Loại quả được mệnh danh là những viên KIM CƯƠNG ĐỎ có khả năng CHẶN tế bào ung thư lây lan chỉ sau 5 tuần
Không chỉ giúp ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư, dâu tây còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Dâu tây có màu đỏ tươi, vị ngon ngọt hơi chua, mùi thơm đặc trưng. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu từ thế kỷ 18 và được trồng đầu tiên tại Rome cổ đại. Ở Pháp, dâu tây được coi là một loại thuốc kích thích tình dục. Chúng được ví như những viên đá quý màu đỏ với những lợi ích sức khoẻ khó ngờ.
Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91%) và carbohydrate (7,7%). Chúng chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%).
Các chất dinh dưỡng trong 100 gram dâu tây tươi là: Năng lượng 32 calo; nước 91%; protein 0,7 gram; carbs 7,7 gram; đường 4,9 gram; chất xơ 2 gram; chất béo 0,3 gram
Các vitamin và khoáng chất phong phú nhất trong dâu tây là: Vitamin C (Chỉ cần một khẩu phần nhỏ - khoảng tám quả dâu tây là có thể cung cấp nhiều vitamin C hơn một quả cam); mangan (thường được tìm thấy với số lượng lớn trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả); folate (vitamin B9; folate rất quan trọng đối với sự phát triển mô và chức năng tế bào bình thường – đặc biệt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi); kali (Khoáng chất này có liên quan đến nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa huyết áp). Bên cạnh đó, dâu tây cũng đồng thời là nguồn cung cấp sắt, đồng, magiê, phốt pho và vitamin B6, K và E.
Do dâu tây có chứa hàm lượng cao vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa đặc biệt cao được gọi là polyphenol. Được xếp vào nhóm 20 loại trái cây hàng đầu có khả năng chống oxy hóa và là một nguồn mangan và kali tốt.
Dâu tây giúp phòng ngừa ung thư
Theo Tiến sĩ Maurizio Battino, thuộc Đại học Bách khoa Marche, Italy, một nghiên cứu thử chiết xuất dâu tây lên các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ở chuột cái mang khối u ung thư vú. Đặc biệt, các tế bào ung thư này đều là chủng virus rất mạnh, có khả năng lây lan nhanh.
Sau 5 tuần, ở chuột không thấy các dấu hiệu lây lan tế bào ung thư và các khối u cũng co lại. Tuy nhiên, các nhà nhiên cứu cũng lưu ý, kết quả từ những thử nghiệm trên động vật không đồng nghĩa với những ảnh hưởng tương tự đối với con người.
Dâu tây giúp giảm sự lây lan của tế bào ung thư ở chuột. Ảnh minh hoạ
Một số nghiên cứu cũng cho thấy các loại quả mọng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư thông qua khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm. Dâu tây đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hình thành khối u ở động vật bị ung thư miệng và trong các tế bào ung thư gan ở người. Do trong dâu tây chứa nhiều axit ellagic và ellagitannin, được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ăn dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính
Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn từ 10 đến 15 quả dâu tây mỗi ngày giúp các động mạch khỏe mạnh hơn bằng cách giảm lượng choresterol trong máu. Các hợp chất phenolic thực vật trong dâu tây được cho là có lợi cho sức khỏe.
Khi carbs được tiêu hóa, cơ thể bạn sẽ chuyển hoá chúng thành các loại đường đơn giản và giải phóng chúng vào máu của bạn. Cơ thể của bạn sau đó bắt đầu tiết ra insulin, nó báo cho các tế bào của bạn lấy đường từ máu và sử dụng nó làm nhiên liệu hoặc lưu trữ.
Dâu tây dường như làm chậm quá trình tiêu hóa glucose và giảm đột biến cả glucose và insulin sau bữa ăn giàu carb, vì vậy dâu tây còn có tác dụng tốt trong việc điều hòa đường huyết và có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
Một số tác dụng không mong muốn của dâu tây
Dâu tây mang đến rất nhiều lợi ích tốt, nhưng lại gây ra một số dị ứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cụ thể, dâu tây chứa một loại protein có thể gây ra các triệu chứng ở những người nhạy cảm với phấn hoa bạch dương hoặc táo - một tình trạng được gọi là dị ứng thực phẩm phấn hoa. Protein gây dị ứng được cho là có liên quan đến dâu tây anthocyanin.
Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa hoặc ngứa ran trong miệng, nổi mề đay, đau đầu và sưng môi, mặt, lưỡi hoặc cổ họng. Dâu tây cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp trong trường hợp nghiêm trọng.