Đây là loại gia vị người Việt luôn ăn GẤP ĐÔI quy định, chỉ cần tiêu thụ 9,4g/ngày sẽ khiến nguy cơ UNG THƯ dạ dày tăng 68%

16/02/2022 09:16 AM | Sống

Muối là gia vị phổ biến nhất và không thể thiếu trong bữa ăn của mọi người dân trên thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế, người Việt đang sử dụng gần gấp đôi lượng muối khuyến cáo.

Tác hại khi sử dụng muối quá liều lượng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một người trưởng thành nên ăn dưới 5g muối trong một ngày. Song, tại Việt Nam, đa phần mọi người thường tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, muối hấp thu vào cơ thể từ 2 nguồn tự nhiên trong thực phẩm và nguồn bổ sung, gồm: 81% lượng muối tiêu thụ từ muối tinh, bột canh, nước mắm, mì chính, hạt nêm; 11% muối từ thực phẩm chế biến sẵn; chỉ có 7% từ thực phẩm tự nhiên.

Đây là loại gia vị người Việt luôn ăn GẤP ĐÔI quy định, chỉ cần tiêu thụ 9,4g/ngày sẽ khiến nguy cơ UNG THƯ dạ dày tăng 68% - Ảnh 1.

Người Việt Nam thường ăn gấp đôi lượng muối quy định. Ảnh minh hoạ

Trao đổi với Vietnamanet, TS Nghiêm Nguyệt Thu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần với sự gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày đã được biết đến từ lâu. Cụ thể, nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự trên 270.000 người và theo dõi trong 6-15 năm cho thấy, những người ăn nhiều muối tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người ăn ít muối hơn. Một nghiên cứu khác còn tìm thấy rằng với mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư dạ dày tăng thêm 8%.

Số lượng muối có thể hấp thu

Cùng chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội khuyến cáo số lượng muối tối đa mà từng nhóm đối tượng có thể sử dụng là:

- Người lớn không quá 6g/1 ngày;

- Trẻ em dưới một tuổi không sử dụng muối;

- Trẻ em từ 1-3 tuổi không quá 2g muối/ngày;

- Trẻ em từ 3-4 tuổi không quá 3g muối/ngày;

- Trẻ em trên 11 tuổi có thể sử dụng như người lớn

Ở một khía cạnh khác, ăn nhiều muối sẽ khiến vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn, hoạt động mạnh hơn. Trong khi đó, khoảng 70% bệnh nhân ung thư dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP).

Đây là loại gia vị người Việt luôn ăn GẤP ĐÔI quy định, chỉ cần tiêu thụ 9,4g/ngày sẽ khiến nguy cơ UNG THƯ dạ dày tăng 68% - Ảnh 2.

Muối làm vi khuẩn HP hoạt động mạnh hơn. Ảnh minh hoạ

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai cho biết, vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm, ngay cả trẻ em cũng có thể mắc HP dẫn tới ung thư dạ dày.

Ở giai đoạn sớm, căn bệnh này thường khó phát hiện do triệu chứng khá giống với các bệnh đường tiêu hoá thông thường. Và người bệnh chỉ đến bệnh viện điều trị khi ung thư bước vào giai đoạn muộn.

Do đó, cách phát hiện tốt nhất của ung thư dạ dày đó là nội soi ống mềm. Bác sĩ khuyến cáo, những người trên 40 tuổi nên thực hiện nôi soi dạ dày mỗi năm 1 lần. Những người nằm trong yếu tố nguy cơ cao như gia đình có tiền sử, nhiễm vi khuẩn HP thì từ trên 30 tuổi nên thăm khám dạ dày hàng năm từ 1-2 lần.

Ngoài ra, người dân nên chú ý tới các thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Tránh ăn quá mặn, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá,...Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất cũng nên tới bệnh viện khám để thấu hiểu sức khoẻ bản thân.

Tổng hợp

Đây là loại gia vị người Việt luôn ăn GẤP ĐÔI quy định, chỉ cần tiêu thụ 9,4g/ngày sẽ khiến nguy cơ UNG THƯ dạ dày tăng 68% - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM