Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP sẽ giúp củng cố quan hệ Việt-Mỹ

06/10/2016 09:28 PM | Kinh tế vĩ mô

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu được thông qua, sẽ giúp Việt Nam củng cố mối quan hệ với Mỹ và các nước láng giềng trong khu vực.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP sẽ giúp củng cố quan hệ Việt-Mỹ

Phát biểu tại trường Đại học Berkeley hôm 30/9, ông Oius nhấn mạnh: “Việc thực hiện đầy đủ TPP sẽ cho phép kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn và làm đông thêm tầng lớp trung lưu của đất nước. Điều đó sẽ giúp Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào bất cứ thị trường đơn lẻ nào, đồng thời củng cố các mối kết nối không chỉ với Mỹ mà còn với các nước láng giềng của Việt Nam trong khu vực và với các đối tác mới ở bên kia đại dương.”

Ông Osius từ Hà Nội về Mỹ từ những ngày cuối tháng Chín để tham dự chương trình Đại sứ quảng bá về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

Số liệu về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ được ông Osius dẫn chứng cho thấy trong các tháng 1-7/2016, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam tăng 44% so với cùng kỳ năm 2015, con số rất ấn tượng.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ cũng tăng 12%, giúp đưa tổng giá trị trao đổi thương mại song phương tăng 17%.

Trong số 50 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, chỉ có ba thị trường có mức tăng trưởng hai chữ số và Việt Nam là thị trường có mức tăng lớn nhất.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nếu TPP được thực thi, Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất. Đó là lý do kích thích nhiều nhà đầu tư ngoại quốc dồn tiền vào đầu tư sản xuất tại Việt Nam./.

Theo Đoàn Hùng

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm