Khi thấy vùng da ngực xuất hiện những dấu hiệu này, hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư vú

23/01/2022 13:42 PM | Sống

Ung thư vú là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới. Song, nếu phát hiện kịp thời từ các biểu hiện bất thường trên cơ thể ngay ở giai đoạn 1 của bệnh sẽ tăng thêm cơ hội sống cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 15.230 phụ nữ mới mắc và hơn 6.100 người tử vong do ung thư vú. Ở nam giới, ung thư vú xảy ra hiếm hơn, chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư.

Ung thư vú là dạng u vú ác tính. Đa số các trường hợp ung thư vú đều bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Nếu phát hiện và điều trị muộn, ung thư vú có thể di căn vào xương và các bộ phận khác, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Khi thấy vùng da ngực xuất hiện những dấu hiệu này, hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư vú - Ảnh 1.

Ung thư vú là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu phụ nữ thuộc nhóm có nhiều yếu tố nguy cơ thì khả năng mắc ung thư vú cao hơn bình thường. Tuy nhiên, sự thật đã chứng minh, nhiều trường hợp chỉ có một hoặc thậm chí là không có yếu tố nguy cơ vẫn mắc căn bệnh này. Vậy, đâu là những yếu tố gây bệnh cũng như dấu hiệu của bệnh ung thư vú?

1. Đau quanh vùng ngực

Khi thấy vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ, không có quy luật rõ ràng. Một thời gian sau đó, cơn đau diễn ra liên tục, ngực nóng rát và ngày càng dữ dội thì nhiều khả năng đây chính là tín hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính giai đoạn sớm.

2. Thay đổi sắc tố da

Hầu hết những người mắc ung thư vú thường thay đổi màu sắc và tính chất da ở vùng ngực. Lúc này, vùng da có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc lõm giống như lúm đồng tiền. Ngoài ra, vùng da xung quanh ngực mọc lên mụn nước, ngứa lâu không dứt điểm.

3. Đau lưng, vai hoặc gáy

Khi thấy các triệu chứng như đau vai gáy, đau lưng nhiều người sẽ liên tưởng việc giãn dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống. Tuy nhiên, những cơn đau ở phía lưng trên hoặc giữa 2 bả vai lại có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

4. Ngực bị sưng hoặc nổi hạch

Sưng vùng ngực hoặc nổi hạch không chỉ là dấu hiệu của nhiễm trùng mà hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư vú. Do đó, khi có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà không rõ nguyên nhân thì hãy nhanh chóng đi khám để có phương án điều trị kịp thời.

Khi thấy vùng da ngực xuất hiện những dấu hiệu này, hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư vú - Ảnh 2.

Bị nổi hạch ở vùng ngực dễ bị mắc ung thư vú

Trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh thì nổi bật là tiền sử gia đình có người đã từng mắc ung thư vú. Đặc biệt, nếu gia đình có từ 2 người mắc trở lên ở lứa tuổi trẻ thì nguy cơ bị mắc bệnh là cực kỳ cao. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự liên quan giữa đột biến gen BRCA1 và BRCA2 với ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số ung thư khác.

Bên cạnh đó, như đã nói đa phần ung thư vú đều bắt đầu từ các ống dẫn sữa. Song, người phụ nữ độc thân, không sinh con, không cho con bú, có kinh lần đầu sớm, mãn kinh muộn, sinh con đầu lòng muộn,...cũng có khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Khi thấy vùng da ngực xuất hiện những dấu hiệu này, hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư vú - Ảnh 3.

Phát hiện sớm ung thư vú có khả năng chữa khỏi hoàn toàn

Hiện nay, y khoa tại Việt Nam rất hiện đại nên việc điều trị ung thư vú không còn quá khó khăn, nhất là khi bệnh được phát hiện sớm. Đối với khối u nhỏ, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc tách. Khi ung thư đã lan rộng hơn thì thường sẽ tiến hành đoạn nhũ (đây là kỹ thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú bao gồm phần da, núm vú và tuyến sữa).

Trong một số trường hợp người bệnh thuộc top có yếu tố nguy cơ cao thì có thể lựa chọn cắt bỏ tuyến vú bên lành (còn gọi là "đoạn nhũ dự phòng").

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM