Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli

12/12/2019 03:25 PM | Khoa học

Nếu bạn là một người đang ăn kiêng hoặc thích ăn salad và các món rau giòn tươi, hãy dè chừng.

Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông tin có hơn 100 người đã nhiễm vi khuẩn E.coli sau khi ăn rau diếp sống. 102 người bị nhiễm khuẩn trên 23 tiểu bang, cho đến nay, 58 người đã phải nhập viện, 10 người trong số họ đã bị biến chứng suy thận (hội chứng urê huyết tán huyết - HUS). Hiện vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Đây là chủng E. coli mang tên O157: H7, gắn liền với các đợt bùng phát đã xảy ra trước đó, bao gồm cả đợt từ Lễ Tạ ơn năm 2018 làm cho 59 người mắc bệnh.

Đợt bùng phát hiện nay bắt đầu vào ngày 24 tháng 9, lần gần đây nhất xảy ra vào ngày 18/11.

Các tiểu bang đã được xác định các trường hợp bao gồm Arizona, California, Colorado, Florida, Idaho, Illinois, Iowa, Maryland, Michigan, Minnesota, Montana, Nebraska, New Jersey, New Mexico, North Carolina, Ohio, Oregon, Pennsylvania, South Dakota Texas , Virginia, Washington và Wisconsin. Những người đã bị bệnh trong độ tuổi từ dưới một tuổi đến 89 tuổi.

Vi khuẩn E. coli là gì?

Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli - Ảnh 1.

E.coli (Escherichia coli) là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các chủng là vô hại nhưng một số ít, đặc biệt là E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng.

Theo Phòng khám Mayo, O157: H7 tạo ra một chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố Shiga, gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc ruột non. Nhiễm trùng xảy ra do tiếp xúc với phân của người, động vật hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy ra máu, chuột rút dạ dày, buồn nôn và nôn thường kéo dài năm đến bảy ngày. CDC ước tính E. coli O157: H7 gây ra 265.000 bệnh, 3.600 ca nhập viện và 30 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Bạn có thể nhiễm E. coli qua tiếp xúc giữa người với người hoặc động vật với người. Vi khuẩn cũng thường lây lan nhanh chóng khi người bị nhiễm bệnh không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. E. coli có thể truyền từ bàn tay của người bị nhiễm sang người hoặc các đồ vật khác.

Nguyên nhân khiến vi khuẩn E.coli có trên rau sống là do nhiều nguồn lây nhiễm. Ví dụ như có thể lây nhiễm do rau thường bị tưới bởi nguồn nước bẩn, bón phân tươi. Hoặc việc sơ chế không an toàn: nguồn nước rửa không đảm bảo; người sơ chế rau bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến lây nhiễm sang rau. Hoặc cũng có thể xuất phát lây nhiễm từ khâu vận chuyển hoặc địa điểm kinh doanh không hợp vệ sinh...

Tất cả những yếu tố đó khiến cho nguồn rau bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng (như các loại giun - sán, giun đũa chó mèo, sán lá gan...) sinh sôi và lây lan.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn E.coli

Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli - Ảnh 2.

Khi bạn chuẩn bị thức ăn tại nhà, hãy dùng thớt làm từ nhựa hoặc gốm do dễ lau chùi hơn đồ gỗ. Hơn nữa, tránh dùng các dụng cụ trong nhà bếp đã tiếp xúc với thịt sống khi dùng bữa và hạn chế để thịt sống chạm vào những loại thực phẩm khác trên giá. Cách an toàn nhất là để thực phẩm trong tủ lạnh.

Vi khuẩn E.coli có thể lây lan từ vú bò sang sữa nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên sử dụng sữa tiệt trùng. Các loại nước ép làm từ trái cây và rau quả cũng vậy. Nếu chúng không được làm sạch, nguy cơ vi khuẩn E. coli lây lan và tấn công cơ thể con người sẽ rất cao.

Tập thói quen rửa tay với xà phòng sau khi xử lý thức ăn, sau ăn, sau khi đi vệ sinh, khi xử lý tã, phân hay chạm vào động vật, trước khi cho con ăn là những việc làm vô cùng cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của khuẩn E. coli.

Theo Thỏ

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm