Lần đầu trong 9 năm, kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh hơn Mỹ

03/02/2017 09:35 AM | Thời sự

Trong ngày thứ Ba, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đón nhận thêm nhiều tin tốt, tăng trưởng kinh tế cao hơn kỳ vọng trong khi đó lạm phát và thất nghiệp gần đạt mức mục tiêu, theo cập nhật từ CNBC.

Lần đầu trong 9 năm, kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh hơn Mỹ

Ủy ban châu Âu (EC) công bố so với quý 3/2016, kinh tế 19 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng 0,5% trong quý 4/2016. Còn nếu so với quý 4/2015, kinh tế Eurozone quý 4/2016 tăng trưởng 1,8%. Tính cả năm 2016, kinh tế Eurozone tăng trưởng được 1,7%.

Như vậy, lần đầu tiên từ năm 2008 khi cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu đang trong giai đoạn căng thẳng, kinh tế Eurozone tăng trưởng nhanh hơn kinh tế Mỹ, CNBC dẫn số liệu của Dow Jones.

Số liệu mới công bố tuần trước cho thấy kinh tế Mỹ năm 2016 tăng trưởng 1,6% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ năm 2011.

Còn theo cơ quan thống kê Eurostat, số liệu mới nhất cho thấy lạm phát tháng 1/2017 tăng 1,8%, cao hơn so với mức tăng 1,1% của tháng 12/2016. Lạm phát tháng 1/2017 tăng cao chủ yếu do giá năng lượng thế giới tăng mạnh. Như vậy, chỉ số lạm phát của Eurozone đang gần hơn với mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Cho đến nay, không ít chuyên gia kinh tế đã kêu gọi ECB thắt chặt chính sách tiền tệ, tuy nhiên trong buổi họp chính sách mới nhất, một quan chức ECB cho biết quyết định cuối cùng về định hướng chính sách tiền tệ chỉ có thể được công bố trong mùa hè năm nay.

Sau khi số liệu về lạm phát được công bố, bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Barclays đưa ra nhận định riêng, theo Barclays, lạm phát tại châu Âu sẽ tăng không ngừng và đến tháng 4/2017 sẽ đạt mức mục tiêu của ECB.

Tính đến cuối tháng 12/2016, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone đã giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 5/2009. Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone tháng 12/2016 là 9,6%, thấp hơn so với mức 9,7% của tháng 11/2016 và mức 10,5% cùng kỳ năm 2016.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Đức và cộng hòa Séc thấp nhất châu Âu và đến cuối năm 2016 lần lượt ở mức 3,9% và 3,5%. Tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp vẫn duy trì trên mức 20%.

“Thị trường lao động khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang cải thiện mạnh mẽ, tuy nhiên sự chênh lệch giữa các quốc gia vẫn còn quá lớn”, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Pantheon Macroeconomics, ông Claus Vistesen, nhận xét.

Số liệu về tăng trưởng kinh tế, lạm phát và thất nghiệp lập tức giúp thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm trở lại trong ngày thứ Ba. Vào phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán nhiều nước tại châu Âu như Đức, Pháp, Ý đều giảm điểm bởi nỗi lo về ảnh hưởng của chính sách nhập cư mà Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kinh tế và thương mại toàn cầu.

Theo Khánh Ly

vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm