Khủng hoảng thịt lợn, thịt giả lên ngôi tại Trung Quốc

03/10/2019 09:30 PM | Thời sự

Theo các nhà nghiên cứu, nhu cầu với loại thực phẩm giả thịt đang tăng mạnh ở Trung Quốc trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi khiến nước này rơi vào tình trạng khan hiếm thịt nghiêm trọng.

Khủng hoảng thịt lợn, thịt giả lên ngôi tại Trung Quốc

Ở quốc gia mà thịt lợn là thực phẩm chính, dịch tả lợn châu Phi đã khiến 1,17 triệu con lợn bị buộc phải tiêu hủy ở Trung Quốc. Nó dẫn tới sự sụt giảm không thể thay thế ở Trung Quốc, gây ra một cuộc khủng hoạt thịt lợn thực sự ở nền kinh tế hơn 1 tỷ dân.

Theo dữ liệu từ Statista, năm 2018, Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ thịt lợn cao nhất thế giới. Quốc gia này cũng là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất. Trong khi chờ các đàn lợn được gây trở lại, người Trung Quốc đã có một giải pháp thay thế đó là thịt giả.

Năm 2018, ngành công nghiệp thịt có nguồn gốc từ thực vật ở Trung Quốc có giá trị 910 triệu USD, tăng 14,2% so với một năm trước đó. Cùng năm, thị trường thịt giả ở Mỹ đạt 684 triệu USD, tăng 23% so với năm trước. Loại thực phẩm này rõ ràng đang trở thành một xu hướng mới và nó được thúc đẩy bởi cơn sốt thịt lợn ở Trung Quốc.

Dịch bệnh đã khiến 20 triệu tấn thịt lợn bị thổi bay khỏi nguồn cung ở Trung Quốc. Đó là mảnh đất màu mỡ cho thịt giả. Tuy nhiên, có những xu thế khác cho thấy người Trung Quốc đang ngày càng mặn mà với loại thực phẩm này. Do được làm từ thực vật, thịt giả khá dễ được người Trung Quốc tiếp nhận.

Từ thời nhà Đường, người Trung Quốc đã biết chế biến món thịt giả. Điều đó có nghĩa loại thực phẩm này có tuổi đời hơn 1.000 năm. Không chỉ giải quyết bài toán trước mắt, loại thực phẩm này còn có thể giúp cải thiện ô nhiễm môi trường, sức khỏe con người cũng như những tranh cãi về mặt đạo đức nếu so với thịt thông thường.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thời gian để thịt giả có thể đóng một vai trò sâu rộng hơn trong đời sống ẩm thực của người Trung Quốc. Khi cơn sốt thịt lợn qua đi, nhu cầu với loại thực phẩm này có nguy cơ giảm sút. Những giá trị khác của nó sẽ gặp nhiều thách thức trong việc thay đổi thói quen ăn uống của hơn 1 tỷ người dân nước này.

"Thịt giả sẽ không bao giờ có thể được sử dụng ở quy mô lớn, đặc biệt là khi thịt lợn là một loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc. Nó cũng đóng góp nhiều cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới", Simon Powell, một chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Jefferies, nhận định.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng có nhu cầu rất lớn với thịt lợn. Năm 2018, quốc gia này tiêu thụ 46% tổng lượng thịt lợn trên toàn thế giới dù chỉ chiếm 1/7 dân số toàn cầu.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm