Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng

13/12/2019 04:13 PM | Khoa học

Tinh tinh thật sự rất thông minh khi chúng chia sẻ 99 % DNA (gen di truyền) với con người và là họ hàng gần nhất của chúng ta trên Trái Đất.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng

Tinh tinh là một trong những động vật thông minh nhất trên thế giới và có thể làm được nhiều hành động bắt chước giống con người. Dù đã hiểu về sự thông minh của loài tinh tinh nhưng một chăm sóc viên tại công viên giải trí Lehe Ledu ở Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, vẫn phải bất ngờ khi trông thấy chú tinh tinh ngồi giặt chiếc áo phông cho mình.

Yuhui, một con tinh tinh đực 18 tuổi, đã dành nửa giờ đồng hồ để làm sạch chiếc áo phông trắng bằng bàn chải và một miếng xà phòng. Trước đó, Yuhui thường rất thích ngồi xem các nhân viên vườn thú giặt quần áo.

Về cơ bản, các động vật linh trưởng có bản tính tò mò và rất giỏi bắt chước theo các hành động. Do đó, chăm sóc viên đã có ý tìm hiểu xem Yuhui có học cách giặt đồ hay không. Cô đặt chiếc áo phông, bàn chải và thanh xà phòng bên cạnh một hồ nước nhỏ.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng - Ảnh 1.

Yuhui đang ngồi giặt chiếc áo phông trắng của chủ nhân.

Ngay sau khi Yuhui và em gái 17 tuổi của mình rời khỏi chuồng, nó đã tiến thẳng về phía chiếc áo. Yuhui liên tục chà thanh xà phòng lên chiếc áo và nhúng vào nước để rửa sạch. Tiếp theo, chiếc áo được chú tinh tinh đặt lên mép một tảng đá rồi lặp lại các bước ban đầu.

Dễ thương ở chỗ, Yuhui còn ngó nghiêng không để các chú tinh tinh khác trông thấy hành động của mình. Chỉ riêng cô em gái 17 tuổi của Yuhui được chứng kiến toàn bộ sự việc trên đỉnh của một thanh xà.

Giải thích cho việc này, có thể Yuhui coi việc giặt đồ như một hành động giải trí và không muốn các tinh tinh khác can thiệp. Nó thích thú đến nỗi lặp đi lặp lại các công đoạn chà xà phòng, nhúng nước và đặt chiếc áo lên tảng đá. Toàn bộ quá trình kéo dài trong 30 phút.

không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn ngồi giặt quần áo suốt nửa tiếng gây 'sốt'  

Đầu năm nay, một con tinh tinh 18 tuổi khác ở Trung Quốc, Mei Su, đã trở nên nổi tiếng với các đoạn vieo quay lại hình ảnh quét dọn chuồng ở của mình. Meisu cũng bắt chước hành động của chăm sóc viên khi sử dụng một cây chổi để vệ sinh nơi ở. Theo các nhân viên tại Sở thú rừng Thẩm Dương, trí thông minh của Mei Su tương đương với một đứa trẻ ba tuổi.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng - Ảnh 3.

Theo các nhà động vật học, tinh tinh thật sự rất thông minh. Chúng chia sẻ 99 % DNA (gen di truyền) với con người và là họ hàng gần nhất của chúng ta trên Trái Đất. Rất nhiều chăm sóc viên cho biết họ nhận ra loài vật này đặc biệt thông minh khi nhìn thấy chúng mở một chai nước bằng cách vặn nắp thay vì dùng răng cắn.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm