Làm điều này mỗi ngày tưởng vô ích nhưng thực ra mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

23/06/2022 20:32 PM | Sống

Theo nhóm chuyên gia, ngắm hoa và được tặng hoa làm giảm stress, cải thiện tâm trạng, làm bạn hạnh phúc hơn.

Lợi ích của ngắm hoa với sức khỏe

Ngắm hoa giúp bạn giảm stress, cải thiện sức khỏe, nhất là trong thời kì dịch COVID-19. Hoa không chỉ có tác dụng làm đẹp cho cuộc sống, thậm chí trở thành món ăn, mà nó còn có tác dụng tinh thần vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Từ xa xưa, hoa luôn là dư vị tuyệt vời của cuộc sống được chúng ta yêu thích. Vẻ đẹp từ những đóa hoa tươi thắm rạng rỡ sẽ giúp con người cảm thấy tâm hồn thoải mái và thanh tịnh, yêu đời, yêu người hơn, mọi căng thẳng đều tan biến. Khi bạn cắm lọ hoa ở bất kì đâu trong nhà, bạn có thể ngửi thấy hương hoa dịu nhẹ thoảng trong không khí và điều đó sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu, giống như tác dụng của nụ cười trong cuộc sống, chúng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, xoa dịu các nỗi đau đớn.

Mùi hương hoa khiến não bạn sản sinh ra chất endorphins, được coi là thứ morphin nội sinh, giống như tác dụng của nụ cười trong cuộc sống, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và chế ngự cảm giác đau đớn trong cơ thể.

Theo nghiên cứu của Đại học Virginia, Hoa Kỳ, hoa giúp con người cởi mở, thân thiện hơn trong giao tiếp, giảm mệt mỏi tinh thần và nâng cao lòng tự trọng. Theo nghiên cứu khác của Đại học Texas, các nhân viên có thể làm việc với hiệu suất cao hơn nếu như trong phòng làm việc có hoa tươi so với những người làm việc trong văn phòng chỉ có họa tiết trang trí đơn thuần. Hoa tươi cũng kích thích khả năng giải quyết vấn đề và trí sáng tạo của người lao động do những tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của họ.

Làm điều này mỗi ngày tưởng vô ích nhưng thực ra mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh 1.

Hoa có tác dụng vô cùng lớn với sức khỏe con người. Ảnh minh họa

Trong mối quan hệ, mỗi khi được tặng bó hoa tươi, người nhận thường có cảm giác mãn nguyện, dễ dàng bày tỏ lòng biết ơn và mỉm cười khi đón nhận chúng. Tác dụng đó không chỉ đến tức thời, nó còn gia tăng sự tương tác thân thiện của người nhận đối với mọi người xung quanh trong khoảng 3 ngày sau đó.

Trong cuộc giao tiếp giữa một nam giới và một phụ nữ, nếu trên tay một trong hai người cầm một bông hoa thì trong câu chuyện họ sẽ mỉm cười nhiều hơn, nói được nhiều hơn và hiệu quả câu chuyện sẽ tốt hơn nhiều so với việc cầm một cây bút hay không cầm gì cả. Những người cao tuổi sống đơn lẻ hoặc trong nhà dưỡng lão cũng có tâm trạng tích cực và có trí nhớ tốt hơn nếu được ngắm hoa tươi mỗi ngày.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc ngắm hoa và cây xanh đối với tâm trạng của con người. Bất cứ loài hoa nào đều có khả năng tác động sâu sắc đến tâm trạng, sự khỏe khoắn về tinh thần và thể chất của mỗi chúng ta. .

Liều thuốc tinh thần cho người bệnh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhân sau phẫu thuật có khả năng phục hồi tốt hơn khi ở trong các căn phòng có cây xanh và hoa tươi. Có lẽ vì vậy mà tại Châu Âu, người ta thường tặng hoa cho người bệnh. Bên cạnh đó, hoa còn giúp cung cấp nhiều ô xy cho phòng bệnh vào ban ngày. Nếu lo lắng vì lượng oxy mà hoa sẽ hấp thụ vào ban đêm, chúng ta có thể mang những lọ hoa ra ngoài trời vào ban đêm và mang chúng trở lại phòng bệnh khi trời sáng.

Một số ý kiến cho rằng hoa tươi có thể mang vi khuẩn có hại vào phòng bệnh - nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh khả năng này có thể xảy ra.

Vì vậy, vai trò tích cực của hoa tươi đối với sự phục hồi của người bệnh là không thể phủ nhận, ngoại trừ những người bệnh có tiền sử dị ứng với phấn hoa.

Ngoài ra, khi được tặng hoa, phụ nữ cho biết tâm trạng sẽ tích cực hơn trong 3 ngày sau đó. Những người cao tuổi (trên 55 tuổi) được tặng hoa thường xuyên có tâm trạng tích cực và cải thiện trí nhớ.

Loài hoa nào tốt cho sức khỏe?

Hoa hồng, hoa hướng dương, hoa bồ công anh, hoa huệ, cúc vạn thọ.. được xem là những loài hoa tốt nhất để chữa bệnh.

Hoa hồng là loại 'thuốc' tự nhiên phổ biến nhất thế giới khi được chế thành đồ uống cho bệnh nhân tim, túi mật, đại tràng và ruột. Không những thế, hoa hồng còn là loại hoa có lịch sử lâu đời trong các công thức pha chế mỹ phẩm làm đẹp.

Nhóm tác giả:

Trần Huyền Thoại (Khoa Dược, Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, Đà Nẵng)

Hoàng Thủy Tiên (Khoa Dược, Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, Đà Nẵng)

Nguyễn Tiến Huy (PGS, TS, BS; Khoa Y, Đại học Nagasaki, Nhật Bản)

Tài liệu tham khảo:

https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/147470490500300109

https://journals.ashs.org/horttech/view/journals/horttech/18/4/article-p563.xml

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34989759/

https://pss.uvm.edu/ppp/articles/relieve.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8507779/

https://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/7-health-and-beauty-benefits-of-roses-that-will-surprise-you-bj0215-272799/

Theo Nhóm chuyên gia

Cùng chuyên mục
XEM