Tại sao tôi rời khỏi phố Wall để tạo lập công ty riêng của mình?

23/09/2015 01:30 PM | Khởi nghiệp

Tôi thường được hỏi vì sao tôi bỏ công việc tại Goldman Sachs để lập ra một công ty về tuyển dụng trong khi chẳng có kinh nghiệm gì về công nghệ hay tuyển dụng.

Tại sao tôi rời khỏi phố Wall để tạo lập công ty riêng của mình?

Chia sẻ của Porter Braswell, người đồng sáng lập Jopwell, một nền tảng công nghệ về tuyển dụng.

Tôi thường được hỏi vì sao tôi bỏ công việc tại Goldman Sachs để lập ra một công ty về tuyển dụng trong khi chẳng có kinh nghiệm gì về công nghệ hay tuyển dụng. Dưới đây là cách tôi trở thành đồng sáng lập và CEO của Jopwell, một số ít các nền tảng công nghệ về tuyển dụng.

Hành trình

Câu chuyện của tôi bắt đầu học ở trường nội trú Lawrenceville. Vào thời điểm đó, Morgan Stanley đưa ra một chương trình thực tập hè cho các thí sinh ở các trường tư nhân ở miền Đông. Lúc đó tôi không hiểu tài chính là gì hay điều tôi muốn làm khi tôi trưởng thành. Nhưng tôi khá may mắn khi nhận được cơ hội thực tập và làm việc tại Morgan Stanley trong mùa hè vì họ nhìn thấy tiềm năng của tôi.

Sau đó tôi ghi danh vào Yale vào mùa hè 2007 và trở thành một thành viên trong đội bóng rổ của trường. Thay vì chơi bóng rổ suốt các mùa hè, tôi lựa chọn tiếp tục lộ trình tài chính, dành 3 mùa hè thực tập tại Goldman Sachs từ năm đầu tiên. Sau các kỳ thực tập liên tục về tài chính, tôi chấp nhận tham gia một đội kinh doanh ngoại hối sau khi tốt nghiệp.

Vào tháng 6 năm 2011, tôi bắt đầu công việc tại Goldman Sachs. Đây là một cơ hội tuyệt vời để làm việc và học tập từ những nhà lãnh đạo trong ngành tài chính. Mỗi ngày tôi đều thử thách mình làm được nhiều hơn và luôn luôn có những ý tưởng. Chú ý đến từng chi tiết, giao tiếp hiệu quả,... đều là những đặc trưng của nhân viên thành công. Đây là nơi rèn luyện tốt nhất mà những doanh nhân mới có thể có được.

Tuy vậy, tôi không hề thỏa mãn. Không phải vì kinh nghiệm hay vai trò của tôi mà chủ yếu vì tài chính và các công ty ở Mỹ là tất cả những gì mà tôi biết. Công việc duy nhất, từ khi học trung học đến tận lúc tôi 26 tuổi, đều luôn luôn trong ngành tài chính. Làm thế nào và tại sao tôi kết thúc ở đây?

Sự chọn lựa

Mặc dù tôi làm việc chăm chỉ, có thể cạnh tranh và hiểu biết- Tôi không hề thông minh hơn hay tài năng hơn những người đang cố gắng gia nhập vào công ty. Tuy nhiên, tôi có một sự may mắn khi theo học một trường trung học tư, và được tiếp xúc với nhiều cơ hội lớn. Tôi nhận ra rằng tôi đã may mắn đến chừng nào. Tôi khiến nó trở thành nhiệm vụ của tôi, giúp đỡ những người thiểu số khác ở Mỹ có thể tiếp cận những cơ hội tương tự.

Bởi vậy tôi có thể làm gì để đạt được điều này? Câu trả lời trở nên rõ ràng: xây dựng một nền tảng về tuyển dụng đặc biệt cho những người da đen, người La tinh và người Mỹ bản địa để tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tất nhiên có những nhóm khác, bao gồm phụ nữ, những cá nhân LGBT, người ăn chay và người khuyết tật. Nhưng để xây dựng một điều gì đó, một người cần bắt đầu với những mục tiêu đơn giản trước khi hướng tới những tầm nhìn rộng hơn.

Trong khi tôi không có kỹ năng về tuyển dụng từ những kinh nghiệm sơ đẳng nhất, gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng người da màu. Trong khi tôi không phải là dân kỹ thuật, tôi không để nó ảnh hưởng đến quyết định xây dựng một nền tảng kỹ thuật của mình. Tôi cũng biết rằng có thể đưa vào mạng lưới của mình những cá nhân tài năng có nền tảng tốt về kỹ thuật để giúp tôi.

Một điều may mắn, người bạn thân cũng là đồng nghiệp của tôi, Ryan William, cũng có một hoàn cảnh tương tự. Một đêm khi chờ chuyến bay bị hoãn ở sân bay LaGuardia, chúng tôi tâm sự với nhau và phát hiện rằng có sở thích giống nhau. Vài tháng sau, chúng tôi quyết định đưa những ý tưởng vào thực tế công việc. Nếu chúng tôi xây dựng một nền tảng có thể tạo ra một sân chơi bình đẳng cho những ứng viên từ những nhóm người thiểu số, chúng tôi sẽ khiến lực lượng lao động Mỹ có màu sắc phong phú hơn.

Những gì tôi đã học được

Khi mọi người hỏi tôi, “Làm sao để biết đâu là thời gian bắt đầu công việc kinh doanh của mình?” hay “Bạn có đề xuất tôi cần làm gì để trở thành doanh nhân?” hay “Làm thế nào để xây dựng một đội ngũ tham gia cùng bạn?” Nó có thể tổng hợp như sau:

Tôi là người có rất nhiều niềm tin. Tôi nhận ra có rất nhiều điều mà tôi không biết và tôi sẽ phải học tập suốt chuyến hành trình này. Tôi không chỉ thoải mái với việc thực hiện nó nhưng tôi cũng đang bị kích thích bởi nó. Tôi đam mê về sứ mệnh tôi đang cố gắng thực hiện, vì nó thực sự là một sản phẩm của con người tôi.

Đồng sáng lập của tôi là một ngôi sao nhạc rock. Bởi vì chúng tôi làm việc tốt với nhau và đã tạo ra một chút tiến bộ, chúng tôi đã có thể thuê những người thậm chí còn giỏi hơn chúng tôi.

Nếu bạn nghe thấy niềm đam mê cháy bỏng ở sâu thẳm trong tim và ít nhất bạn có một người khác sẽ tham gia cùng bạn và bạn đủ điên để nghĩ rằng bạn có thể thay đổi thế giới. Đó chính là thời gian để có những bước nhảy và đáp lại tiếng gọi từ trái tim.

Thành Quân

Theo Time

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm