Không nhất thiết phải chạy theo số đông: Buổi sáng đâu cần phải giàu năng lượng, tôi chỉ muốn tĩnh lặng đầu ngày và tôi thấy cực ổn!

29/08/2019 07:12 AM | Sống

Việc sử dụng thời gian sao cho hợp lý và cân bằng nằm ở tùy chọn của mỗi người. Tôi từng đọc đâu đó một bài viết rằng, khi bạn muốn thiết lập cho mình một thói quen mới, hãy kiên trì thực hiện việc làm đó trong 21 ngày.

Lịch trình buổi sáng của bạn thế nào? Bạn có dậy từ ban sớm, tập thể thao và ăn bữa sáng tự chuẩn bị? Thực ra, cuộc sống đô thị vô hình trung đưa mỗi cá nhân vào một guồng quay thời gian nhất định và rất ít khi chúng có có thời gian tĩnh lặng, chậm rãi. Bạn biết điều ấy không tốt, nhưng không biết phải đổi mới guồng buổi sáng thế nào. 

Buổi sáng của tôi thường bắt đầu vào lúc 6.30 phút sáng, việc ngủ đủ giấc luôn là ưu tiên hàng đầu. Tôi cho rằng, một giấc ngủ chất lượng vào tối hôm trước có thể quyết định hoạt động cho cả ngày hôm sau. Giống như việc khi đi xe gắn máy, mức xăng trong bình chạm mức nguy hiểm màu đỏ thì cũng không hẳn là xe bạn sẽ tắt máy ngay lập tức đâu. Mà thay vào đó, bộ máy xe sẽ bắt đầu rề rà và phát ra tiếng ồn. Giấc ngủ cũng thế. Một giấc ngủ nửa vời vào tối hôm trước không nhất định sẽ khiến bạn bải hoải, mệt mỏi ngay, mà sẽ cứ âm ỉ bám riết khiến bạn lừ đừ và mất tập trung trong nhiều tình huống quan trọng.

Đoạn đường di chuyển từ nhà đến công sở cũng mang yếu tố quyết định phần nào tâm trạng của mình. Đoạn đường xa với bụi đường, tiếng cộ xe ồn ào, đèn giao thông giăng mắc khắp nơi và những va chạm "nhẹ hều" đôi khi có thể khiến bàn "down mood bất đắc kỳ tử", bạn đã bao giờ trải qua cảm giác này chưa?

Không nhất thiết phải chạy theo số đông: Buổi sáng đâu cần phải giàu năng lượng, tôi chỉ muốn tĩnh lặng đầu ngày và tôi thấy cực ổn!  - Ảnh 1.

Khi mà, bạn tươm tất chuẩn bị mọi thứ, áo quần chỉn chu, thức ăn ngon lành cho bữa trưa, một ít nước hoa thơm tho vẩy nhẹ lên tóc. Thế rồi, mấy mươi phút lang thang ngoài đường đã gần như tiêu diệt tất cả. Bạn đến công sở với một vết bầm mới toanh nơi bắp chân vì vừa va quẹt nhẹ với một xe khác trên đường. Con xe yêu quý thêm một vết sẹo ghi dấu những tháng ngày chinh chiến. Thức ăn cho bữa trưa xộc xệch vươn ra khỏi túi. Mùi bụi đường thay cho hương nước hoa sáng nay còn "hít lấy hít để". Tâm trạng hào hứng cũng rơi rớt theo từng ki lô mét đường trường.

Tĩnh lặng sáng sớm - phương thuốc cứu mood cực tốt

Chính những lúc thế này, bạn sẽ nhận ra công dụng tuyệt vời của những phút giây tĩnh lặng. Một ngày mới chỉ vừa bắt đầu thôi cơ mà! Sau một phen "lăn xả" để đến được nơi làm việc, điều cần nhất lúc này là một vài phút ngơi nghỉ lặng lẽ để tập hợp lại năng lượng, vẽ nụ cười trong ánh mắt bờ môi, cứu rỗi tâm trạng.

Hãy uống một ly cafe 

Việc đầu tiên tôi làm khi đến công sở đó là đi pha cà phê và cho vào thật nhiều đá theo sở thích cá nhân. Nói một vườn hoa thì hẳn là khá khoa trương, nhưng tôi và các bạn đồng nghiệp đã đầu tư chút đỉnh để có được một khu vườn trên không. Những cây xanh bé xinh, nụ hồng vừa chớm hay giọt nước đọng trên lá cành phe phẩy cũng đủ khiến tôi phấn khởi hơn bội phần.

Không nhất thiết phải chạy theo số đông: Buổi sáng đâu cần phải giàu năng lượng, tôi chỉ muốn tĩnh lặng đầu ngày và tôi thấy cực ổn!  - Ảnh 2.

Ngắm hoa, nghe nhạc và uống chút cà phê 

Đó là cách để bắt đầu một ngày mới thật chất lượng thay vì cứ nhiều năng lượng như người ta hằng nói, được không? Thường, rất khó để đong đếm thời gian nếu bạn đã chìm đắm vào không gian riêng. Vậy nên, tôi thường tự gia hạn cho bản thân được nghe ba bài hát trong lúc tưới cây, ngắm hoa và uống cà phê. Ba bài hát chỉ xấp xỉ mười lăm phút nhưng sẽ mang đến những cảm xúc mới mẻ, một ngày mới tinh tươm đang chào đón bạn kìa! Một lưu ý nhỏ là hãy đến nơi làm việc sớm hơn một chút để có những phút giây riêng tư như thế nhé, và tất nhiên, để không bị muộn giờ làm việc nữa!

Tôi cho rằng cây cối là người bạn vô cùng tuyệt vời. Khi không biết làm gì hãy đi tưới cây. Khi có quá nhiều việc để làm và bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy đi tưới cây. Khi tức giận sắp buông lời suồng sã, hãy đi tưới cây. Khi buồn bã sắp ngất xỉu đến nơi cũng hãy đi tưới cây… Nói vậy, không có nghĩa là cứ đi tưới cây thì tất cả mọi chuyện sẽ được giải quyết nhé. Khoảng thời gian bạn dành riêng để chăm bẳm một điều gì đó, dù chỉ nhỏ xíu như một cái cây sẽ giúp bạn gãy nên những nốt lặng nơi chính mình, có thời gian để nghĩ suy và tự vấn về vấn đề đang gặp phải.

Không nhất thiết phải chạy theo số đông: Buổi sáng đâu cần phải giàu năng lượng, tôi chỉ muốn tĩnh lặng đầu ngày và tôi thấy cực ổn!  - Ảnh 3.

Bạn thương mến, những cụm từ "năng lượng tích cực", "năng lượng tiêu cực" có khi sẽ thật xa vời và sáo rỗng. Cốt yếu, hãy làm gì đó khiến chúng ta thấy trong lòng vui vẻ và thoải mái, tùy chọn là ở bạn kia mà. Khoan vội kêu ca nếu bạn chưa từng bắt tay làm thử bất cứ điều gì, mà, nếu đã làm rồi thì thật sự bạn sẽ chẳng còn mấy thời gian để kêu ca oán trách, khi ấy, thời gian tận hưởng còn luyến tiếc sợ không đủ ấy chứ.

Tôi vẫn nhấn mạnh lần nữa thắc mắc của chính mình, một buổi sáng thì bắt buộc phải có thật nhiều năng lượng ư? Một buổi sáng đằm thắm quyết định một ngày chất lượng thì sao?

(Barcode, Minh hoạ: Alegria)


Nhã An

Cùng chuyên mục
XEM