Không có người ở, nhiều tỉnh Nhật Bản tặng nhà hoang miễn phí

23/11/2018 11:42 AM | Thời sự

Tại một quốc gia với mức sống và chi phí đắt đỏ như Nhật Bản, việc sở hữu một căn nhà dường như không đơn giản. Tuy nhiên, một số tỉnh thành tại đây đã chủ động tặng miễn phí nhiều căn nhà bỏ hoang.

Không có người ở, nhiều tỉnh Nhật Bản tặng nhà hoang miễn phí

Do dân số giảm và già hóa nên Nhật Bản có nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, các thị trấn và làng quê vắng bóng người.

Không có người ở, nhiều tỉnh Nhật Bản tặng nhà hoang miễn phí - Ảnh 1.

Một căn nhà bỏ hoang được rao bán tại Nhật Bản. Ảnh: Real Estate Japan

Trong tháng 10, nhà kinh tế học Rajiv Biswas tại công ty IHS Markit (Anh) đánh giá: “Nhật Bản đang đối mặt với tác động kinh tế và xã hội đáng kể bắt nguồn từ dân số già hóa trong 3 thập niên tới”.

Nhà bị bỏ hoang bắt đầu được chú ý tới sau khi ngày càng có nhiều ngôi nhà được bán trên các trang mạng có tên “ngân hàng akiya” với giá rất rẻ và đôi khi là miễn phí. Akiya trong tiếng Nhật có nghĩa là “nhà trống”.

Chính quyền địa phương tại Nhật Bản đã tạo ra các trang “ngân hàng akiya” để quản lý cung cầu đối với bất động sản trên địa bàn.

Trên một trang web, thậm chí có nhiều ngôi nhà được tặng miễn phí và người mua chỉ cần trả vài khoản thuế.

Những ngôi nhà miễn phí này thường cần sửa chữa bởi đã cũ kỹ. Một số tỉnh như Tochigi và Nagano còn trợ cấp cho người mua tiền để sửa nhà bỏ hoang.

Trong khi đó, kênh CNBC cho biết đối với những ngôi nhà bỏ hoang không rao miễn phí, giá có thể từ 4.428 USD Mỹ tới 177.140 USD Mỹ tùy thuộc vào vị trí, tuổi thọ và tình trạng ngôi nhà.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản trong năm 2013 cho biết số nhà bỏ hoang tại quốc gia này là khoảng 8,196 triệu căn. Viện Nghiên cứu Fujitsu ước tính đến năm 2033, số nhà bỏ hoang tại Nhật Bản có thể tăng hơn 20%.

Những căn nhà bỏ hoang này thường tập trung nhiều ở khu vực nông thôn, nhưng hiện tượng này đã xuất hiện tại khu vực ngoại thành và đô thị.

Theo HÀ LINH

BÁO TIN TỨC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm