Đề xuất xem xét cả án tử hình cho tội phạm về thực phẩm bẩn

21/10/2016 04:10 PM | Thời sự

Thủ tướng cũng cho rằng thực phẩm bẩn phải xử lý nghiêm, vì đây là hình thức “giết người gián tiếp”...

Đề xuất xem xét cả án tử hình cho tội phạm về thực phẩm bẩn
Đại biểu Lê Thanh Vân trong buổi thảo luận tổ.

“Tội phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng, họ bất chấp tất cả gây hại cho sức khoẻ của con người, mà sức khoẻ con người thì không thể mua được bằng tiền. Vì thế, phải xem xét nâng lên mức án chung thân cho tội này, thậm chí phải xem xét đến cả mức án cao nhất là tử hình”.

Đề xuất này được đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang đặt ra khi thảo luận các quy định về tội vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, trong dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, sáng 21/10.

Thảo luận tại tổ 7, đại biểu Thái Trường Giang góp ý, hiện trong luật, các tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm không có hình phạt chung thân và tử hình, chỉ có mức xử phạt cao nhất là 20 năm, cho nên không thoả đáng, phải nâng mức xử phạt lên.

Tham gia thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình quan điểm này, và cho rằng thực phẩm bẩn phải xử lý nghiêm, vì đây là hình thức “giết người gián tiếp”.

Thủ tướng cũng đề cập đến tội kinh doanh trái phép dưới chiêu thức đa cấp đang gây ra hậu quả xấu cho xã hội, từ đây cũng xuất hiện tràn lan các hình thức quảng cáo lừa bịp...

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị có những quy định xử lý nghiêm khắc về các tội danh này.

Trong khi đó, theo đại biểu Lê Thanh Vân, lợi dụng chiếm đoạt quyền lực có phải là tội không, cần duy danh định nghĩa và xem có nên đưa vào Bộ luật Hình sự không?

Theo đại biểu này, vừa qua nổi lên rất nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội, trong đó có việc việc lạm dụng quyền lực, chiếm đoạt quyền lực làm của riêng, rồi để bổ nhiệm người nhà, người thân.

“Thực tế này diễn ra rất lâu rồi, xưa nay vẫn có người có quyền lực bổ nhiệm người không xứng đáng, dùng quyền lực một cách trá hình, để đến khi báo chí phanh phui ra thì người dân rất bức xúc” ông Vân nhận xét và nêu ví dụ điển hình như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, tích luỹ nhiều sai phạm như thế nhưng vẫn được bổ nhiệm, luân chuyển vào nhiều vị trí lãnh đạo.

Vẫn theo đại biểu Vân thì những gì rõ ràng cần được quy định vào trong Bộ luật Hình sự, nhưng với những điều chưa rõ ràng thì không nên quy định vì dễ dẫn đến lạm quyền của cơ quan tố tụng gây oan sai.

Theo Nguyễn Lê

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm