏ dại ở Việt Nam nhưng lại là thần dược ở Philippines, Trung Quốc, càng ăn càng giúp ức chế tế bào ung thư
Rau càng cua là loại rau mọc dại, có thể bắt gặp ở rừng, mương, vách đá,...Đây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt là khả năng gây ức chế tế bào ung thư.
Rau càng cua có tên gọi khoa học là Peperomia Pellucida. Về mặt thực vật học, cây thuộc họ Piperaceae (hồ tiêu) bao gồm khoảng 5 chi và 1.400 loài. Chi Peperomia đại diện cho gần như một nửa họ Piperaceae. P . Pellucida. Rau có thể phát triển tới chiều cao khoảng từ 15cm đến 45 cm, lá màu xanh nhạt bóng, mọng nước, hình trái tim. Loài này phát triển vào mùa mưa (thường vào mùa xuân) và phát triển mạnh trong đất tơi xốp, ẩm ướt dưới bóng cây.
Tại Việt Nam, nhiều người vẫn coi rau càng cua là cỏ dại và chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc. Song, ở một số nước trên thế giới như Philippines, Trung Quốc và Brazil thì rau càng cua lại được xem là "thần dược" trị nhiều loại bệnh.
Rau càng cua có Carotol (13,41%) là sesquiterpene hydroxyl hoá chính. Một số hoạt chất khác như arylpropanoids có tác dụng chống nấm và peperomin có hoạt tính gây độc tế bào hoặc chống ung thư trong ống nghiệm. Thành phần dinh dưỡng chúng ta sẽ được hấp thụ khi ăn rau càng cua là 24 calo, nước (92%), vitamin và khoáng chất (8%).
Một số tác dụng nổi bật rau càng cua có thể mang lại như:
Giải khát
Do phần lớn thành phần của rau là nước và rau càng cua có tính bình nên loại rau này là lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt.
Giảm đau/ chống viêm
Một nghiên cứu báo cáo rằng, hoạt động chống viêm của rau càng cua có thể khác nhau tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển khác nhau của cây. Tác dụng chống viêm lớn hơn đã được ghi nhận với cây ở trong giai đoạn sinh dưỡng và bắt đầu nở hoa hoặc suốt mùa đông và mùa xuân.
Các thử nghiệm trên chuột đã cho thấy, khả năng ức chế cơn đau từ 50% đến 78%. Sự khác nhau có thể là các chất chiết xuất, điều kiện khí hậu và nguồn gốc thực vật khác nhau. Do đó, ăn rau càng cua thường dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh đau đầu và viêm khớp.
Rau càng cua
Kháng khuẩn
Chiết xuất methanolic thô có trong rau càng cua có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng. Toàn bộ chiết xuất từ rau càng cua đã ức chế sự phát triển của chủng Plasmodium falciparum Indo kháng chloroquine 95% trong ống nghiệm ở 100 mg/mL; sốt rét Plasmodium vinckei petteri là 78% trong cơ thể ở 1.000mg/kg. Các dẫn xuất monoterpenoid từ loài thực vật Peperomia galioides có hoạt tính độc đối với các dạng promastigote của Leishmania braziliensis, Leishmania donovani và Leishmania amazonensis ở nồng độ 25 mcg/mL và gây ra sự ly giải toàn bộ ký sinh trùng ở 100mcg/mL.
Tác dụng chống ung thư
Rau càng cua chứa một lượng lớn Peperomin E, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này cho thấy rau càng cua có thể là một loại thực phẩm bổ sung tiềm năng cho việc điều trị ung thư.
Tác dụng chống oxy hóa
Trong một nghiên cứu được thực hiện trên chiết xuất của rau càng cua đã chỉ ra rằng, cây có hoạt tính thu gom mạnh mẽ chống lại các gốc tự do cho thấy rằng pansit-pansitan là một chất chống oxy hóa tự nhiên tốt.
Tác dụng giảm axit uric máu
Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột chứng minh: Những con chuột sử dụng thuốc allopurinol cho mức độ giảm axit uric trong máu là 66%. Kết quả này cho thấy rau càng cua có thể chứa các hợp chất có thể sử dụng thay thế cho allopurinol để kiểm soát nồng độ axit uric trong máu.
Giảm Cholesterol
Uống nước rau càng cua sẽ giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tổng hợp
Nguồn tham khảo: HEALTHBENEFITSTIME; Bệnh viện Vinmec