Lần đầu tiên cơ quan Nhà nước xin lỗi nhau: Hoan hô hành động đẹp của TP HCM

29/12/2016 15:29 PM | Xã hội

Quy định về Thư xin lỗi giữa các cơ quan Nhà nước đã được Chủ tịch UBND TP HCM ban hành từ hồi tháng 5/2016.

Vừa qua, lần đầu tiên cơ quan nhà nước ở TP HCM xin lỗi nhau. Theo đó, Sở Nội vụ TP HCM đã có văn bản xin lỗi UBND quận 8 về việc chậm giải quyết bổ nhiệm ngạch viên chức đối với 18 trường hợp thuộc UBND quận này. Trước đó, hôm 28/10, Sở tiếp nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả ngày 24/11 nhưng hôm sau mới có.

Hành động đẹp của Sở Nội vụ TP HCM làm dư luận ngạc nhiên và không ít bất ngờ. Tuy nhiên, thực tế quy định này đã được ban hành từ nửa năm trước (hồi tháng 5/2016).

Theo đó, UBND TP HCM là đơn vị ban hành quyết định về “Thư xin lỗi” trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối tượng áp dụng cho quy định này là các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính, kể cả cơ quan thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn thành phố; Công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị; Cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Mẫu thư xin lỗi về giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn.
Mẫu thư xin lỗi về giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn.

Nguyên tắc thực hiện:

- Tất cả các trường hợp thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn đều phải thực hiện Thư xin lỗi kịp thời, đầy đủ, chính xác, nêu rõ lý do chưa có kết quả và ngày hẹn trả kết quả giải quyết lần sau cho cá nhân, tổ chức.

Việc thực hiện Thư xin lỗi về thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn phải được thực hiện đối với từng hồ sơ cụ thể.

- Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện Thư xin lỗi về thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn; xác định cụ thể cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về hồ sơ trễ hạn.

- Các nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn phải được xác định cụ thể và có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Thư xin lỗi về thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn được thực hiện thông qua một hoặc các cách thức sau: văn bản, qua tổng đài tin nhắn, trực tiếp.

Theo Vnexpress, đến thời điểm hiện tại, qua thống kê, UBND quận Bình Tân phải gửi hàng nghìn thư xin lỗi đến người dân. Về phía các sở ngành, Cục thuế thành phố cũng đã gửi hơn 4.000 thư xin lỗi vì chậm giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp, người dân.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM