Thực trạng “Quấy rối tình dục” startup nữ ở Thung lũng Silicon

18/10/2015 10:25 AM | Khởi nghiệp

Các nhà sáng lập nữ của các Startup thường xuyên gặp vấn đề từ các nhà đầu tư nam. Đôi khi việc quấy rối lại là điều kiện để họ nhận được tiền đầu tư. Vậy xử sự như thế nào mới đúng? Từ chối hay tạm chấp nhận để nhận được tiền đầu tư ban đầu?

Thực trạng “Quấy rối tình dục” startup nữ ở Thung lũng Silicon

Câu trả lời có vẻ khá rõ ràng: Nếu nó kéo dài khoảng 1 giây (thì có thể xem là vô tình), nhưng nếu hành động đó diễn ra lâu hơn, thì hoàn toàn khác.

Nhưng ranh giới đúng sai của hành động này sẽ trở nên không rõ ràng khi có sự xuất hiện của quyền lực (nam là nhà đầu tư, nữ là doanh nhân), và khi khoản tiền 50.000 USD được dùng làm điều kiện, thì ranh giới đúng sai càng là một câu hỏi khó.

Doanh nhân Emma Tessler chia sẻ với CNNMoney rằng khi điều này xảy ra với cô, suy nghĩ của cô dao động từ khó chịu đến hối tiếc, và cứ thế lặp lại.

Cô ấy nhớ lại suy nghĩ của mình lúc đó: “Tôi cảm thấy thật khó chịu, và điên rồ, nhưng tôi tin rằng anh ấy sẽ không làm gì mình.”

Tessler đã trải qua chuyện này một lần vào năm 2014 tại một buổi Demo Day của Y Combinator và cô đã chia sẻ nó trong phần mới nhất của chương trình Startup Podcast (chia sẻ thông tin về giới Startup).

Chủ đề lần này của chương trình nói về những thăng trầm của Dating Ring, một trang web kết đôi do Tessler, 26 tuổi và người đồng sáng lập Lauren Kay, 25 tuổi, tạo dựng. Và làm sáng tỏ vấn đề giới tính tại Thung lũng Silicon.

Trong chương trình, Tessler cho biết nhà đầu tư nam mời cô đi ra ngoài uống gì đó khi cả hai trở về thành phố New York. Cô đã đồng ý - mặc dù thừa nhận cảm thấy khó chịu vì nó có vẻ giống như đang hẹn hò.

"Ông ấy choàng tay lên vai tôi và cánh tay của ông ấy ... đã chạm vào ngực tôi." Cô nhớ lại "Và, ông ấy vẫn để tay lên ngực tôi ...giống như đang ôm tôi."

Trong quá trình đó, ông ta đề nghị đầu tư một khoản tiền 50,000 USD vào công ty. "Em và tôi có thể tiếp tục gặp nhau tại New York bởi vì chúng ta đều ở New York." Ông ta nói với cô.

Tessler chia sẻ với CNNMoney "Tôi cảm thấy thực sự xấu hổ. Bình thường bạn có thể là người rất tự tin nhưng khi trở thành một nạn nhân, sự tự tin ấy liền biến đi đâu mất.”

Dating Ring cuối cùng đã từ chối lời đề nghị mà có thể thật sự rất ý nghĩa với họ. Họ đã quyên góp được $450,000 tiền tài trợ tính đến thời điểm này, nhưng Tessler nói 50,000 USD là số tiền tài trợ lớn nhất từ một nhà đầu tư đơn lẻ (ngoài trừ bạn bè và gia đình). Nó cũng là một dấu hiệu cho các nhà đầu tư khác thấy họ đáng để rót tiền vào.

Những người đồng sáng lập Dating Ring - Emma Tessler (trái) và Lauren Kay.
Những người đồng sáng lập Dating Ring - Emma Tessler (trái) và Lauren Kay.

“Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định", Tessler nói trong chương trình.

Bạn bè phái nam thật tình khuyên chúng tôi nói không với đề nghị này: “Họ biểu hiện đại loại như ‘cái quái gì vậy, bạn đang nói đùa hả, chuyện này thật không thể nào chấp nhận nổi, bạn không thể nhận tiền của gã đó biết không.’” Tessler gọi đây là một “thứ xa xỉ” làm đàn ông thấy bị sỉ nhục.

Hai người phụ nữ gửi email cho nhà đầu tư, trích dẫn lý do thích đáng để không chấp nhận tiền.

Suy nghĩ đánh giá thấp phụ nữ tồn tại ở Thung lũng Silicon Valley quá rõ ràng đối với những nền tảng vô danh như Secret chẳng hạn (ứng dụng này đã ngừng hoạt động). Những người phụ nữ cố gắng để xác định xem họ bị từ chối do bản chất như một “câu lạc bộ dành cho nam giới” của ngành công nghiệp hay do sản phẩm của họ không đủ khả năng để tồn tại.

Và sự việc trong buổi Demo Day không phải là một trường hợp ngoại lệ.

“Đã có hai nhà đầu tư đề nghị hẹn hò với tôi, một người giới thiệu tôi với các nhà đầu tư khác như ‘một CEO đồng thời là người đồng sáng lập xinh đẹp’ và một người khác thì nói thẳng, ‘Em có thể gặp tôi ở sảnh khách sạn tối nay chứ?’” Kay chia sẻ.

“Đúng là phụ nữ luôn gặp bất lợi, nhưng nếu sở hữu những công ty hoạt động tốt, họ vẫn có thể thành công.” Alex Blumberg, chủ công ty Gimlet Media – đơn vị sản xuất sản xuất chương trình nói.

“Tôi hy vọng không có người nào từng trải qua những việc tương tự như tôi, nhưng sau khi xem cách mọi người phản ứng, tôi không còn nghĩ như vậy nữa.” Tessler nói thêm.

Phương Uyên

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm