Khủng hoảng thịt lợn, thịt giả lên ngôi tại Trung Quốc

03/10/2019 09:30 PM | Thời sự

Theo các nhà nghiên cứu, nhu cầu với loại thực phẩm giả thịt đang tăng mạnh ở Trung Quốc trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi khiến nước này rơi vào tình trạng khan hiếm thịt nghiêm trọng.

Khủng hoảng thịt lợn, thịt giả lên ngôi tại Trung Quốc

Ở quốc gia mà thịt lợn là thực phẩm chính, dịch tả lợn châu Phi đã khiến 1,17 triệu con lợn bị buộc phải tiêu hủy ở Trung Quốc. Nó dẫn tới sự sụt giảm không thể thay thế ở Trung Quốc, gây ra một cuộc khủng hoạt thịt lợn thực sự ở nền kinh tế hơn 1 tỷ dân.

Theo dữ liệu từ Statista, năm 2018, Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ thịt lợn cao nhất thế giới. Quốc gia này cũng là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất. Trong khi chờ các đàn lợn được gây trở lại, người Trung Quốc đã có một giải pháp thay thế đó là thịt giả.

Năm 2018, ngành công nghiệp thịt có nguồn gốc từ thực vật ở Trung Quốc có giá trị 910 triệu USD, tăng 14,2% so với một năm trước đó. Cùng năm, thị trường thịt giả ở Mỹ đạt 684 triệu USD, tăng 23% so với năm trước. Loại thực phẩm này rõ ràng đang trở thành một xu hướng mới và nó được thúc đẩy bởi cơn sốt thịt lợn ở Trung Quốc.

Dịch bệnh đã khiến 20 triệu tấn thịt lợn bị thổi bay khỏi nguồn cung ở Trung Quốc. Đó là mảnh đất màu mỡ cho thịt giả. Tuy nhiên, có những xu thế khác cho thấy người Trung Quốc đang ngày càng mặn mà với loại thực phẩm này. Do được làm từ thực vật, thịt giả khá dễ được người Trung Quốc tiếp nhận.

Từ thời nhà Đường, người Trung Quốc đã biết chế biến món thịt giả. Điều đó có nghĩa loại thực phẩm này có tuổi đời hơn 1.000 năm. Không chỉ giải quyết bài toán trước mắt, loại thực phẩm này còn có thể giúp cải thiện ô nhiễm môi trường, sức khỏe con người cũng như những tranh cãi về mặt đạo đức nếu so với thịt thông thường.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thời gian để thịt giả có thể đóng một vai trò sâu rộng hơn trong đời sống ẩm thực của người Trung Quốc. Khi cơn sốt thịt lợn qua đi, nhu cầu với loại thực phẩm này có nguy cơ giảm sút. Những giá trị khác của nó sẽ gặp nhiều thách thức trong việc thay đổi thói quen ăn uống của hơn 1 tỷ người dân nước này.

"Thịt giả sẽ không bao giờ có thể được sử dụng ở quy mô lớn, đặc biệt là khi thịt lợn là một loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc. Nó cũng đóng góp nhiều cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới", Simon Powell, một chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Jefferies, nhận định.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng có nhu cầu rất lớn với thịt lợn. Năm 2018, quốc gia này tiêu thụ 46% tổng lượng thịt lợn trên toàn thế giới dù chỉ chiếm 1/7 dân số toàn cầu.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm