Lời khuyên quý giá trong việc nuôi dạy con của 6 tỷ phú ngành công nghệ

30/11/2017 20:39 PM | Sống

Họ hiểu biết về công nghệ thông tin nhiều hơn bất kỳ ai, nhưng khi nuôi dạy con, những "ôm trùm" ngành công nghệ lại luôn kiểm soát con cái trong việc sử dụng các thiết bị điện tử.

Họ là những người đã một tay xây dựng nên những thương hiệu tỷ đô trên nền tảng công nghệ thông tin, là những người hiểu biết tường tận nhất về ngành công nghiệp công nghệ thông tin và là những người có thể mua bất kỳ thiết bị công nghệ thông tin đắt đỏ nào. Tuy nhiên, có một nghịch lý là khi nuôi dạy con, những "ông trùm" ngành công nghệ lại luôn kiểm soát con cái trong việc sử dụng các thiết bị điện tử.

1. Bill Gates – Nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft

Bill Gates là ông bố của hai cô con gái và một cậu con trai. Các con ông không được phép sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng đến khi tròn 14 tuổi. Theo Bill Gates chia sẻ, các con ông vẫn thường phàn nàn vì không thể sở hữu các thiết bị khác nhau trong khi các bạn đã có. Tuy nhiên, vợ chồng ông vẫn giữ nguyên quan điểm.

Ngay khi các con được phép sử dụng các thiết bị thông minh, gia đình ông đã áp dụng một vài quy tắc cơ bản về việc sử dụng chúng:

- Thiết bị thông minh chỉ có thể được sử dụng để làm bài tập về nhà hoặc trò chuyện cùng bạn bè.

- Các con không được phép dùng bất kỳ thiết bị nào trong khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

- Cha mẹ có quyền giới hạn thời lượng sử dụng thiêt bị thông minh.

Hơn nữa, các con ông không hề đòi hỏi cha mẹ mua các thiết bị của Apple và vẫn hài lòng khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính xách tay với hệ điều hành Windows.

2. Chris Anderson – CEO của công ty sản xuất máy bay không người lái 3D Robotics

Các con của Anderson phải tuân thủ một vài quy định nghiêm ngặt được đặt ra nhằm mục đích tối thiểu hóa thời gian sử dụng điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Theo vị CEO này, các con ông phàn nàn rằng không đứa bạn nào của các con phải thực hiện các quy định như vậy.

Tuy nhiên, Anderson cho biết, ông không muốn các con phụ thuộc và các thiết bị điện tử và chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi trong cuộc sống của các con mà các thiết bị đó gây ra. Ông bố tận tâm này cũng mong muốn bảo vệ con khỏi những nội dung xuyên tạc và nhạo báng từ những người ẩn danh đầy rẫy trên mạng.

3. Dick Costolo – Cựu CEO của Twitter

Dick quyết định không giới hạn thời lượng các con ông được sử dụng các thiết bị điện tử, nhưng đặt ra quy định về địa điểm sử dụng chúng.

Bọn trẻ nhà Costolo chỉ có thể sử dụng thiết bị thông minh trong phòng khách. Điều đó có nghĩa là các con ông không thể mang máy tính bảng vào giường trước khi đi ngủ hoặc lên mạng trong bữa trưa.

4. Alex Constantinople – CEO của một trong những đối tác kinh doanh ngành công nghệ thông tin lớn nhất thế giới OutCast Agency

Alex là một người mẹ nghiêm khắc, nhất là trong việc sử dụng thiết bị điện tử và kết nối mạng của các con. Cậu con trai nhỏ nhất của cô không được phép dùng thiết bị điện tử các ngày trong tuần; trong khi đứa con lớn hơn có thể sử dụng không quá 30 phút mỗi ngày.

5. Evan Williams – Nhà sáng lập Twitter và đồng sáng lập Pyra Labs, công ty phát triển ứng dụng web Blogger

Evan và vợ Sara có hai cậu con trai và không ai trong số đó có iPad. Thay vì các thiết bị thông minh, giá sách nhà Williams là nơi đặt rất nhiều sách. Theo anh, số sách đó đã cung cấp đủ thông tin giải trí cần thiết cho mỗi người trong thời gian rảnh rỗi.

6. Steve Jobs – Nhà đồng sáng lập Apple, NeXT và Pixar

Tưởng chừng mọi thành viên trong gia đình Jobs đều được trang bị những thiết bị hiện đại siêu mỏng đời mới và sử dụng chúng cả ngày. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.

Jobs từng chia sẻ rằng ông không cho phép các con sử dụng iPad. Ông muốn các con hưởng thụ các mối quan hệ và giao tiếp ngoài đời thực hơn các thiết bị thông minh. Đó là lý do vì sao cả gia đình ông đều tận hưởng thời gian quay quần trò chuyện bên nhau trong mỗi bữa tối của gia đình.

Những "đại gia" công nghệ dường như có cùng quan điểm trong việc sử dụng các thiết bị thông minh của con trẻ. Và việc có áp dụng những quan điểm đó hay không là quyết định của cá nhân mỗi phụ huynh. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận một thực tế rằng họ hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin hơn đa số chúng ta. Vậy nên có thể suy nghĩ của họ luôn đi trước thời đại.

Nguồn: Bright Side

Theo Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM