Lạm phát kỷ lục nhưng Mỹ sắp soán ngôi Trung Quốc về tăng trưởng

22/05/2022 09:45 AM | Xã hội

Tăng trưởng của Mỹ vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1976 bất chấp lạm phát đang rất cao.

Lạm phát kỷ lục nhưng Mỹ sắp soán ngôi Trung Quốc về tăng trưởng

Bloomberg ngày 20-5 nhận định chiến lược ngăn chặn Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đồng nghĩa với việc tăng trưởng kinh tế của nước này có thể lần đầu tiên bị Mỹ vượt qua kể từ năm 1976.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2% trong năm nay (được cho là thấp hơn mục tiêu 5,5% đề ra), theo một báo cáo của Bloomberg hôm 18-5. Để so sánh, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được dự báo sẽ tăng 2,8% trong năm nay.

"Ngay cả trong một kịch bản tích cực, với lập trường duy trì "không Covid-19", việc tăng trưởng 5% - chưa nói đến mục tiêu 5,5% của chính phủ Trung Quốc - có vẻ ngoài khả năng" - Bloomberg cho hay.

Bắc Kinh đang áp dụng các biện pháp kích thích tài chính, tiền tệ… nhưng chúng bị hạn chế bởi chiến lược "không Covid-19". Trong khi đó, Mỹ dù phải đối phó với lạm phát cao song tăng trưởng được thúc đẩy bởi tuyển dụng và tiêu dùng mạnh mẽ.

Hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận lần đầu tiên sau 20 năm, nền kinh tế của Mỹ tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc vẫn trên 4%.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho thấy năm nay sẽ là lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng cả năm của Trung Quốc tụt lại so với Mỹ kể từ năm 1976.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhiều lần đưa ra cam kết về các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Phó Thủ tướng Lưu Hạc hồi đầu tuần này ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể sẵn sàng từ bỏ việc kìm hãm các công ty công nghệ.

Các nhà kinh tế Xiangrong Yu và Xiaowen Jin của Citigroup Inc. bình luận rằng Trung Quốc vẫn có các lựa chọn chính sách bằng việc triển khai kịp thời và dứt khoát các biện pháp kích thích để đưa tăng trưởng trở lại đúng hướng.

Phạm Nghĩa

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm