Vì sao ý tưởng 'ép' Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump lại điên rồ?

23/11/2016 08:47 AM | Công nghệ

Một trong những lý do quan trọng khiến Donald Trump không thể giúp Mỹ thắng Trung Quốc trên phương diện thương mại.

Vì sao ý tưởng 'ép' Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump lại điên rồ?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc khiến quốc gia tỷ dân đang giữ một vai trò kép trên sân chơi smartphone toàn cầu: vừa là một nhà sản xuất lớn, vừa là một người tiêu dùng lớn.

Vị trí độc tôn này khiến Trung Quốc không chịu ảnh hưởng bởi những lời đe dọa áp đặt hàng rào thuế quan thương mại của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh mong muốn chỉnh đốn lại sự thiếu công bằng trong thương mại với Trung Quốc.

Theo đó, Tân Tổng thống cho rằng Trung Quốc đã có những động thái thao túng tiền tệ, một luận điểm được nhiều chuyên gia kinh tế Châu Á cho là không đúng.

Ông Donald Trump cũng được cho là sẽ sử dụng chiến lược "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" khi làm việc với các đối tác thương mại của mình.

Đáp trả lại, Trung Quốc ngầm ý rằng họ sẽ phá hủy ngầm doanh số iPhone nếu họ đang là mục tiêu để thể hiện chiến lược bảo vệ nền công nghiệp quốc gia của Donald Trump.

Dường như có một điều mà Tân Tổng thống Mỹ đã quên: Apple không thể phát triển iPhone mà không có Trung Quốc, trong khi quốc gia này có thể sản xuất hàng trăm triệu chiếc máy có chất lượng tương đương iPhone mà không còn nhờ đến Apple.

Ông Trump dĩ nhiên muốn mang cả dây chuyền sản xuất iPhone về quê nhà, nhưng sản phẩm duy nhất "Made in USA" của Apple hiện nay là Mac Pro, và nó có giá cả nghìn đô.

Thử nghiệm thất bại khi đưa Moto X 2013 về Mỹ sản xuất cũng là minh chứng cho thấy, dự định nêu trên là rất khó, nếu không muốn nói là quá bất khả thi vì chi phí lớn.

Bên cạnh những thế mạnh về sản xuất mà Apple khó có thể chối bỏ Trung Quốc, thị trường smartphone ở quốc gia tỷ dân cũng lớn hơn gấp hai lần thị trường Mỹ và Tây Âu cộng lại (số liệu Quý 3/2016).

The Wall Street Journal cũng nhận định, nếu Donald Trump quyết tâm đưa dây chuyển sản xuất iPhone nói riêng và nhiều mặt hàng khác của Mỹ nói chung về nước, công dân Mỹ thu nhập thấp sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên, bởi họ sẽ phải mua hàng hóa với giá cao hơn (chi phí sản xuất tại Mỹ cao hơn hay thuế nhập khẩu cao hơn).

Nhưng sâu xa hơn, không phải là việc sản xuất iPhone tại Mỹ mất nhiều thời gian hơn, giá iPhone đắt hơn, mà là người Trung Quốc có thể sẽ quay lưng lại với thương hiệu này. Và đó thực sự là một cơn ác mộng với Apple nói riêng, các công ty công nghệ Mỹ nói chung.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm