CHOÁNG: Món ăn "gây bão" được các TikToker đua nhau dạy trên mạng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mạnh ngang hút thuốc lá

18/02/2022 10:19 AM | Sống

Thời gian gần đây, bắp rang bơ trở thành món ăn vặt "gây bão'' mạng khi được hàng loạt các TikToker dạy cách làm tại nhà. Thế nhưng, ít ai biết đây lại là món ăn tiềm ẩn gây ung thư nếu như không được làm đúng cách.

Lò vi sóng và bắp rang bơ, ''cặp đôi'' tiện ích đã giúp cho các gia đình không cần phải mua bên ngoài hay đến rạp chiếu phim mới được thưởng thức món ăn vặt khoái khẩu này. Chỉ cần bỏ ngô, bơ vào lò vi sóng trong vài phút là có ngay một bát bắp rang nóng hổi.

Song, không thể ngờ rằng, chỉ cần một phút để bắp rang bơ trong lò vi sóng lại nguy hiểm cho sức khỏe đến nhường nào. Dưới đây là các tác hại hàng đầu đến từ ''cặp đôi'' này:

Chất độc từ túi đựng bỏng ngô

Thời gian trước đó, người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tỏa ra có thể gây ung thư phổi. Điều này đã được chứng minh là sai sự thật, nhưng khoa học lại tìm thấy một ''tử thần'' khác. Chất độc này nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.

CHOÁNG:  Món ăn gây bão được các TikToker đua nhau dạy trên mạng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mạnh ngang hút thuốc lá - Ảnh 1.

Túi đựng bắp rang bơ khi được quay trong lò vi sóng sẽ tạo ra chất gây độc cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ

Nồng độ trans fat cao

Trans fat là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại và rất tiếc, chúng lại có rất nhiều trong bơ (khoảng 15%) và dầu (khoảng 30%) - những thành phần được sử dụng để chế biến bắp rang bơ.

Đáng nói, nếu các bạn hay mua bắp rang bờ ở các hàng bán rong ngoài đường thì còn không biết được họ sử dụng bơ có rõ nguồn gốc hay không. Hoặc bơ đã được sử dụng nhiều lần thì nồng độ trans fat càng tăng cao.

Nguy cơ mắc bệnh phổi vì mùi thơm

Cách đây gần chục năm, Viện Quốc gia sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của Mỹ đã bắt đầu lưu ý về sự không an toàn khi hít phải hơi Diacetyl (DA) trong thời gian dài. Bởi nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm dùng phụ gia DA tạo mùi bơ như sản xuất bắp rang bơ, mắc một loại bệnh hô hấp đặc biệt, gọi là viêm tiểu phế quản co khít. Đặc biệt, những người bị mắc đều là đàn ông trẻ khoẻ và không hút thuốc lá.

Cụ thể, DA còn có tên butan-2,3-dion với cấu trúc đơn giản (CH3CO)2, là chất lỏng dễ bay hơi. Khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật. Diacetyl được tổng hợp bằng phản ứng khử hydro hoá chất 2,3-butandiol và trong thiên nhiên người ta tìm thấy nó khi lên men sữa, kem của sữa với một chủng vi khuẩn lên men axít lactic.

CHOÁNG:  Món ăn gây bão được các TikToker đua nhau dạy trên mạng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mạnh ngang hút thuốc lá - Ảnh 2.

Bắp rang bơ càng mùi thơm thì độc tố càng cao. Ảnh minh hoạ

Do cung cấp mùi bơ đặc trưng mà DA được dùng cho vào margarin, bánh snack, kẹo, bắp rang, kể cả bia, rượu vang. Do đó, nếu càng ăn nhiều bắp rang bơ thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp càng lớn.

Nhiều chất béo

Trung tâm Khoa học Lợi ích công cộng đã từng công bố về hàm lượng calorie và chất béo thực tế trong bỏng ngô/bắp rang bơ bán trong các rạp chiếu phim ở Mỹ. Dựa trên phân tích dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu cho hay, một khẩu phần bắp rang trung bình chứa 1.200 calorie và 60gr chất béo. Đây là lượng calorie và chất béo mà phần lớn mọi người nên tiêu thụ trong cả ngày.

Đáng nói, chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hoá sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn 34%, nhất là các ca tử vong do đau tim.

Tổng hợp

Nguồn: Yahoo News, Dr.Axe

CHOÁNG:  Món ăn gây bão được các TikToker đua nhau dạy trên mạng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mạnh ngang hút thuốc lá - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM