Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng

13/12/2019 04:13 PM | Khoa học

Tinh tinh thật sự rất thông minh khi chúng chia sẻ 99 % DNA (gen di truyền) với con người và là họ hàng gần nhất của chúng ta trên Trái Đất.

Tinh tinh là một trong những động vật thông minh nhất trên thế giới và có thể làm được nhiều hành động bắt chước giống con người. Dù đã hiểu về sự thông minh của loài tinh tinh nhưng một chăm sóc viên tại công viên giải trí Lehe Ledu ở Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, vẫn phải bất ngờ khi trông thấy chú tinh tinh ngồi giặt chiếc áo phông cho mình.

Yuhui, một con tinh tinh đực 18 tuổi, đã dành nửa giờ đồng hồ để làm sạch chiếc áo phông trắng bằng bàn chải và một miếng xà phòng. Trước đó, Yuhui thường rất thích ngồi xem các nhân viên vườn thú giặt quần áo.

Về cơ bản, các động vật linh trưởng có bản tính tò mò và rất giỏi bắt chước theo các hành động. Do đó, chăm sóc viên đã có ý tìm hiểu xem Yuhui có học cách giặt đồ hay không. Cô đặt chiếc áo phông, bàn chải và thanh xà phòng bên cạnh một hồ nước nhỏ.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng - Ảnh 1.

Yuhui đang ngồi giặt chiếc áo phông trắng của chủ nhân.

Ngay sau khi Yuhui và em gái 17 tuổi của mình rời khỏi chuồng, nó đã tiến thẳng về phía chiếc áo. Yuhui liên tục chà thanh xà phòng lên chiếc áo và nhúng vào nước để rửa sạch. Tiếp theo, chiếc áo được chú tinh tinh đặt lên mép một tảng đá rồi lặp lại các bước ban đầu.

Dễ thương ở chỗ, Yuhui còn ngó nghiêng không để các chú tinh tinh khác trông thấy hành động của mình. Chỉ riêng cô em gái 17 tuổi của Yuhui được chứng kiến toàn bộ sự việc trên đỉnh của một thanh xà.

Giải thích cho việc này, có thể Yuhui coi việc giặt đồ như một hành động giải trí và không muốn các tinh tinh khác can thiệp. Nó thích thú đến nỗi lặp đi lặp lại các công đoạn chà xà phòng, nhúng nước và đặt chiếc áo lên tảng đá. Toàn bộ quá trình kéo dài trong 30 phút.

không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn ngồi giặt quần áo suốt nửa tiếng gây 'sốt'  

Đầu năm nay, một con tinh tinh 18 tuổi khác ở Trung Quốc, Mei Su, đã trở nên nổi tiếng với các đoạn vieo quay lại hình ảnh quét dọn chuồng ở của mình. Meisu cũng bắt chước hành động của chăm sóc viên khi sử dụng một cây chổi để vệ sinh nơi ở. Theo các nhân viên tại Sở thú rừng Thẩm Dương, trí thông minh của Mei Su tương đương với một đứa trẻ ba tuổi.

Không cần ai dạy, tinh tinh vẫn tỉ mẩn dùng xà phòng giặt quần áo cho nhân viên vườn thú suốt nửa tiếng - Ảnh 3.

Theo các nhà động vật học, tinh tinh thật sự rất thông minh. Chúng chia sẻ 99 % DNA (gen di truyền) với con người và là họ hàng gần nhất của chúng ta trên Trái Đất. Rất nhiều chăm sóc viên cho biết họ nhận ra loài vật này đặc biệt thông minh khi nhìn thấy chúng mở một chai nước bằng cách vặn nắp thay vì dùng răng cắn.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm