Vui buồn thịt lợn tại Trung Quốc trong 'tuần lễ vàng'

01/10/2019 20:37 PM | Xã hội

Trung Quốc đã xả kho thịt lợn dự trữ để ngăn đà tăng giá của mặt hàng này. Nhiều người dân sẵn sàng chi mạnh để mua thịt lợn trong dịp nghỉ lễ quốc khánh.

Nhiều siêu thị ở Trung Quốc đang bắt đầu bày bán các sản phẩm thịt lợn đông lạnh sau khi Bắc Kinh quyết định xả kho thịt lợn dự trữ, trong bối cảnh giá mặt hàng này gần đây tăng phi mã. Việc giá loại thịt được ưa chuộng nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới được dự báo có những ảnh hưởng không mấy tích cực đến kỳ nghỉ lễ nhân dịp quốc khánh từ ngày 1 - 7/10.

Thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trung Quốc. Nguồn cung thịt lợn đã giảm nghiêm trọng do dịch tả lợn châu Phi hoành hành từ tháng 8/2018, khiến đàn lợn của quốc gia này giảm hàng triệu con.

Bắc Kinh đã có những động thái nhằm chặn đà tăng giá của thịt lợn. Giá mặt hàng này tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái và được dự báo tiếp tục tăng. Chính phủ Trung Quốc xuất khoảng 30.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ theo 3 giai đoạn, diễn ra trong hai tuần qua.

Những biện pháp đó phần nào đã kìm được đà tăng giá của thịt lợn, khiến cho việc buôn bán thuận lợi hơn, ít nhất là tại thủ đô Bắc Kinh.

“Thịt lợn đang được bán tốt hơn so với khoảng 3 tuần trước”, một chủ sạp thịt lợn tại trung tâm thương mại mang thương hiệu Yonghui Superstore, nằm trên phố Qianxi, chia sẻ.

“Hôm nay tôi có ba chỉ lợn đông lạnh, giá chỉ 17,98 nhân dân tệ/kg thôi. Giá thịt lợn tươi đắt hơn nhiều, lên đến 35,98 nhân dân tệ”, ông chủ chia sẻ. “Chúng tôi không biết rõ lượng thịt lợn đông lạnh này đến từ đâu, nhưng chắc là đến từ kho dự trữ của Bắc Kinh rồi”.

Việc thịt đông lạnh đang được bán với mức giá rẻ hơn nhiều có thể coi là “cứu cánh” trong bối cảnh có rất nhiều các ngày lễ lớn sẽ diễn ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới trong thời gian tới. Người dân Trung Quốc có truyền thống gặp mặt nhau bên những mâm cơm trong suốt những kỳ nghỉ lễ đó và thịt lợn là một phần không thể thiếu, dù được chế biến thành món nào đi chăng nữa.

Có đủ nguồn cung thịt lợn được coi là “yêu cầu cơ bản” nhằm mục đích phục vụ lợi ích của nhân dân, ông Hồ Xuân Hoa, Phó thủ tướng Trung Quốc, cho biết trong thông điệp của chính phủ gửi quan chức các bộ, ban, ngành và địa phương hồi cuối tháng 8. Ông thôi thúc các cơ quan chức năng phải đảm bảo được nguồn cung thịt lợn cũng như tăng lượng thịt lợn dữ trữ.

Người tiêu dùng tại thủ đô Bắc Kinh cho biết họ sẽ không tiết kiệm tiền mua thịt lợn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, cho dù giá có tăng cao đến mức nào đi chăng nữa. Việc hạn chế ăn thịt lợn trong những ngày bình thường là quá đủ.

“Trước kia tôi thường mua từ 4 đến 5 dẻ sườn nhưng bây giờ tôi chỉ mua 2 đến 3 dẻ thôi, miễn là đủ cho bữa ăn”, theo một người họ Wang đang mua sắm tại siêu thị Yonghui.

Nhiều người đang thay thịt lợn bằng các loại thịt khác như thịt gà, thịt vịt hoặc thịt bò trong các bữa ăn hàng ngày vì thịt lợn đang ngày một đắt đỏ. Các loại thịt khác trước kia có giá khá “chát” thì giờ đây lại là sự lựa chọn hợp lý cho người tiêu dùng.

Nhưng đối với nhiều người, thật khó có thể thay đổi được thực đơn các bữa ăn.

“Gia đình tôi không ai thích thịt bò cả. Đó là loại thịt mang tính nhiệt, thế nên tôi chỉ chọn mua thịt lợn thôi”, bà Wang cho biết. Quan điểm mua sắm của bà dựa trên một quan điểm y học truyền thống về tính hàn và nhiệt trong thực phẩm của người Trung Quốc.

Muối bỏ bể

Vui buồn thịt lợn tại Trung Quốc trong tuần lễ vàng - Ảnh 1.

Người tiêu dùng tại thủ đô Bắc Kinh cho biết họ sẽ không tiết kiệm tiền mua thịt lợn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Ảnh: Reuters.

Việc chính phủ Trung Quốc xả kho thịt lợn dự trữ sẽ chỉ có những tác động rất hạn chế lên giá thịt lợn nói chung, theo Miranda Zhou, chuyên gia phân tích thuộc Euromonitor. Bà cho biết lượng thịt dự trữ tung ra thị trường chỉ như “muối bỏ bể”, trong khi lượng tiêu thụ thịt lợn hàng năm tại quốc gia này lên đến 40 triệu tấn.

Những thông tin về lượng thịt lợn dự trỡ được tiêu thụ trong khoảng thời gian vừa qua đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội Weibo, một trong những mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc. Người dùng mạng xã hội này liên tục đưa ra những bình luận về việc lượng thịt lơn dự trữ hầu như không có nhiều tác động nhằm làm chặn đứng đà tăng giá của mặt hàng này trên thị trường.

Một số người khác lại bày tỏ quan ngại về chất lượng của thịt lợn đông lạnh trong kho của chính phủ. Thậm chí họ còn gọi miêu tả chúng như “thịt của xác sống”.

“Với số lượng nhỏ cộng với việc người dân tại khu vực miền Nam lại thích thịt tươi hơn, nên thịt lợn đông lạnh ở đó sẽ ít được ưa chuộng”, Zhou cho biết.

Một người đàn ông họ Dương đang mua sắm tại một khu chợ tại tỉnh Nam Ninh, cách Bắc Kinh khoảng 2.000 km, cho biết, ông chưa thấy bất kỳ sản phẩm thịt lợn đông lạnh nào được bày bán cả.

“Chúng tôi không ăn loại thịt đó”, ông nói.

“Cho dù có được bày bán rộng rãi đi chăng nữa, chúng tôi cũng chẳng mua chúng. Chúng tôi chỉ thích thịt tươi”, ông chia sẻ.

Theo Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM