Khủng hoảng thép: Pháp, Đức kêu gọi thắt chặt bảo hộ thương mại

14/05/2016 09:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Pháp, Đức kêu gọi đẩy nhanh áp đặt thuế quan đối với mặt hàng thép, thậm chí có thể truy thu thuế trong trường hợp có hiện tượng bán phá giá.

Khủng hoảng thép: Pháp, Đức kêu gọi thắt chặt bảo hộ thương mại

Pháp và Đức hôm qua (13/5) đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt các biện pháp bảo hộ thương mại nhằm bảo vệ các công ty của khối này đối phó với làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ vào EU trong đó có các mặt hàng thép đến từ Trung Quốc.

Ủy ban châu Âu từ năm 2013 đã đề xướng xây dựng các quy định luật liên quan đến hệ thống bảo hộ thương mại của Liên minh châu Âu song cơ quan này đã không nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nước thành viên khối này trong đó có Đức và Pháp đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này trước cuộc khủng hoảng nguồn cung thép dư thừa hiện nay.

Trong một tuyên bố chung tại cuộc họp các Bộ trưởng Thương mại Liên minh châu Âu diễn ra tại Brussels ngày 13/5, Bộ trưởng Thương mại của Đức và Pháp đã kêu gọi đẩy nhanh các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc, theo đó đẩy nhanh việc áp đặt thuế quan đối với mặt hàng này, thậm chí có thể tiến hành truy thu thuế trong trường hợp có hiện tượng bán phá giá.

Cuộc khủng hoảng thép “nóng lên” trong nhiều tháng trở lại đây sau khi Tata Steel, tập đoàn thép lớn nhất Ấn Độ và lớn thứ sáu thế giới, loan báo kế hoạch bán các nhà máy thép tại nước Anh, khiến 15.000 lao động tại “xứ sở sương mù” đứng trước nguy cơ mất việc.

Trung Quốc, quốc gia có sản lượng thép chiếm hơn 50% sản lượng toàn thế giới, đã đẩy mạnh xuất khẩu thép ra thị trường nước ngoài trong nhiều năm trở lại đây. Trung Quốc hiện đang bị cáo buộc đã “làm ngập” thị trường thép toàn cầu, với giá bán rẻ hơn chi phí sản xuất và vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế. /.

Theo Hồng Nhung

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm