Kinh tế Việt Nam sẽ thế nào khi TPP bị trì hoãn?

05/11/2016 04:59 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo dự báo của nhiều chuyên gia nước ngoài, dù không có tác động tích cực từ TPP, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn sẽ đạt mức trên 6%/năm trong thời gian tới.

Kinh tế Việt Nam sẽ thế nào khi TPP bị trì hoãn?

Tại Hội nghị cấp cao về Kinh tế Đối ngoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cũng khẳng định TPP là một nỗ lực quan trọng của Việt Nam trong việc hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, việc TPP bị trì hoãn sẽ không có ảnh hưởng quá lớn bởi Việt Nam vẫn đang đồng thời xúc tiến thương mại tự do với nhiều khu vực kinh tế khác trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực thay đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất lao động, gia tăng hàm lượng tri thức trong sản xuất, không còn phụ thuộc vào nhân công giá rẻ.

Đó mới là điểm then chốt để đưa nền sản xuất của Việt Nam phát triển mà không hiệp định thương mại tự do nào có thể giải quyết được.

Theo Trường Chinh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm