Lạm phát kỷ lục nhưng Mỹ sắp soán ngôi Trung Quốc về tăng trưởng

22/05/2022 09:45 AM | Xã hội

Tăng trưởng của Mỹ vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1976 bất chấp lạm phát đang rất cao.

Bloomberg ngày 20-5 nhận định chiến lược ngăn chặn Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đồng nghĩa với việc tăng trưởng kinh tế của nước này có thể lần đầu tiên bị Mỹ vượt qua kể từ năm 1976.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2% trong năm nay (được cho là thấp hơn mục tiêu 5,5% đề ra), theo một báo cáo của Bloomberg hôm 18-5. Để so sánh, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được dự báo sẽ tăng 2,8% trong năm nay.

"Ngay cả trong một kịch bản tích cực, với lập trường duy trì "không Covid-19", việc tăng trưởng 5% - chưa nói đến mục tiêu 5,5% của chính phủ Trung Quốc - có vẻ ngoài khả năng" - Bloomberg cho hay.

Bắc Kinh đang áp dụng các biện pháp kích thích tài chính, tiền tệ… nhưng chúng bị hạn chế bởi chiến lược "không Covid-19". Trong khi đó, Mỹ dù phải đối phó với lạm phát cao song tăng trưởng được thúc đẩy bởi tuyển dụng và tiêu dùng mạnh mẽ.

Hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận lần đầu tiên sau 20 năm, nền kinh tế của Mỹ tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc vẫn trên 4%.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho thấy năm nay sẽ là lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng cả năm của Trung Quốc tụt lại so với Mỹ kể từ năm 1976.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhiều lần đưa ra cam kết về các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Phó Thủ tướng Lưu Hạc hồi đầu tuần này ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể sẵn sàng từ bỏ việc kìm hãm các công ty công nghệ.

Các nhà kinh tế Xiangrong Yu và Xiaowen Jin của Citigroup Inc. bình luận rằng Trung Quốc vẫn có các lựa chọn chính sách bằng việc triển khai kịp thời và dứt khoát các biện pháp kích thích để đưa tăng trưởng trở lại đúng hướng.

Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM