Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP sẽ giúp củng cố quan hệ Việt-Mỹ

06/10/2016 09:28 PM | Kinh tế vĩ mô

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu được thông qua, sẽ giúp Việt Nam củng cố mối quan hệ với Mỹ và các nước láng giềng trong khu vực.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP sẽ giúp củng cố quan hệ Việt-Mỹ

Phát biểu tại trường Đại học Berkeley hôm 30/9, ông Oius nhấn mạnh: “Việc thực hiện đầy đủ TPP sẽ cho phép kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn và làm đông thêm tầng lớp trung lưu của đất nước. Điều đó sẽ giúp Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào bất cứ thị trường đơn lẻ nào, đồng thời củng cố các mối kết nối không chỉ với Mỹ mà còn với các nước láng giềng của Việt Nam trong khu vực và với các đối tác mới ở bên kia đại dương.”

Ông Osius từ Hà Nội về Mỹ từ những ngày cuối tháng Chín để tham dự chương trình Đại sứ quảng bá về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

Số liệu về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ được ông Osius dẫn chứng cho thấy trong các tháng 1-7/2016, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam tăng 44% so với cùng kỳ năm 2015, con số rất ấn tượng.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ cũng tăng 12%, giúp đưa tổng giá trị trao đổi thương mại song phương tăng 17%.

Trong số 50 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, chỉ có ba thị trường có mức tăng trưởng hai chữ số và Việt Nam là thị trường có mức tăng lớn nhất.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nếu TPP được thực thi, Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất. Đó là lý do kích thích nhiều nhà đầu tư ngoại quốc dồn tiền vào đầu tư sản xuất tại Việt Nam./.

Theo Đoàn Hùng

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm