Hà Nội sắp có xe chuyên dụng nhập từ Mỹ về để kiểm tra nhanh rau củ, thịt cá, do Vingroup tài trợ

27/09/2016 02:56 PM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm (ATTP).

Hà Nội sắp có xe chuyên dụng nhập từ Mỹ về để kiểm tra nhanh rau củ, thịt cá, do Vingroup tài trợ

Sau chuyến kiểm tra thực tế không báo trước tới chợ đầu mối rau quả Long Biên trong sáng sớm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về quản lý ATTP. Một số cách làm hay của Hà Nội được Thủ tướng biểu dương và các địa phương khác có thể học tập như:

- Thành lập Ban chỉ đạo công tác ATTP do đích thân Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban.

- Quản lý chặt chẽ ATTP theo chuỗi sản phẩm và vùng địa lý mặc dù vấn đề này khá khó vì có sự đan xen giữa các địa phương.

- Tổ chức phân cấp thanh tra, kiểm tra ATTP như Phó chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra một lần/2 tuần, chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra một tuần/lần, phó chủ tịch kiểm tra hai lần/tuần.

- Dùng các xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tập đoàn Vingroup đã cam kết tài trợ thành phố 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra ATTP. Đây là những xe chuyên dụng được nhập khẩu từ Mỹ, được trang bị hiện đại, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá… Dự kiến đầu tháng 12/2016 UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 xe chuyên dụng này và được giao cho lực lượng phản ứng nhanh để thực thi công vụ.

Bên cạnh những mặt làm được, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP của Hà Nội như thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, tồn tại những làng nghề, lò mổ mất vệ sinh, thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn, chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý.

Thủ tướng đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP theo quyết định 38 ra tất cả các huyện, xã, phường để đảm bảo tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra Thủ tướng cũng đồng ý giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: Không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh

Chiều 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid-19, vì sao Trung Quốc không phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật?

Thay vì phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật, Trung Quốc thực hiện một biện pháp hết sức độc đáo để cứu trợ người dân ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vì sao ngay cả các doanh nghiệp đứng đầu ngành F&B như Golden Gate và nhiều đơn vị lớn vẫn khó tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỷ đồng?

Các doanh nghiệp F&B cho rằng khó khăn khi tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng bởi các ngân hàng đánh giá mức độ tín nhiệm của từng trường hợp theo tiêu chuẩn thông thường thay vì trong tình huống dịch bệnh, vẫn yêu cầu tài sản thế chấp nếu muốn được tiếp tục vay vốn để duy trì hoạt động.

"Forbes 30 Under 30" Lê Đình Hiếu: G.A.P "ngủ đông", lãnh đạo phải bán nhà, không nhận lương, nhưng 100% nhân viên tình nguyện ở lại, thậm chí cho công ty vay tiền

"Trong lúc các công ty sa thải hàng loạt, nhưng mình kiên quyết không cho nghỉ việc bất cứ nhân viên nào - mọi người đã vì tổ chức cống hiến nhiều năm tháng tuổi xuân, lúc gian nan, tổ chức sẽ không để ai lại phía sau".

Đọc thêm