Lo tương lai hết tiền nhưng chàng trai Hà Nội vẫn nghỉ việc để theo đam mê "nhàn rỗi"

15/09/2017 09:41 AM | Sống

Trước những dị nghị, mỉa mai của người khác về chuyện bỏ việc đi du lịch, Hoàng Tuấn Anh thẳng thắn đáp trả: Cuộc đời của mình thì mình cứ sống thôi.

Hoàng Tuấn Anh (sinh năm 1988, Hà Nội) được nhiều người biết đến thông qua các bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích. Anh chàng khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng cũng không ít người dị nghị khi dám bỏ việc để theo đuổi sở thích du lịch.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp đại học, Tuấn Anh bắt đầu làm việc tại phòng truyền thông của một công ty viễn thông lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm làm việc, anh xin nghỉ vì cảm thấy công việc không thực sự phù hợp với bản thân. Tiếp đó, anh làm việc tại một chuỗi nhà hàng lớn ở Hà Nội nhưng cũng nghỉ việc sau thời gian ngắn.

Chân dung 8x quyết bỏ việc để đi du lịch.
Chân dung 8x quyết bỏ việc để đi du lịch.

Từ đó đến nay, Tuấn Anh làm nhiều công việc khác nhau, chủ yếu là những công việc freelance hoặc không quá ràng buộc thời gian, không cần đến văn phòng nhiều để có thời gian thỏa mãn đam mê du lịch.

Bởi theo quan điểm của anh chàng, sống là vì đam mê, tiền bạc chỉ là vật chất phục vụ cho đam mê. Tuấn Anh chọn sự di chuyển và trải nghiệm chứ không chọn sự ổn định hay quyền lực cho tuổi trẻ của mình. Ai cũng chỉ có một tuổi trẻ, sống hết mình và sống vì đam mê.

"Mình nghỉ việc thì gia đình phản đối dữ lắm, đặc biệt là mẹ rất lo lắng cho tương lai của mình. Thời điểm ban đầu, bố mẹ cũng la mắng nhưng sau rồi cũng không gay gắt như trước nữa.

Cũng có nhiều người đặt câu hỏi: Sao nó làm gì mà nó đi du lịch lắm thế? Không đi làm hay sao? Nó lấy đâu ra mà lắm tiền để đi như vậy?... Thế nhưng thắc mắc là của các bạn, còn cuộc đời của mình thì mình cứ sống thôi. Vấn đề kinh tế thì mình hoàn toàn có thể kiểm soát được, không đến văn phòng không có nghĩa là không làm ra tiền.

Điều gì làm mình nản lòng nhất sau khi bỏ việc à? Đó là cách nhìn của nhiều người về những người có sở thích xê dịch như mình khá tiêu cực.

Đôi khi người ta dễ dàng buông lời nhận xét xấu về cách sống hay hình ảnh của dân xê dịch kiểu như "thất nghiệp nên đi chơi", "không làm nên trò trống gì", "cứ đi đi rồi không biết đi về đâu"... Mình nghĩ mỗi người chỉ sống một lần và đều phải chịu trách nhiệm về cuộc đời họ. Nếu không ủng hộ thì cũng đâu cần buông lời nói nặng nề với nhau, đúng không?", Tuấn Anh thẳng thắn chia sẻ.

Gia đình phản đối, người đời dị nghị và mỉa mai anh chàng vì quyết định bỏ việc đi du lịch.
Gia đình phản đối, người đời dị nghị và mỉa mai anh chàng vì quyết định bỏ việc đi du lịch.

Với Tuấn Anh, cụm từ "công việc ổn định" chỉ có tính tương đối. Bởi khi một người yêu công việc nào thì nó chính là sự "ổn định". Khi được hỏi có lo lắng cho tương lai không? Tuấn Anh đáp ngắn gọn: Có chứ.

Thế nhưng anh khẳng định mình không phải là kẻ liều lĩnh nhất vì công việc mà anh đã từ bỏ cũng bình thường. Tuấn Anh biết nhiều anh chị còn nắm giữ những vị trí lãnh đạo cao cấp, nhưng rồi một ngày họ vẫn nghỉ việc để lên đường khám phá các vùng đất mới.

"Những chuyến đi cho mình nhiều cuộc gặp gỡ thú vị và các trải nghiệm sống hay ho mà nếu chỉ gắn mình trong công sở có lẽ mình sẽ không bao giờ biết được. Mỗi lần có người nói về cuộc sống của mình theo cách tiêu cực, mình nhớ lại những trải nghiệm đã qua, mình lại thấy không cảm thấy áp lực gì cả.

Bây giờ những người trẻ làm freelance rất nhiều, người nghỉ việc để làm blogger du lịch trên thế giới cũng rất nhiều. Quan trọng là mình biết mình muốn làm gì và vẫn kiếm được tiền tự nuôi sống bản thân", Tuấn Anh tâm sự.

Thế nhưng Tuấn Anh đáp trả rằng, cuộc đời của mình thì mình cứ sống thôi.
Thế nhưng Tuấn Anh đáp trả rằng, cuộc đời của mình thì mình cứ sống thôi.

Tuấn Anh cho biết kinh tế của anh có thể không bằng nhiều bạn bè hoặc các bạn trẻ đang kinh doanh online khác, nhưng cũng "đủ sống" và đủ để đi đến những nơi anh muốn. Hơn nữa Tuấn Anh tự hào rằng mình "giàu" hơn nhiều người về những trải nghiệm với con người, thiên nhiên, cuộc sống.

Tiếp tục chia sẻ, Tuấn Anh cảm thấy muốn thay đổi cuộc sống cũ, tìm kiếm môi trường thích hợp với bản thân hơn.

Việc xê dịch mang đến nhiều cảm hứng tích cực, ví dụ như cảm giác được tự làm chủ cuộc sống và công việc của mình, tự quyết định nhiều việc, chủ động hơn về thời gian, sống theo ý thích mà không phải nghe theo chỉ định của ai. Nhưng thi thoảng cũng có cảm giác tiêu cực như lo lắng sẽ hết tiền rồi biết sống ra sao.

Chàng trai này đã đi qua rất nhiều vùng đất mới với những trải nghiệm mới.
Chàng trai này đã đi qua rất nhiều vùng đất mới với những trải nghiệm mới.

"Mình là người bình thường đam mê du lịch, nên ít nhiều hiểu được nhu cầu và khả năng của số đông các bạn thích du lịch mà có tài chính vừa phải.

Vì thế mình đã, đang và sẽ chia sẻ một cách chân thực, chi tiết về hành trình của mình, các nơi đã đến các chỗ ăn uống nghỉ ngơi với tiêu chí ngon-bổ-giá hợp lý cho các bạn cùng sở thích mà thiếu thông tin. Mình hi vọng các bạn yêu xê dịch như mình sẽ tìm ra cách đi du lịch phù hợp với mỗi người.

Bên cạnh đó, hiện tại trên trang cá nhân mình cũng đang kết hợp với các khách sạn, homestay để bán voucher phòng nghỉ giá tốt cho các bạn thích du lịch.

Mình hi vọng có thể kết hợp sở thích với công việc kinh doanh để tạo ra hướng đi mới, đi trải nghiệm - về chia sẻ, kết hợp người dân bản địa quảng bá và buôn bán sản phẩm từ địa phương đó tới các vùng khác.

Dự định tương lai của mình là mở rộng dịch vụ liên quan đến du lịch, nghỉ dưỡng để tạo điều kiện cho những ai quan tâm có được những chuyến đi thật hoàn hảo, những trải nghiệm không bao giờ quên, và cũng là mở rộng hoạt động kinh doanh của bản thân".

Một số hình ảnh du lịch khác của Tuấn Anh

Ảnh: NVCC

Theo Công Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM