Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây

15/01/2020 08:45 AM | Thời sự

"Cá này nó cũng giống như người ta, mỗi con ăn cái tính khác nhau. Con thì ăn lanh, chụp giật, con thì điềm đạm, như con này nè", anh Chiến vừa nói vừa đút từng muỗng cơm cho đàn cá của mình ở dưới ao.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây

Từ nhiều tháng nay, người dân ở khu vực 1, Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, TP Cần Thơ đã quen thuộc với hình ảnh một chàng trai nhỏ nhắn, cứ chiều đến lại bưng một tô cơm trắng ra ao để cho đàn cá tai tượng ăn.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 1.

Đàn cá chỉ thích ăn cơm trắng của anh Chiến.

Anh là Nguyễn Minh Chiến (SN 1993), chủ nhân của gần 100 con cá tai tượng rất "chảnh" ở miền Tây. Sở dĩ gọi đàn cá của anh Chiến rất "chảnh" bởi chúng chỉ ngoi lên mặt nước khi được đút ăn bằng muỗng.

Gõ gõ vài cái vào tô, lập tức đàn cá của anh Chiến nổi lên như mừng vì gặp được chủ. Sau một hồi quan sát, điểm mặt từng con cá, anh xúc từng muỗng cơm đầy để xuống mặt nước, lần lượt những con cá thay phiên nhau ngoi lên ăn.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 2.
Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 3.

Mỗi khi đến giờ ăn, đàn cá lại nổi lên mặt nước để chờ anh Chiến đút từng muỗng cơm.

"Cá này nó cũng giống như người ta, mỗi con ăn cái tính khác nhau. Con thì ăn lanh, chụp giật, con thì điềm đạm, như con này là Lanh, nó khôn lắm, thấy cơm vừa đưa xuống là tranh nhau đớp. Còn con này là Đẹp trai, con kia là Sống...", nói đoạn anh Chiến chỉ tay vào con cá to lớn nhưng đầu có một vết sẹo dài rồi giải thích.

"Anh đặt tên cho nó là Sống bởi chết hụt một lần rồi. Có lần nó bị con dao vô tình của khách đâm trúng, tưởng đâu đã chết, ai dè nó mạnh mẽ vượt qua, nó cũng là đứa con anh thương nhất trong nhà", anh Chiến cười tâm sự.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 4.
Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 5.

Không giống như những con cá khác, đàn cá của anh Chiến rất "chảnh chọe", thích được cưng chiều.

Theo anh Chiến, hơn 30 năm trước, ông cố của anh mưu sinh bằng nghề dỡ chà, đánh bắt cá trên sông Hậu. Tuy nhiên ông chỉ chọn những con cá lớn để đem ra chợ bán, số cá nhỏ còn lại được đem thả vào mương trong vườn nhà để nuôi cho lớn, cứ thế đàn cá mỗi lúc một nhiều hơn.

"Khi nhỏ, anh hay theo ông cố đi hái đọt khoai mì, hái lá để cho cá ăn, ông cố cũng cho cá ăn bằng cơm nữa. Nhưng sau này khi ông cố qua đời, anh đem cơm ra cho cá thì không con nào chịu ăn cả, dù đã rải cơm đầy mặt nước. Anh nghĩ chúng cũng buồn khi ông cố mất nên mới dùng muỗng gõ gõ vào tô cơm để tập trung đàn lại, lấy muỗng xúc đầy cơm để xuống thì đàn cá mới chịu ăn, dần dần rồi quen như bây giờ", anh Chiến nói.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 6.

Anh Chiến đặt tên cho từng con cá dựa trên đặc điểm nhận dạng của chúng.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 7.

Một tô cơm đầy nhanh chóng được đàn cá ăn sạch.

Chia sẻ về tính cách đặc biệt này của đàn cá tai tượng, anh Chiến cho biết anh xem cá cũng giống thú cưng như chó, mèo. "Mình phải xem chúng như bạn, phải ra thăm, nói chuyện rồi vuốt ve hằng ngày, chứ cứ đem cơm rải đầy tụi nó cũng không thèm ăn đâu. Phải để cơm vào tô, rồi gõ liên hồi vào thành tô để tập trung đàn lại, sau đó thì đút cho từng con, giống như mình chăm em bé vậy".

"Tụi nó khôn lắm, như mình cho ăn vầy, ăn xong lại rủ nhau lên trên đoạn đầu ao để tránh nắng, chúng sợ nắng lắm. Ở đây cá tai tượng còn biết làm tổ để đẻ trứng nữa, tụi nó khôn dữ lắm, ai nói gì, nó biết hết", anh Chiến vui vẻ nói tiếp.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 8.
Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 9.

Ao cá của anh Chiến, sau khi ăn no thì "tụi nó" sẽ rủ nhau tìm chỗ mát để tránh nắng.

"Có lần, nhiều khách đến đây tham quan, rồi đứng ở trên trêu đùa rằng cho ăn xong rồi đem lên chiên xù luôn. Nghe xong đàn cá sợ, khách đưa muỗng cơm xuống cho ăn cũng chẳng chịu ngoi lên. Chỉ đến khi khách về, anh ra cho ăn thì chúng mới chịu lên lại".

Theo anh Chiến, con lớn tuổi nhất trong đàn cũng gần 30 năm, còn nhiều hơn số tuổi của anh, có con nặng hơn 5kg, anh xem chúng như những người bạn của mình. Việc mỗi ngày anh Chiến đều dành thời gian để chăm bẵm cho đàn cá khiến không ít người thích thú. Nhiều du khách từ khắp nơi cũng tìm về Cồn Sơn để được tận mắt chứng kiến cảnh đàn cá tai tượng chảnh chọe, làm nũng với chủ khi ăn cơm bằng muỗng.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng biết... nhõng nhẽo, ăn cơm trắng phải đút bằng muỗng của chàng trai 9X ở miền Tây - Ảnh 10.

Mỗi ngày, anh Chiến đều ra ao để chăm sóc cho đàn cá đặc biệt của mình.

Theo Tiến Tôn

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm