Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng

13/12/2019 04:13 PM | Khoa học

Tinh tinh thật sự rất thông minh khi chúng chia sẻ 99 % DNA (gen di truyền) với con người và là họ hàng gần nhất của chúng ta trên Trái Đất.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng

Tinh tinh là một trong những động vật thông minh nhất trên thế giới và có thể làm được nhiều hành động bắt chước giống con người. Dù đã hiểu về sự thông minh của loài tinh tinh nhưng một chăm sóc viên tại công viên giải trí Lehe Ledu ở Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, vẫn phải bất ngờ khi trông thấy chú tinh tinh ngồi giặt chiếc áo phông cho mình.

Yuhui, một con tinh tinh đực 18 tuổi, đã dành nửa giờ đồng hồ để làm sạch chiếc áo phông trắng bằng bàn chải và một miếng xà phòng. Trước đó, Yuhui thường rất thích ngồi xem các nhân viên vườn thú giặt quần áo.

Về cơ bản, các động vật linh trưởng có bản tính tò mò và rất giỏi bắt chước theo các hành động. Do đó, chăm sóc viên đã có ý tìm hiểu xem Yuhui có học cách giặt đồ hay không. Cô đặt chiếc áo phông, bàn chải và thanh xà phòng bên cạnh một hồ nước nhỏ.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng - Ảnh 1.

Yuhui đang ngồi giặt chiếc áo phông trắng của chủ nhân.

Ngay sau khi Yuhui và em gái 17 tuổi của mình rời khỏi chuồng, nó đã tiến thẳng về phía chiếc áo. Yuhui liên tục chà thanh xà phòng lên chiếc áo và nhúng vào nước để rửa sạch. Tiếp theo, chiếc áo được chú tinh tinh đặt lên mép một tảng đá rồi lặp lại các bước ban đầu.

Dễ thương ở chỗ, Yuhui còn ngó nghiêng không để các chú tinh tinh khác trông thấy hành động của mình. Chỉ riêng cô em gái 17 tuổi của Yuhui được chứng kiến toàn bộ sự việc trên đỉnh của một thanh xà.

Giải thích cho việc này, có thể Yuhui coi việc giặt đồ như một hành động giải trí và không muốn các tinh tinh khác can thiệp. Nó thích thú đến nỗi lặp đi lặp lại các công đoạn chà xà phòng, nhúng nước và đặt chiếc áo lên tảng đá. Toàn bộ quá trình kéo dài trong 30 phút.

không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn ngồi giặt quần áo suốt nửa tiếng gây 'sốt'  

Đầu năm nay, một con tinh tinh 18 tuổi khác ở Trung Quốc, Mei Su, đã trở nên nổi tiếng với các đoạn vieo quay lại hình ảnh quét dọn chuồng ở của mình. Meisu cũng bắt chước hành động của chăm sóc viên khi sử dụng một cây chổi để vệ sinh nơi ở. Theo các nhân viên tại Sở thú rừng Thẩm Dương, trí thông minh của Mei Su tương đương với một đứa trẻ ba tuổi.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng - Ảnh 3.

Theo các nhà động vật học, tinh tinh thật sự rất thông minh. Chúng chia sẻ 99 % DNA (gen di truyền) với con người và là họ hàng gần nhất của chúng ta trên Trái Đất. Rất nhiều chăm sóc viên cho biết họ nhận ra loài vật này đặc biệt thông minh khi nhìn thấy chúng mở một chai nước bằng cách vặn nắp thay vì dùng răng cắn.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…"

"Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…"

Vì đâu startup công nghệ Việt vẫn lép vế trên sân nhà: Cốc Cốc tố Google và Apple cạnh tranh không lành mạnh, Appota bảo tiền của game thủ chủ yếu “chạy” ra nước ngoài

Theo lãnh đạo của Cốc Cốc và Appota, các startup làm các ứng dụng giải trí của Việt Nam vẫn đang tự thân vận động và chưa nhận được sự hỗ trợ thích đáng của Nhà nước; nên ngay cả trên sân nhà họ vẫn bị các doanh nghiệp FDI chèn ép.

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'

Có thể sẽ có một thế hệ phải đi thuê nhà cả đời do giá nhà tăng cao ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Fanpage Vietcombank tương tác cao đột biến, cả nghìn bình luận hỏi thăm dịch vụ ‘tạm khóa báo có’ sau buổi livestream của CEO Đại Nam

Các post mới nhất của Vietcombank đang có lượng tương tác cao đột biến, phần lớn hỏi về nghiệp vụ "tạm khóa báo có" của ngân hàng này – thuật ngữ mới đây được CEO Đại Nam gọi là một "thủ thuật" trong sao kê.

Đọc thêm