Không chỉ ở Hà Nội, Đà Nẵng cũng có xe chuyên dùng test thực phẩm ở nhà hàng, quán ăn, chợ…

08/11/2016 04:07 PM | Thời sự

Sắp tới, Đà Nẵng sẽ có 4 xe chuyên dùng hiện tại nhập khẩu từ Mỹ có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá…ở các nhà hàng, quán ăn, chợ.

Không chỉ ở Hà Nội, Đà Nẵng cũng có xe chuyên dùng test thực phẩm ở nhà hàng, quán ăn, chợ…

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10 giữa Thường trực HĐND với UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng chiều qua, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, sắp tới, Đà Nẵng sẽ có 4 xe chuyên dụng hiện đại để "test" (kiểm tra –PV) nhanh an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố sớm liên hệ với đối tác ở Mỹ để tiến hành đặt xe chuyên dùng test nhanh thực phẩm. Được biết, nguồn mua xe của Đà Nẵng được 3 đơn vị tài trợ do Bí thư Nguyễn Xuân Anh kêu gọi trước đó.

Sau khi vào hoạt động, 4 xe chuyên dùng loại này có thể triển khai lấy mẫu và test nhanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn, chợ…

Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, dự kiến đầu tháng 12/2016, thủ đô sẽ có 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra ATTP.

Đây là những xe chuyên dụng được nhập khẩu từ Mỹ, được trang bị hiện đại, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá…; được giao cho lực lượng phản ứng nhanh để thực thi công vụ.

Trả lời báo Dân Việt, ông Trần Quang Trung - nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm cho biết, xe chuyên dụng test thực phẩm có nhiều loại, mức giá từ vài trăm triệu đồng lên đến cả 5 tỷ đồng/chiếc, tùy thuộc vào kết cấu bên trong xe.

GS.TS Vũ Văn Liết - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng cho biết, tùy loại mà trên xe sẽ có các trang thiết bị chuyên dụng như Kit thử độc tố, vi khuẩn, virus và các thiết bị kèm theo để làm một số thử nghiệm nhanh.

Giá Kit thử cũng tương đối hợp lý. Loại Kit 5 mẫu độc hại giá khoảng 200 USD có thể test được 2.000 mẫu và giá thành sẽ rẻ dần nếu số lượng mẫu kit nhiều hơn.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm