Lo ngại lây nhiễm COVID-19, Italy thả nhiều trùm mafia

26/04/2020 02:28 PM | Sống

Công tố viên chống mafia của Italy cho biết, nhiều trùm mafia tại nước này đã được thả theo quy định mới nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19.

Lo ngại lây nhiễm COVID-19, Italy thả nhiều trùm mafia

Để ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19 trong trại giam, Chính phủ Italy đã ủy quyền cho thẩm phán chuyển các phạm nhân có bản án còn thời hạn 18 tháng tù hoặc ít hơn về quản thúc tại gia.

Theo Công tố viên chống tội phạm mafia Federico Cafiero De Raho, ông trùm có ảnh hưởng ở Sicilia Cosa Nostra là Francesco Bonura và Vincenzo Lannazzo - thành viên của băng đảng Ndrangheta, cùng với Pasquale Zagaria - thành viên mạng lưới Casalesi vừa được thả tù và chuyển sang quản thúc tại gia.

 Lo ngại lây nhiễm COVID-19, Italy thả nhiều trùm mafia  - Ảnh 1.

Sợ lây nhiễm COVID-19, nhiều trùm mafia tại Italy được thả tù và chịu quản thúc tại gia. (Ảnh: CNN)


Công tố viên Cafiero De Raho cho biết, 3 ông trùm kể trên bị áp dụng thêm "các biện pháp cách ly" để tránh tiếp xúc với những người bên ngoài nhà tù, vì vai trò đặc biệt của những người này trong các tổ chức mafia.

"Một khi những người này được gửi trở về nhà, các biện pháp này rõ ràng không còn được bảo đảm", Công tố viên Cafiero De Raho cho biết thêm.

Việc thả các trùm mafia đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận Italy.

"Điều đó thật điên rồ. Đó là sự thiếu tôn trọng đối với mọi người, quan tòa, nhà báo, cảnh sát và nạn nhân của mafia", Matteo Salvini, lãnh đạo Đảng Cực hữu Liên đoàn (Lega) cho hay.

"Trong thời điểm khủng hoảng này, các tổ chức mafia có thể thâm nhập sâu hơn vào đời sống kinh tế. Đáng chú ý, chúng sử dụng thủ đoạn hỗ trợ tài chính hoặc thậm chí mua lại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, buộc phải chuyển sang các nguồn tín dụng thay thế từ các tổ chức tội phạm", Công tố viên Cafiero De Raho cho CNN hay.

Alessio Scandurra, điều phối viên của Antigone, Hiệp hội bảo vệ quyền của tù nhân cho biết, các quy định ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 khiến cho số lượng phạm nhân phải ngồi tù ở Italy giảm trong thời gian qua.

Bộ Tư pháp Italy cho biết, số tù nhân ở Italy đã giảm 6.500 trường hợp kể từ ngày 29/2.

Theo Kong Anh

VTC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm