Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019

19/04/2019 09:00 AM | Xã hội

Cùng với Venezuela trong nhóm dẫn đầu Chỉ số Khốn khổ (Misery Index) của Bloomberg là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine...

Với tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ đạt mức 8 triệu phần trăm trong năm 2019, Venezuela trở thành nền kinh tế "khốn khổ" nhất thế giới, theo xếp hạng Misery Index của Bloomberg.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp quốc gia Nam Mỹ này dẫn đầu Misery Index - được tính bằng tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp tại 62 nền kinh tế trên thế giới.

Venezuela cùng nhiều nền kinh tế khác trong nhóm "khốn khổ nhất" đang phải vật lộn với tình trạng siêu lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao. Kể từ năm 2016, chính phủ Venezuela ngừng công bố dữ liệu kinh tế.

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019 - Ảnh 1.

Bloomberg Misery Index được tính bằng tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp của một nền kinh tế. Chỉ số này so sánh dự báo trung bình trong năm 2019 của các nhà kinh tế so với số liệu thực tế năm 2018 được công bố. Dự báo được tính tới ngày 11/4/2019 - Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu chính phủ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Dự báo của các nhà phân tích có sự khác biệt đáng kể so với Chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg trong đó dự báo tỷ lệ lạm phát của Venezuela năm nay là 219.900%. Cùng với Venezuela trong nhóm dẫn đầu chỉ số Misery Index là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine, với áp lực kinh tế lớn và ít cải thiện trong việc kiềm chế tăng giá cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Trong khi đó, Thái Lan tiếp tục xếp cuối Misery Index, còn Thụy Sĩ vươn lên vị trí thứ hai từ dưới lên của chỉ số này. Singapore tiếp tục duy trì ở top 3 nền kinh tế đứng cuối chỉ số Misery Index.

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019 - Ảnh 2.

Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu chính phủ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Theo Ngọc Trang

Cùng chuyên mục
XEM