Lãi suất cho vay hiện nay khoảng bao nhiêu?

22/03/2019 02:30 PM | Thời sự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình thị trường tiền tệ hàng tuần...

Lãi suất cho vay hiện nay khoảng bao nhiêu?

Báo cáo thị trường tiền tệ của NHNN trong tuần từ 11-15/3/2019 cho thấy thanh khoản trên thị trường có phần dư thừa khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xuống thấp.

Cụ thể, đối với các giao dịch VND, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng giảm lần lượt 0,38%/năm, 0,33%/năm và 0,14%/năm xuống mức 3,62%/năm, 3,67%/năm và 4,34%/năm. Doanh số giao dịch đạt xấp xỉ 272.791 tỷ đồng, bình quân 54.558 tỷ đồng/ngày, giảm 250 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Trong một báo cáo gần đây, BVSC cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn tương đối tích cực, thể hiện thông qua hoạt động hút ròng liên tục của NHNN và xu hướng giảm của lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì trong các tuần sắp tới và giảm về mức trung bình quanh 3%/năm đối với tất cả các kỳ hạn.

Trên thị trường 1, lãi suất huy động trong kỳ báo cáo phổ biến ở mức 0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,3%/năm.

Lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Trong khi đó, lãi suất cho vay USD ở mức 2,8-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Có thể thấy, lãi suất cho vay USD vẫn đang duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với đi vay bằng VND. Tuy nhiên, tiếp cận được nguồn vốn này sẽ không dễ dàng bởi trong một tọa đàm gần đây, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong năm 2019, đây cũng là định hướng của NHNN trong nhiều năm qua.

Dự báo về lãi suất cho vay trong năm 2019, nhiều chuyên gia cho rằng mặt bằng lãi suất sẽ giữ ở mức tương tự như năm 2018, không nhiều biến động. Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch UBGSTCQG cho rằng môi trường vĩ mô trong nước đang khá ổn định và có nhiều công cụ hỗ trợ, nếu bị tác động thì sẽ chủ yếu đến từ thế giới. Tuy nhiên, theo ông thì bối cảnh quốc tế được kỳ vọng sẽ không có nhiều "cú shock" như năm vừa qua.

Tán thành với dự báo này, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB cũng cho rằng lãi suất năm nay sẽ không nhiều biến động. Tuy nhiên, vị lãnh đạo của NHTM cũng cho biết lãi suất cho vay cho từng đối tượng, mục đích vay sẽ ngày càng có sự phân hóa. Theo đó, dựa trên mức độ rủi ro của từng khách hàng, từng khoản vay thì có doanh nghiệp chỉ được vay với lãi suất 6% nhưng cũng có doanh nghiệp phải vay với lãi suất 11%, 12%. Đây cũng là cách mà các ngân hàng thương mại vừa cạnh tranh được, vừa tối đa hóa lợi nhuận trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng bị siết chặt.

Theo Ngọc Bích

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm