Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng

04/02/2018 04:27 PM | Xã hội

Được biết, ngoài các thiết bị khoa học, trên Mặt trăng còn có nhiều vật dụng nhân tạo khác do con người để lại

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng

Thám hiểm Mặt trăng là một trong những thành tựu vĩ đại của con người, nó giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết, kích thích tính tò mò để khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đằng sau thành tựu đó là một câu chuyện mang tên "bãi phế liệu khổng lồ" ngoài Trái đất. Bởi sau những chuyến thám hiểm, không gian, con người để lại nhiều thiết bị khoa học, vật dụng không còn dùng đến trên bề mặt Mặt trăng.

Và bạn tin không, con số mà giới khoa học đưa ra này khủng khiếp lắm - 187 tấn rác đó!

Ngày 20/7/1969, phi hành đoàn Apollo 11 lần đầu đặt chân lên Mặt trăng, đánh dấu bước ngoặt lớn trên con đường chinh phục vũ trụ của toàn thể nhân loại.

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh 2.

Từ ngày định mệnh đó đến tháng 12/1972, NASA trở lại Mặt Trăng thêm 5 lần nữa và tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau.

Với 6 chuyến du hành này, NASA đã để lại tổng cộng 809 vật thể trên bề mặt Mặt Trăng. Cộng gộp cả những vật thể do Nga để lại trong chương trình nghiên cứu Mặt Trăng Luna, có khoảng 187.400 kg rác thải, phế liệu, vật thể nhân tạo được để lại trên bề mặt Mặt trăng này.

Bên cạnh những mảnh vỡ của các thiết bị khoa học quan trọng, còn có cả phân, chất thải của con người nữa.

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh 3.

Giới chuyên gia đã liệt kê ra danh sách những vật dụng mà phi hành đoàn Apollo của NASA đã để lại sau 6 lần chinh phục Mặt trăng. 

Bao gồm 15.200 kg các phương tiện thám hiểm chuyên dụng, 4.672 kg phương tiện đi lại phục vụ cho việc thám hiểm, 6 lá cờ Mỹ, 4 thiết bị phản xạ ánh sáng nhằm giúp các nhà khoa học tính toán khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Ngoài ra, họ còn tìm thấy cả nhánh ôliu bằng vàng, 96 túi "chất thải" và cả 2 quả bóng golf của phi hành gia Alan Shepard (Apollo 14), một bộ cắt móng, chân dung tự họa của phi hành gia James Irwin nữa...

Giới nghiên cứu thực sự "sốc" trước số rác mà họ thu được tại bề mặt Mặt trăng này và đang tiến hành thu dọn chúng.

Theo Tiến Phúc

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Shark Tank Việt Nam

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Elon Musk: 'TikTok đang đẩy nhanh quá trình thoái trào của một nền văn minh'

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy đấy. Hoặc có lẽ là mạng xã hội nói chung’’, Elon Musk chia sẻ.

Đọc thêm