Không chỉ có Tesla và SpaceX, Elon Musk còn sở hữu một công ty trí tuệ nhân tạo bí mật

14/04/2016 09:59 AM | Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành chủ đề rất nóng trong thời gian gần đây, và Elon Musk cũng đã tham gia cuộc chơi.

Elon Musk đã từng bày tỏ sự quan ngại về việc trí thông minh nhân tạo dần dần trở nên xấu xa. Ông thậm chí còn so sánh việc nghiên cứu phát triển AI với việc “triệu hồi một con quỷ”.

Vì vậy, cũng không bất ngờ khi trong tháng 12 vừa rồi Elon Musk công bố thành lập OpenAI, một mã nguồn mở phi lợi nhuận tập trung vào cải tiến trí thông mình nhân tạo “theo cách có lợi nhất cho con người”.

Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thông tin được tiết lộ về OpenAI. Người đồng sáng lập và cũng là giám đốc công nghệ của Tesla, Greg Brockman, từng nói OpenAI chủ yếu tập trung vào cải tiến quá trình tự học tập của máy tính để giải quyết các vấn đề thông qua kinh nghiệm.

Cụ thể, công ty đang tập trung phát triển 2 hình thức tự học của máy móc là Học không giám sát (Unsupervised Learning) và Học tăng cường (Reinforcement Learning). Cả 2 hình thức đều có thể giúp máy móc có thể suy nghĩ giống con người, nhưng theo những cách khác nhau.

Reinforcement Learning là phương pháp mà một chiếc máy có thể học cách giải quyết vấn đề thông qua việc thử đi thử lại những cách khác nhau cho đến khi thành công. Đây cũng là phương pháp được sử dụng bởi AlphaGo – trí thông minh nhân tạo của Google khi đánh bại kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới Lee Sedol trong trận đấu lịch sử.


Chiến thắng lịch sử của AlphaGo.

Chiến thắng lịch sử của AlphaGo.

Còn Unsupervised Learning cho phép máy móc có khả năng suy nghĩ và trải nghiệm thế giới giống như con người. Có lẽ đây là điểm khởi đầu cho việc tiến tới thời đại của những “Kẻ hủy diệt” trong loạt phim bom tấn Terminator.

Và thật sự Unsupervised learning mới là nơi được đổ tiền vào nhiều nhất . Cả 2 hình thức trên đều hướng tới mục tiêu máy móc có thể tự học cách giải quyết vấn đề để hoàn thành nhiệm vụ.

“Khả năng hoàn thành nhiệm vụ chắc chắn là yếu tố quan trọng trong công nghệ robot tương lai” – Brockman nói.

Reinforcement Learning và Unsupervised Learning không phải là vấn đề quá mới mẻ. Facebook, Google và nhiều công ty khác đều đã có sự đầu tư vào lĩnh vực này, điển hình là những chiếc xe tự lái đang gây sốt trong thời gian gần đây.

Sự khác biệt của OpenAI là mọi thứ đều nằm trong một mã nguồn mở, và điều đó khiến công trình nghiên cứu này trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn.

“Những hệ thống trên đang dần trở thành một phần cuộc sống của chúng ta, và chúng ta thật sự phải nghĩ về điều này. Cũng không có nhiều thứ có thể làm để đảm bảo an toàn cho những công nghệ còn chưa ra đời, ngoài việc nhân thức được rằng việc này thật sự đang trở nên rất quan trọng” – Brockman nói thêm.

Thú vị hơn, đồng chủ tịch OpenAI Sam Altman từng nói rằng ông không hề lo ngại về việc trí thông minh nhân tạo trở nên xấu đi, hay ít nhất là trong tương lai gần. “Điều đó ở tương lai rất xa nên rất khó để phân tích và thảo luận về vấn đề này” – ông nói.

Brockman tránh cường điệu về những đối tượng của AI, nhưng ông có nói rằng OpenAI “chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tương lai”.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM