"Kiếm tiền nhờ cơ hội, tiêu tiền nhờ trí tuệ": Giữ tiền khó hơn kiếm tiền?

26/07/2020 08:13 AM | Sống

Giống như các cụ nói “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nhưng nhiều khi, dù có kiếm được tiền đi nữa thì liệu bạn có thực sự biết giữ tiền không? Có thực sự biết tiêu tiền hay không?

Ở thời đại này, ai mà chẳng muốn kiếm tiền, ai chẳng ước bỗng dưng giàu có sau một đêm, nhưng có một hiện thực mà có lẽ bạn cũng đã biết, xã hội này không thiếu gì những người nghèo có năng lực, và lí do họ không thành công, chẳng qua cũng chỉ vì không gặp được thời cơ.

Giống như các cụ nói "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", nhưng nhiều khi, dù có kiếm được tiền đi nữa thì liệu bạn có thực sự biết giữ tiền không? Có thực sự biết tiêu tiền hay không?

Thực ra, so với kiếm tiền, tiêu tiền khó hơn nhiều, nó cần tới trí tuệ, đức hạnh, và những người không biết tiêu tiền, thường cũng sẽ chẳng biết giữ tiền.

Kiếm tiền, dựa vào cơ hội

Lei Jun, CEO của Xiaomi từng nói trong một buổi thuyết giảng rằng: "Một người không ngừng nỗ lực, nhất định sẽ thu được chút thành tích nào đó, nhưng muốn kiếm được nhiều tiền, vẫn phải dựa vào thời vận."

Ý của Lei Jun đó là, muốn kiếm tiền, cơ hội là điều quan trọng, đặc biệt là kiểu cơ hội mà thời đại ban cho, có là điều có thể chứ không thể cầu.

Cũng giống như trong "Tam Quốc diễn nghĩa" vậy, nếu không phải Đổng Trác nổi dậy làm phản, chư hầu thiên hạ hợp lại thành một, liệu 3 anh em Lưu Quan Trương có cơ hội hay không, bởi suy cho cùng, họ cũng chỉ là những tiểu thương vô cùng nhỏ bé.

Là thời đại cho họ cơ hội, là cái mà người ta gọi là "thời đại sinh anh hùng".

Có người từng nói: "Khi mà cơ hội tới, tiền đến với mình ra sao, có lẽ chính bạn cũng chẳng rõ."

Có câu: "Tọa địa nhật hành bát vạn lí, tuần thiên dao khán nhất thiên hà", ý muốn nói, nhiều khi, bạn chẳng cần làm cái gì, cứ ngồi trên địa cầu thôi, một ngày cũng đi được 8 vạn bước đường rồi, đây chính là sự tăng tốc của thời đại.

Vì vậy, kiếm tiền thực sự, thứ dựa vào vẫn là cơ hội, là thời cơ, thời tới rồi, có muốn cản cũng chẳng cản nổi.

Kiếm tiền nhờ cơ hội, tiêu tiền nhờ trí tuệ: Giữ tiền khó hơn kiếm tiền? - Ảnh 1.

Giữ tiền cần tới trí tuệ

Kiếm tiền nhờ cơ hội, nhưng có giữ được tiền hay không, lại phải dựa vào chính mình, phải xem trong lòng bạn có cái "độ", cái trí tuệ để mà tiếp tục giữ được tiền trong tay hay không.

Công ty tôi trước đây có một đối tác trẻ, vừa ra trường cậu ấy đã bắt tay vào khởi nghiệp ngay lập tức, khi ấy, vừa hay gặp được cơ hội tốt, ngay tháng đầu tiên đã kiếm được hàng trăm triệu.

Lúc đó cậu ấy bỗng cảm thấy kiếm tiền quá đơn giản, vừa làm ăn mà đã kiếm được ngần đó tiền, cứ cho mình thêm vài năm, tỷ phú chắc là chuyện thường, vào danh sách người giàu của Forbes chắc cũng không vấn đề.

Nghĩ mình kiếm được nhiều tiền, cậu ấy trở nên hào phóng, chỉ thưởng cho Streamer thôi cũng thưởng tới mấy chục triệu, rất nhanh chóng, số tiền mà cậu ấy kiếm được cứ vậy không cánh mà bay, công ty vì không duy trì được dòng vốn mà phải tuyên bố phá sản.

Vài năm sau, tuy vẫn có ý định khởi nghiệp, nhưng vì vẫn còn đang nợ nần chồng chất, nên đành bất lực tiếp tục cuộc sống làm công.

Sự việc xảy ra thực ra cũng chẳng trách ai được ngoài chính bản thân cậu ấy, được thời đại chiếu rọi, được cơ hội ưu ái, nhưng lại không biết cách làm sao để tiền sinh tiền, suốt ngày chỉ nghĩ cách hủy hoại nó, cuối cùng, bị đánh trở lại nguyên hình, cũng đúng cả thôi.

Kiếm tiền nhờ cơ hội, tiêu tiền nhờ trí tuệ: Giữ tiền khó hơn kiếm tiền? - Ảnh 2.

Muốn giữ tiền, hãy nhìn cách bạn tiêu tiền

Muốn giữ tiền, cách bạn tiêu tiền, là điều vô cùng quan trọng. Bạn kiếm được tiền, sau đó bạn tiêu nó cho ăn chơi hưởng lạc, hay tiêu cho các tài nguyên xã hội, hoặc là cất đi, tất cả đều cho ra những kết quả rất khác nhau.

Đỗ Nguyệt Sanh, trùm xã hội đen khét tiếng bến Thượng Hải lúc bầy giờ, từng làm một tạp vụ cho Huang Jinrong, trong một lần tình cờ, ông lập được đại công, vợ của Huang Jinrong đã thưởng cho ông 2000 đại dương. Thời điểm đó, đây là một số tiền không hề nhỏ.

Thực ra, vợ của Huang Jinrong chỉ là đang muốn thử xem liệu Đỗ Nguyệt Sanh sau này có nên được trò trống gì không, và theo bà thì, muốn nhìn tương lai phát triển của một người, cứ nhìn cách anh ta sử dụng số tiền mình có là biết ngay thôi.

Đỗ Nguyệt Sanh cầm lấy số tiền lớn ấy, ông không dùng nó để ăn tiêu, cũng chẳng cất nó đi, mà ông dùng nó để đền đáp cho những người bạn cũ đã từng giúp mình, đồng thời mua rất nhiều lễ vật tặng cho một vài "quý nhân" khác.

Thực ra, cách làm của Đỗ Nguyệt Sanh chính là biến tiền thành tài nguyên xã hội, những ngày tháng oanh tạc sau này của ông, thực ra cũng nhờ vào sự hỗ trợ của các anh em bạn bè chí cốt rất nhiều.

Đây chính là một điển hình của một người biết tiêu tiền, tất nhiên không phải tất cả mọi người đều biết lấy ơn báo ơn, nhưng bạn cần phải tin một điều rằng, chỉ cần bạn đủ trượng nghĩa, người khác tự nhiên và chắc chắn sẽ luôn nhớ đến bạn.

Cũng giống như nhân vật Tống Giang trong "Thủy Hử", vì sao sau khi lên Lương Sơn, Tống Giang lại được bầu làm thủ lĩnh, lại được lòng người tới như vậy, bởi lẽ tất cả những huynh đệ ở phía dưới đều biết, người này sẵn sàng chia sẻ tiền bạc, hay lợi ích cho anh em, đi theo người ta, họ nhất định có thịt ăn, không phải lo đói.

Vì vậy, giữ được tiền hay không, còn phải xem bạn tiêu tiền ra sao.

Kiếm tiền nhờ cơ hội, tiêu tiền nhờ trí tuệ: Giữ tiền khó hơn kiếm tiền? - Ảnh 3.

Động cơ tiêu tiền, vẫn phải nhìn đức hạnh

Một người tiêu tiền ra sao, thực ra sâu xa phía sau, vẫn là đức hạnh của anh ta. Những người suốt ngày chỉ nghĩ tới chuyện chơi bời lêu lổng hưởng lạc, ắt sẽ tự mình hủy hoại tài phú của mình.

Có câu "hậu đức tại vật", bạn không có một đức hạnh nhất định, vậy thì sẽ chẳng thể gánh được nhiều tài phú.

"Đức bất phối vị, tất hữu tai ương", kì đức không xứng với địa vị, ắt là tai ương, tương tự, đức hạnh của bạn, nếu nó không xứng với quyền lợi hay khối tài sản mà bạn có, nó chắc chắn là tai họa.

Cứ nhìn mà xem, 80% những người bỗng nhiên giàu có sau một đêm nhờ trúng số, chỉ trong vòng 5 năm, tài sản của họ sẽ bị phung phí tới trống rỗng, cuối cùng thậm chí còn đẩy mình vào con đường phạm tội.

Một người phụ nữ Anh sau khi trúng được giải thưởng 1 triệu bảng, cô đã dùng số tiền ấy để mua sắm điên cuồng, uống loại sâm panh đắt đỏ nhất, ở ngôi biệt thự xa hoa nhất.

Thấy tiền càng ngày càng ít, cô quyết định tới sòng bạc để thử vận may một lần nữa, kết quả càng chơi càng thua, càng thua càng nhiều, cuối cùng cô tiêu hết sạch sành sanh số tiền 1 triệu bảng chỉ trong vòng đúng 1 năm, hiện tại, chỉ có thể sống cho qua ngày nhờ trợ cấp chính phủ.

Ở Canada, có một người đàn ông kiếm được 10 triệu USD chỉ với 2 đô la, sau khi trúng giải, anh mua một ngôi nhà và mở tiệc tùng ăn chơi mỗi ngày.

Có lần, anh thậm chí còn mua một lúc 8 chiếc xe cho mình và bạn bè.

Chỉ trong vòng 7 năm, anh tiêu hết sạch số tiền 10 triệu đô la, sau đó, vì để nuôi bạn gái và 6 đứa con khác của mình, anh đành phải tới nông trường của một người bạn lao động chân tay.

Vì không chịu đựng được đả kích này, cuối cùng anh đã tự sát trong nhà kho của bố mẹ.

Vì vậy, giữ được tiền hay không, sâu xa vẫn phải nhìn xem đức hạnh của họ thế nào, xem xem họ có thể kiểm soát và giữ mình trước công danh lợi lộc hay không.

Dù đã trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, Warren Buffett vẫn sống trong ngôi nhà ở Omaha, Hoa Kỳ, nơi mà ông đã sống trong suốt 59 năm. Chính cái tâm thái đơn giản, an nhiên này mà cho tới nay, ông vẫn có thể giữ được sự giàu có của mình.

Vương Minh

Cùng chuyên mục
XEM